Những kiêng kỵ khi xây nhà mà dân gian đồn thổi không phải là không có lý, nhưng để biết cái nào nên tin và không nên làm theo thì bài viết này của H.BUILD có thể giúp ích được cho bạn rất nhiều đấy.

Ngày xưa ông bà ta khi xây nhà thường tin rằng nếu không tránh những điều kiêng kỵ về tâm linh khi xây nhà, phạm vào đại kỵ trong phong thủy thì gia đạo sẽ không được thuận hòa, công việc làm ăn cũng chững lại và tài lộc dễ bị cản trở, khiến bản mệnh suy sút, không thể phát triển gì thêm.

Những kiêng kỵ khi xây nhà mà gia chủ nên biết mà tránh

Vì xây nhà là một trong 4 việc quan trọng của đời người, nên mọi người thường xem xét kỹ lưỡng và cẩn thận nhiều yếu tố, sao cho nhà phải đẹp, lại vừa phải hợp phong thủy. Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý những điều kiêng kỵ về tâm linh khi xây nhà để tránh gặp phải những điều không may, đem lại tài lộc và vận khí tốt cho gia đình.

kiêng kỵ khi xây nhà

Không chỉ tránh phạm phải các đại kỵ về phong thủy trước khi xây nhà như: chọn vị trí xây dựng không tốt cho gia chủ; làm sai nghi lễ động thổ hay thiết kế nhà ở phạm vào đại kỵ phong thủy,… thì trong quá trình xây dựng, gia chủ cũng cần phải kiêng cữ và tránh những việc sau:

1. Không để phụ nữ xõa tóc đi lại cạnh công trình

Nghe qua có hơi đáng sợ nhưng một trong những đại kỵ lớn nhất mà bạn cần tránh chính là không nên để con gái, vợ, mẹ hoặc những người phụ nữ khác xõa tóc đi lại cạnh công trình khi nhà đang thi công – xây dựng.

Hiện tượng này được lý giải như sau, phụ nữ xuất hiện tại công trình, công trường không phải là hiếm gặp, đó có thể là người làm việc tại công trường, người thân, bạn bè, hàng xóm, thậm chí cũng có thể là người lạ, khách hàng, đối tác làm ăn của gia chủ. Tuy nhiên, chủ nhà cần phải nhắc họ buộc tóc gọn gàng khi tới gần công trình.

Chưa kể trong công trình đang xây, việc xõa tóc có thể khiến chị em phụ nữ bị khuất tầm nhìn, dễ va phải giàn giáo, đinh ốc, gây nguy hiểm cho bản thân và người khác. Ngoài ra, bụi bặm nơi công trường có thể bám vào tóc, gây tâm lý khó chịu cho chị em phụ nữ.

Do đó nếu để chị em xõa tóc vào công trình buổi tối có thể khiến người khác nhìn vào và bị giật mình hoảng sợ. Nhiều quan niệm dân gian cho rằng, việc để phụ nữ xõa tóc, đi vào công trình buổi đêm sẽ khiến thần phật tưởng nhầm thành đất âm binh lên quấy phá nhân gian, từ đó mang đến điềm xui xẻo cho gia chủ.

Nhưng dù sao đi nữa thì việc để phụ nữ xõa tóc, đi vào công trình cũng không nên. Nếu gặp trường hợp tai nạn trong công trình thì việc thi công có thể phải dừng lại, chậm tiến độ và không tốt về mặt phong thủy.

kiêng kỵ khi xây nhà

2. Tuyệt đối không để thợ ngồi ở lưng chừng giàn giáo thi công

Đây có lẽ là điều kiêng kỵ thứ hai mà gia chủ cần chú ý chính là việc để thợ xây ngồi lưng chừng trên giàn giáo của công trình khi không xây dựng.

Chủ nhà nên nhắc thợ là khoảng 11 – 1h chiều (thời điểm nắng gắt trong ngày), lúc này nếu thợ xây đi lại hoặc ngồi ở lưng chừng giàn giáo thì rất dễ say nắng, ảnh hưởng tới sức khỏe. Thậm chí, ánh ánh còn có thể làm họ bị chói, gây mất thăng bằng và dễ xảy ra tai nạn trong công trình.

Không chỉ vậy, việc ngồi ở lưng chừng giàn giáo thi công vào ban đêm càng không được khuyến khích, vì buổi tối dù có đèn cũng khó mà nhìn thấy rõ mọi thứ xung quanh. Ngoài ra, việc làm này cũng khiến người qua đường “trông gà hóa cuốc”, tưởng thợ xây là âm linh đang ngồi trên giàn giáo, gây ra nhiều lời đồn thổi không hay. Do đó, tốt nhất là không nên để thợ xây ngồi kiểu này, vừa gây nguy hiểm cho thợ vừa ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

3. Để cột cái lộ ra bên ngoài

Nói đến điều kiêng kỵ thứ ba này thì gia chủ cần tránh khi đang làm nhà chính là việc để cột cái lộ ra bên ngoài. Cột cái có thể xem làm xương sống của căn nhà, tượng trưng cho gia chủ và sự vững chãi, ổn định của gia đình về sau. Theo quan niệm dân gian, lộ cột cái ra ngoài cũng như bày ra điểm yếu của mình, khiến kẻ xấu dòm ngó, gia đạo không yên, con cái phá phách tan hoang cửa nhà.

Bạn nên chú ý việc che chắn cột cái cũng giúp gia chủ bảo vệ, giảm đi sự hao mòn và hư hại trong quá trình làm nhà và thi công. Do đó, khi xây dựng nhà ở, tốt nhất bạn nên dùng bạt để che, bọc cột cái lại một cách cẩn thận để tránh phạm vào đại kỵ phong thủy này.

kiêng kỵ khi xây nhà

4. Gia chủ đi đám ma

Kiêng kỵ cuối cùng mà gia chủ cần phải kiêng kỵ chính là đến những nơi đang có ma chay, cúng giỗ. Theo quan niệm tâm linh, đám ma tượng trưng cho sự chết chóc, tang tóc, đau buồn, đen đủi và không may mắn.

Bạn nên nhớ xây nhà lại là việc đại sự, đang cần hội tụ các yếu tố vượng khí, phong thủy. Nếu đang làm nhà mà đến những nơi như thế chẳng khác nào việc rước vận xui vào nhà. Âm khí từ đám ma có thể theo bạn về nhà và ám lên căn nhà mà bạn đang xây dựng, mang lại điềm dữ và xui xẻo cho gia chủ và gia đình.

Vậy nên, nếu đang xây nhà, tốt nhất gia chủ nên hạn chế đi đám ma thì sẽ tốt hơn. Nếu như người mất có quan hệ thân thiết ruột thịt thì có thể đến thăm viếng thể hiện niềm tiếc thương.