Xây nhà là chuyện hệ trọng cả đời vì nói cho đúng ra nó lấy hết gần như của cải tích góp của cả một đời người chính vì thế để hiểu được giá trị của một mái ấm trước khi gây dựng nó bạn đừng quên là có đến 3 khoản chi phí xây nhà này tác động trực tiếp và mạnh mẽ đến nó.

chi phí xây nhà

3 khoản chi phí xây nhà ảnh hưởng lớn đến giá trị của toàn bộ công trình

Với tất cả các khách hàng của mình H.BUILD luôn muốn tối ưu tốt nhất cho họ những khoản chi phí quan trọng có thể ảnh hưởng đến giá trị của căn nhà về sau, do đó 4 khoản chi phí xây nhà dưới đây chúng tôi luôn muốn bạn phải lưu tâm một cách tỉ mỉ nhất nếu muốn tiết kiệm cho việc xây nhà hiện tại cũng như giữ vững giá trị của ngôi nhà trong tương lai:

1. Chi phí tháo dỡ nhà đã cũ

Nếu là xây mới hoàn toàn thì bạn không phải lo quá nhiều về khoản chi phí này nhưng phần lớn những khách hàng mà H.BUILD đã hợp tác đều bị phần chi phí này ảnh hưởng khá lớn do mua lại nhà hay xây lại mới trên nền nhà đã cũ trước đó của ông bà xưa.

Đặc biệt nhất là đối với những ngôi nhà đã xây được một thời gian quá lâu quá cũ, không thể nào cải tạo lại để ở được nữa thì phương án dỡ bỏ là tối ưu nhất cho gia chủ tuy nhiên chi phí tháo dỡ là một vấn đề không hề nhỏ vì chủ nhà sẽ phải tốn thêm công sức, thời gian cũng như tiền bạc để có thể phá dỡ nhà cũ. Nhưng đa số chúng ta thường bỏ qua loại chi phí này vì nghĩ nó không đáng bao nhiêu những khi làm xong rồi mới thấy nó rất nhiều.

chi phí xây nhà

2. Chi phí gia cố móng nhà mới

Phần móng nhà được xem là một bộ phận rất quan trọng đối với bất kỳ ngôi nhà nào vì nó phải chịu toàn bộ sức nặng để chống đỡ cho trọng lượng của căn nhà. Do đó chi phí gia cố móng nhà mới này là không hề nhỏ đối với những ngôi nhà được xây dựng trên nền đất yếu.

Tuy nhiên, nếu phần móng của ngôi nhà bạn chỉ cần làm đơn giản như móng băng một thì chi phí sẽ được H.BUILD tính toán một cách đơn giản hơn đó là lấy 50% x diện tích tầng một nhân cho đơn giá phần thô.

Ngược lại, đối với móng cọc thì bạn cần phải tính thêm số lượng và chiều dài cọc bên cạnh chi phí cho nhân công ép cọc khi bạn muốn sử dụng móng cọc ép tải. Chính vì thế, phần chi phí gia cố móng nhà này có thể dao động từ vài chục triệu hoặc thậm chí đến hàng trăm triệu đồng phụ thuộc vào quy mô công trình cũng như phương án kỹ thuật sử dụng.

chi phí xây nhà

3. Chi phí để xin cấp phép xây dựng cũng như hoàn công

Tất nhiên, nếu chủ nhà hiểu cũng như nắm rõ quy trình xin giấy phép xây dựng thì sẽ không có vấn đề gì về phần chi phí này. Nhưng phần lớn những khách hàng hiện nay đều không nắm rõ cách làm hoặc không có đủ thời gian để tự đi làm thủ tục này nên hoàn toàn phải thuê một đơn vị hay cá nhân thực hiện. Nhưng vì những đơn vị hay cá nhân này có chuyên môn về giấy phép xây dựng cũng như những thủ tục liên quan khác họ cũng sẽ lấy chi phí cao hơn.

Trong đó chi phí xây dựng sẽ bao gồm 2 loại là chi phí xây dựng cơ bản ( bao gồm phần xây thô, đổ sàn và sơn nước) và chi phí trang trí nội thất  hay còn gọi là hoàn thiện và trang trí sàn, trần, tường, thiết bị vệ sinh hay đồ nội thất, thiết bị gia dụng. Trong đó:

– Chi phí xây dựng cơ bản sẽ được tính dựa vào số m2 xây dựng. Bạn nên tham khảo mức chi phí trên m2 của cùng loại một nhà gần thời điểm xây nhất cũng như nên trao đổi và khảo giá các công ty xây dựng trước đó.

chi phí xây nhà

– Chi phí trang trí nội thất  thì có thể trang bị từ từ sau khi ngôi nhà hoàn thành. Vì mức trang bị còn tùy vào tiềm lực tài chính của bạn nên bạn có thể điều chỉnh được.

Tốt nhất bạn nên lập kế hoạch cẩn thận để không phải ảnh hưởng đến tình trạng chi tiêu hiện tại của gia đình mình. Lời khuyên của H.BUILD cho bạn đó là nên có một khoản dự trù chi phí phát sinh thêm từ 10-30% để bạn có thể kịp xoay sở những khi cần thiết. 

Ngoài ra, nguồn tiền để xây nhà  bạn có thể lấy từ số tiền tích lũy được của hai vợ chồng hoặc sự hỗ trợ từ ba mẹ hai phía cũng như vay mượn thêm từ anh chị em ruột thịt, bạn bè thân thiết hay đồng nghiệp của bạn. Thậm chí bạn nên tính đến chuyện mình có thể vay từ ngân hàng để làm chi phí xây dựng.

chi phí xây nhà

Dù thế nào thì bạn cũng nên có một bản kế hoạch chi tiết về 3 khoản phí trên cũng như những khoản phí phát sinh nhỏ khác trong quá trình xây nhà mới, nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn thì nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé.