Lần đầu tiên xây nhà thì bất kỳ gia chủ nào cũng lúng túng trong việc chọn mua vật tư phần thô vì không biết phải chọn thương hiệu nào cho uy tín, giá tốt và với số lượng bao nhiêu là đủ. Những kinh nghiệm quý báu bên dưới đây là vô cùng cần thiết cho bạn vì không phải lúc nào bạn cũng được chia ai đó chia sẻ về vấn đề này.

Kinh nghiệm chọn mua vật tư phần thô

Bạn biết đấy, thị trường vật liệu xây dựng hiện nay khá sôi nổi với nhiều thương hiệu khác nhau. Nơi đây là sự cạnh tranh gay gắt giữa các thương hiệu trong nước lẫn các tên tuổi nước ngoài như dòng thép xây dựng, xi măng… Tuy nhiên, mặc dù số lượng thương hiệu so với trước đây có tăng nhưng chất lượng thì không hẳn vậy. 

Kinh nghiệm chọn mua vật tư phần thô trong lần đầu tiên xây nhà

Kinh nghiệm chọn mua loại xi măng tốt cho công trình xây dựng

Vì sự quan trọng đặc biệt của xi măng nên khi bắt đầu chọn lựa vật tư xây dựng Bạn không nên tiết kiệm với loại vật liệu này. Nếu chọn xi măng kém chất lượng sẽ khiến ngôi nhà của Bạn nhanh chóng bị xuống cấp, phải sửa đi, sửa lại nhiều lần, chưa kể đến việc những hạng mục phải đập bỏ vì trót sử dụng xi măng “dởm” gây ảnh hưởng đến kết cấu và độ an toàn của ngôi nhà.

Kinh nghiệm chọn mua vật tư phần thô

Trong ngành xây dựng nhà dân dụng chủ yếu sử dụng 03 loại xi măng: Xi măng PC30 (dùng để xây tô), xi măng đa dụng (có thể dùng để xây tô và trộn bê tông), xi măng PC40 (dùng để đổ bê tông). Một số loại xi măng có chất lượng tốt mà H.BUILD có thể gợi ý cho bạn sử dụng: Xi măng Insee (xi măng Holcim cũ), xi măng Hà Tiên… Đây là 02 loại xi măng có giá thành cao nhất hiện nay và được nhiều nhà thầu xây dựng, cũng như chủ đầu tư tin dùng. Để chọn được xi măng tốt, Bạn nên chọn:

– Xi măng có cảm giác mát mẻ khi đưa tay vào.

– Có màu xám hoặc xanh xám.

– Mịn màng, không có u cục, bón cục

– Xi măng xốp, tươi khi chà xát giữa các ngón tay.

– Khi cho vào nước, xi măng sẽ lơ lưng một lúc trước khi chìm xuống. Nếu chìm ngay thì xi măng đó không chất lượng, có tạp chất.

– Dùng xi măng trộn nhão cho vào nước, xi măng chất lượng sẽ cứng lại sau 24 giờ mà không mất đi hình dáng.

Ngoài ra bạn nên lưu ý nhất chính là thương hiệu của sản phẩm, nên chọn những thương hiệu uy tín, có tiếng trên thị trường.

Kinh nghiệm chọn loại cát cho công trình xây dựng nhà phố

Trên thực tế có 3 loại cát thường dùng trong các công trình xây dựng nhà phố như: cát dùng để san lấp mặt bằng, cát dùng để xây tô tường, cát dùng để trộn bê tông. Để xác định được chất lượng cát thì phương pháp kiểm chứng hiệu quả nhất chính là:

Kinh nghiệm chọn mua vật tư phần thô

– Cát không được có bụi bẩn, tạp chất. Dùng tay vốc một nắm cát, sau đó mở tay ra nếu tay bạn bị dính bẩn bởi bùn, bụi thì cát không chất lượng.

– Cát không được chứa đất sét, chất bẩn, mica, sò, … Do quá trình khai thác và vận chuyển nên cát rất hay dễ bị lẫn tạp chất bởi các thứ này, nhiều nhất chính là vỏ sò vì nó khó được làm sạch thông qua rửa nước.

– Không được sử dụng cát nhiễm phèn, nhiễm mặn trong các hạng mục xây dựng công trình. Nếu sử dụng cát bị nhiễm các vấn đề này thì độ bền công trình sẽ không được đảm bảo.

Nhưng để hạn chế thấp nhất các vấn đề trên, nhà thầu xây dựng hoặc chủ nhà bên cạnh việc chọn lựa đơn vị cung ứng vật tư uy tín, chất lượng thì trong quá trình thi công nên cho nhân công sàn lọc cát kỹ càng bằng lưới lọc để hạn chế bụi bẩn, tạp chất.

Kinh nghiệm chọn loại đá xây dựng tốt cho công trình nhà phố

Đá trong xây dựng được dùng để làm bê tông, đổ nền, đổ cột nên công năng chính của nó là chịu tải trọng của bê tông. Trên thị trường hiện nay, đá thường dùng trong xây dựng có kích thước 1×2, 2×3 (kích thước hạt lớn nhất là 20-25mm). Đá được sử dụng để làm bê tông phải sạch tạp chất. Để chọn được đá chất lượng, phục vụ tốt cho công trình của Bạn, cần lưu ý những yêu cầu như:

Kinh nghiệm chọn mua vật tư phần thô

– Loại bỏ tạp chất có trong đá bằng việc rửa sạch bằng nước hoặc sàn qua lưới thép.

– Sử dụng các loại đá ít tạp chất để đảm bảo chất lượng công trình, tiết kiệm công thợ.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại đá như Đá 1×2 Đồng Nai (Hóa An), đá 1×2 Tân Uyên, Đá 1×2 Phú Giáo (Bình Dương). Trong đó các loại đá 4×6 thường dùng cho những hạng mục kết cấu có kích thước lớn như đáy móng băng, đáy móng cọc, đổ bê tông đáy hầm phân, đáy đà giằng móng. Khi xây dựng nhà bạn nên lựa chọn đá xanh 1×2 Đồng Nai (Hóa An) vì loại đá này thường có cường độ chịu nén rất tốt, hơn các loại đá đen 1×2 Bình Điền.

Kinh nghiệm chọn gạch xây tường tốt nhất cho ngôi nhà

Trên thị trường hiện nay thì có gạch đất nung và gạch không nung thường dùng để xây nhà nhất. Và khi quan sát bằng mắt thường cũng sẽ giúp bạn chọn được loại gạch tốt. Thông thường những gạch đạt chất lượng sẽ có hình dáng chuẩn với những góc sắc cạnh, màu sắc tương đồng, giống nhau. Ngoài ra Bạn cũng có thể kiểm tra gạch bằng những mẹo dưới đây:

Kinh nghiệm chọn mua vật tư phần thô

– Đập thử 1 viên gạch, nếu gạch vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ chứng tỏ gạch không tốt, ngược lại nếu vỡ thành những mảnh to, ít vụn thì gạch đó chất lượng.

– Đập 2 viên gạch vào nhau, nếu phát ra âm thanh vang, dứt khoát, đanh thép thì loại gạch Bạn đang cầm trên tay đạt chất lượng.

– Thả rơi gạch từ độ cao 1m, nếu gạch không bị vỡ, nứt chứng tỏ gạch có chất lượng tốt.

– Bạn cũng có thể tiến hành một thí nghiệm nhỏ bằng cách lấy viên gạch ngâm vào nước, sau 24 giờ thì lấy ra. So sánh cân nặng viên gạch trước và sau, nếu sau khi ngâm cân nậng viên gạch tăng thêm >15% so với ban đầu thì viên gạch không đảm bảo chất lượng.

Kinh nghiệm chọn vật liệu thép xây dựng cho ngôi nhà

Thép được sử dụng rộng rãi trong xây dựng với mục đích hỗ trợ bê tông nhằm giúp bê tông chịu nén và chịu uốn tốt hơn. Một số hạng mục thường sử dụng sắt, thép như: móng, nền, sàn nhà, vách thang máy, cột, cầu thang….Để chọn lựa sắt, thép chất lượng, Bạn cần ghi nhớ những kinh nghiệm sau:

– Chọn thương hiệu sản xuất Thép uy tín như Việt Nhật, thép Hòa Phát, thép Pomina, thép Miền Nam…. Thép nằm sâu bên trong các lớp bê tông, quyết định độ bền của ngôi nhà vì thế không nên tiết tiền với loại vật tư này.

Kinh nghiệm chọn mua vật tư phần thô

– Xác định số lượng và phân bổ chi phí các hạng mục quan trọng. Ví dụ: Phần móng là phần quan trọng nhất của một ngôi nhà nên chi phí thép cho phần móng nên đặt ở chế độ ưu tiên, sau đó đến phần khung nhà (sàn nhà và cột), cuối cùng đến mái nhà.

Bạn nên lưu ý vấn đề vận chuyển và bảo quản. Nếu Bạn đặt hàng ở nơi xa thì trong quá trình vận chuyển rất dễ bị tráo hàng hoặc bảo quản không tốt sẽ dễ dẫn đến rỉ sét thép khiến chất lượng thép không đảm bảo chất lượng.

Kinh nghiệm chọn nguyên vật liệu cho hệ thống điện, nước

Dù trước đây hệ thống điện, nước được xem là vật tư của phần hoàn thiện nhưng giờ đây đa số các công trình đều chọn hình thức âm tường hệ thống điện, nước vì thế nó cũng dần được xem như một loại vật liệu phần thô.

Mà thị trường các thiết bị điện, nước cũng rất nhộn nhịp nên Bạn cũng sẽ rất dễ dàng chọn lựa mẫu mã, kiểu dáng nhưng chung quy vẫn phải đáp ứng được chất lượng lâu dài. Kinh nghiệm ở đây chính là chọn những thương hiệu uy tín, có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng. Các loại vật liệu điện  – nước mà H.BUILD tin và khuyên dùng trong các năm qua như:

Kinh nghiệm chọn mua vật tư phần thô

– Ống nước cấp và thoát nước âm tường (nước lạnh): Ống nước Bình Minh kết hợp phụ kiện Bình Minh (như co, khớp nối, van, keo dán…)

– Ống nước cấp âm tường (nước nóng): Ống nước Vesbo và phụ kiện kèm theo hoặc các loại tương đương chất lượng.

– Ống cứng, ống ruột gà dẫn điện âm tường: Hãng Sino, PVC…

– Các box điện âm tường, hộp nối âm tường: Đến từ thương hiệu sino hoặc Panasonic.

– Dây cáp dẫn điện: Dây cadivi

– Và một số vật tư – vật liệu điện liên quan khác.

Kinh nghiệm chọn mua vật tư phần thô

Kinh nghiệm chọn mua vật tư phần thô

Kinh nghiệm chọn mua vật tư phần thô

Một ngôi nhà hoàn chỉnh sẽ trải qua rất nhiều công đoạn như thi công phần thô, phần hoàn thiện, phần trang trí nội thất. Như ông bà ta có câu “đầu xuôi thì đuôi lọt”, vì thế công đoạn phần thô được chỉnh chu, chất lượng vật liệu tốt thì ắt hẳn sản phẩm hoàn thiện sẽ có chất lượng tốt. H.BUILD hi vọng nội dung trên có thể giúp bạn có được sự chuẩn bị chu đáo hơn cho phần chọn mua vật tư phần thô cho ngôi nhà của mình.