Phát sinh chi phí xây nhà là điều không thể tránh khỏi vì nguyên nhân đến từ rất nhiều phía nhưng đây là việc bạn hoàn toàn kiểm soát được nếu tìm ra đúng gốc rễ của nó.

phát sinh chi phí xây nhà

Trước tiên bạn nên hiểu là ai cũng muốn quản lý dòng tiền của mình một cách tốt nhất. Tuy nhiên, trong quá trình xây nhà, chính bạn cũng không thể biết rõ các khoản phát sinh đó sẽ đến từ đâu. Vì vậy, hôm nay H.BUILD sẽ giúp bạn tìm nguyên nhân tại sao xây nhà thường phát sinh chi phí.

Tự xây mà không thuê đơn vị có chuyên môn là nguyên nhân hàng đầu gây phát sinh chi phí xây nhà

Đôi khi con số phát sinh không chỉ là 1 triệu, 2 triệu mà lên tới hàng trăm triệu. Bởi nhiều hộ gia đình muốn tiết kiệm nên quyết định không thuê thiết kế xây dựng. Nguyên nhân đầu tiên này là vấn đề nhiều hộ gia đình gặp phải nhất.

Tại sao xây nhà thường phát sinh chi phí bởi họ không hiểu về hồ sơ thiết kế nhà và cũng không hình dung ra bản vẽ thiết kế sẽ giúp đội thợ thi công hình thành, tuân thủ thiết kế của gia chủ như thế nào.

Nhưng họ lựa chọn việc không thuê kiến trúc sư mà họ phó mặc ngôi nhà của mình cho thợ xây. Vì những khó khăn trong lần đầu xây nhà hoặc chưa bày tỏ rõ ý định muốn xây của mình mà đội thợ xây không đúng ý gia chủ, tiền xây lại, tiền sửa lại nhiều vô số kể.

Trong khi thiết kế xây dựng là công việc đòi hỏi sự tính toán, yếu tố thẩm mĩ, nghệ thuật cao. Do đó, để có thể kết hợp hài hòa các yếu tố công năng sử dụng cũng như phong thủy, tâm linh thì cần có sự chuẩn bị chi tiết từ bản vẽ thiết kế, hồ sơ xây dựng. 

Ngoài ra nếu bạn tìm hiểu kĩ càng thì bản vẽ thiết kế xây dựng được sử dụng trong quá trình xây nhà bao gồm các bản vẽ chi tiết mặt bằng, bản vẽ kết cấu, hình ảnh mặt đứng, mặt cắt, bản vẽ 3D hình ảnh. Khi bạn lựa chọn đơn vị thiết kế thì hãy xác định chính xác sở thích của mình, muốn xây nhà kích thước bao nhiêu, 2 hay 4 phòng ngủ, biệt thự sân vườn 1 tầng hay nhà phố hiện đại.

Thêm vào đó, nếu ngay từ đầu đến cuối bạn thống nhất kiểu kiến trúc cũng như bố cục không gian thì vấn đề sẽ dễ dàng. Tuy nhiên, trong quá trình xây nhà sẽ có những đóng góp khác nhau như làm thế này không ổn, làm thế kia không được dẫn tới tình trạng thay đổi thiết kế, ảnh hưởng trực tiếp đến công trình cũng như bản vẽ thiết kế không được đảm bảo.

phát sinh chi phí xây nhà

Quá trình làm giấy phép xây dựng cũng phát sinh chi phí xây nhà không mong muốn

Dù muốn dù không thì xin giấy phép xây dựng là điều mỗi hộ gia đình cần có khi mong muốn xây nhà trên khu đất của mình. Tuy nhiên, các chủ nhà thường không nắm vững kiến thức về luật pháp xây dựng. Do vậy, đôi khi chủ nhà đưa ý kiến để kiến trúc sư thiết kế một bên và đi xin giấy phép lại một kiểu khác nên thường xảy ra vấn đề.

Hơn nữa khi xây nhà thường phát sinh chi phí bởi các chủ đầu tư không có bất kỳ lời khuyên cụ thể nào từ kiến trúc sư mà chỉ nghe bác A nói thế này, bác B nói thế kia. “Lắm thầy nhiều ma” mà cuối cùng chỉ là sự hù dọa bản thân. Vì vậy, các bạn cần nắm rõ những quy định pháp luật, hạn chế tối đa các chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng nhờ sự tham vấn của các kiến trúc sư.

Chi phí vật liệu xây dựng rất dễ phát sinh nếu không kiểm soát kỹ

Bạn phải thật cân nhắc việc phát sinh chi phí xây dựng do vật liệu mỗi thời điểm khác nhau. Bởi giá thị trường mỗi lúc một khác dẫn tới việc giá cả vật liệu xây dựng biến đổi không ngừng. Do đó, bạn cần xem xét giá cả xây dựng cũng như tham vấn ý kiến từ người thân mới xây dựng hoặc kiến trúc sư lành nghề. 

Tuy nhiên nếu bạn thuê thiết kế và yêu cầu thêm dự toán công trình thì đội ngũ các kiến trúc sư H.BUILD sẽ giúp bạn bóc tách khối lượng vật liệu xây dựng. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các chi phí phát sinh do mua thừa hoặc thiếu vật tư xây dựng hoặc mua phải vật tư kém chất lượng.

Nhưng có những chủ nhà khi xây dựng lần đầu sẽ chỉ nhìn hình xem giá, ưng mẫu mã này mẫu mã kia mà quên mất việc xem xét vật liệu ấy có phù hợp với công trình xây dựng nhà mình không. Điều này sẽ dẫn tới sự lãng phí trong quá trình xây dựng cũng như lý giải cho việc tại sao xây nhà thường phát sinh chi phí.

phát sinh chi phí xây nhà

Tiến độ công bị kéo dài thì phát sinh chi phí xây nhà là chắc chắn

Tiến độ công trình thường sẽ phát sinh nếu bạn không dự tính chính xác diện tích sử dụng ngôi nhà. Việc chậm tiến độ thi công dẫn tới những chi phí phát sinh không đáng có. Vì vậy, các bạn cần ký hợp đồng rõ ràng với đơn vị xây dựng về thời gian thi công, giám sát để có thể nhận được hướng giải quyết và sớm nhất mà vẫn tiết kiệm chi phí xây dựng. 

Lời khuyên từ các chuyên gia để bạn có thể hạn chế việc phát sinh chi phí xây nhà

Hãy nhớ cái mình thích và người khác thích luôn khác nhau. Nếu bạn thích phong cách này, hãy đi đến cùng của bản thiết kế, tránh “đẽo cày giữa đường”, vừa hỏng việc của gia đình vừa tốn thời gian thiết kế xây dựng.

Phải xác định các nguyên vật liệu phù hợp nhất để xây nhà.

Luôn luôn dự trù kinh phí xây dựng phù hợp nhất từ 20 – 50% nên hãy chuẩn bị cụ thể phương án dự phòng cho bản thân và gia đình.

Phải chọn lựa đơn vị thiết kế, thi công uy tín, chất lượng đảm bảo công trình nhà ở của bạn.

Hy vọng những nội dung mà H.BUILD vừa chia sẻ thật sự có ích với bạn và đừng quên chia sẻ cho cả người thân và bạn bè mình cùng tránh nhé.