Không chỉ những người xây nhà ở thành phố mà những người mua nhà xây sẵn cũng gặp phải rất nhiều rắc rối khi dính phải “tường chung” với hàng xóm.

xây nhà ở thành phố

Hậu quả khi xây nhà ở thành phố mà dính phải “Tường chung” với hàng xóm

Ngoài những yếu tố như mua đất xây nhà hay vị trí xây nhà có thuận tiện cho thi công hay không thì có một vấn đề nghiêm trọng nữa mà người xây nhà ở thành phố có thể gặp phải và phát sinh rất nhiều rắc rối đó là chung đụng với hàng xóm bởi một bức “Tường chung”.

Không ai khác mà chính khách hàng của H.BUILD đã trải nghiệm cũng như gặp phải vô vàn rắc rối chỉ vì xây nhà chung tường với hàng xóm.

Cụ thể thì vào tháng 10 năm 2020 anh H (tên khách hàng của H.BUILD) có mua một căn nhà ở Bình Chánh với giá 1,2 tỷ đồng. Khi so với các ngôi nhà ở những khu vực lân cận nhà mình anh H mừng thầm vì nghĩ mình mua được căn nhà có giá hời vì nhà 1 tầng trệt, 1 lầu và có diện tích là 70 mét vuông.

xây nhà ở thành phố

Trong quá trình xem nhà anh H cảm thấy rất ưng vì khi anh xét về tất cả các yếu tố từ vị trí, đến giao thông và phong thủy đều rất ưng. Anh H cũng đã xem xét qua rất kỹ các loại giấy tờ chủ quyền của ngôi nhà này và thấy quy hoạch cũng như mọi thứ liên quan rất ổn nên anh yên tâm mua vì nghĩ với giá này nếu không mua ngay anh có thể bị người khác mua mất.

Tuy nhiên, khi hoàn tất mọi thủ tục mua bán và cảm thấy không cần sửa lại nhà vẫn có thể ở được gia đình anh đã dọn vào sống ngay sau khi hoàn tất mọi thủ tục với chủ cũ. Những khi gia đình anh H dọn vào sống được thời gian đầu thì sau đó 1 tháng ngôi nhà của anh có dấu hiệu xuống cấp nhanh chóng, trong đó mái nhà và chân tường bị thấm nước rất nặng.

xây nhà ở thành phố

Vậy là anh H phải tiến hành sửa chữa, nhưng sau gần nửa năm cho sửa sang lại ngôi nhà lấy đi của anh H rất nhiều, thậm chí anh còn nghĩ đến chuyện nên thế chấp ngôi nhà này thì mới có tiền xây lại. Tuy nhiên, rắc rối lớn hơn đã kéo đến gia đinh anh đó là bức tường chung với nhà hàng xóm khiến anh không thể tiến hành xây lại nhà như ý muốn. Lúc này anh mới nhận ra và cảm thấy tức bản thân mình ngày trước đã bỏ qua vấn đề này vì giá của căn nhà đã khiến anh không còn quan tâm đến những điều khác lúc ấy.

Nhưng không thể nào ở trong ngôi nhà đang xuống cấp được nữa, anh H cho gom hết của cải dành dụm để đập đi xây lại ngôi nhà này. Những không may trong quá trình sửa chữa, thợ xây nhà đã vô tình làm thủng một lỗ trên bức tường chung với nhà hàng xóm nên họ đòi anh H phải bồi thường vì thiệt hại này.

xây nhà ở thành phố

Hàng xóm gây áp lực cho anh thậm chí là dọa sẽ kiện anh ra tòa để việc xây nhà của anh sẽ không tiếp tục được nữa, bản thân anh biết đây là tường chung nên nếu muốn tiếp tục xây dựng phải có sự đồng thuận của cả hai.

Quý khách hàng thấy không chỉ có gia đình của anh khách hàng này mà rất nhiều khách hàng khi tìm đến H.BUILD tư vấn đều gặp phải không ít rắc rối vì chuyện này. Chính vì thế mà khi mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn bạn nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu những vấn đề này trước khi đặt bút ký mua bán hay xây dựng công trình nào.

H.BUILD đặc biệt lưu ý với khách hàng của mình là khi xây nhà tại thành phố thì ngoài những vấn đề về giá cả hay pháp lý, vị trí, và chất lượng ra thì bạn nên lưu ý nhiều hơn đến vấn đề “tường riêng” cũng như “tường chung” và “tường mượn” của hàng xóm vì một phút lơ là bạn có thể sẽ gặp những rắc rối tương tự như anh khách hàng trên thậm chí còn nhiều và tệ hơn.

xây nhà ở thành phố

Lựa chọn tốt nhất cho vấn đề trên chính là khi mua đất xây nhà hay mua nhà có sẵn và có nhu cầu đập đi xây lại thì nên chọn “Tường riêng” để việc xây nhà cũng như cải tạo được đảm bảo tuân thủ những quy định của pháp luật.