Không chỉ những món đồ nội thất tinh tế được đặt làm riêng mới trở thành những vật dụng trang trí nhà cửa yêu thích của người Việt mà trong 5 năm trở lại đây, những loại vật liệu xây dựng có tính thẩm mỹ cao đã lên ngôi và trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều gia chủ.

5 loại vật liệu xây dựng dùng để trang trí nhà được người Việt đặc biệt yêu thích

Theo xu hướng hiện nay thiết kế và xây dựng nhà ở hiện nay tại các thành phố lớn, nhiều gia đình đã lựa chọn những loại vật liệu xây dựng có tính thẩm mỹ cao dùng để trang trí nhà cửa bởi những vật liệu này thể hiện được nét đẹp thô mộc, giản dị nhưng vô cùng tinh tế thay thế cho những kiểu nội thất quá rườm rà về thiết kế lẫn giá thành đắt đỏ.

Vật liệu thứ 1: Gạch nung truyền thống

Gạch nung truyền thống hay còn gọi là gạch đất nung, một loại vật liệu đã được sử dụng từ hàng ngàn năm trước, những viên gạch nung này được làm chủ yếu từ từ đất sét, than và nước. Do đó, khi nung trong nhiệt độ cao, gạch sẽ nhanh “chín” và có được màu đỏ tự nhiên đặc trưng.

vật liệu xây dựng dùng để trang trí nhà

vật liệu xây dựng dùng để trang trí nhà

Hiện nay xu hướng sử dụng gạch nung để trang trí mặt tiền cũng như không gian sống bên trong ngày càng nhiều, nhờ giá rẻ lại mang tính thẩm mỹ cao nên loại vật liệu này rất được lòng người Việt tại cả thành thị lẫn nông thôn.

Vốn dĩ chỉ là những viên gạch nung góc cạnh và không mấy mềm mại nhưng dưới bàn tay khéo léo của người thợ đã giúp chúng trở thành những viên gạch có hồn và sức sống mãnh liệt hơn, những bờ gạch tưởng chừng như thô ráp lại trở thành điểm nhấn thiết kế của những ngôi nhà phố hiện nay. Dù hiện nay đã có nhiều loại gạch tốt hơn nhưng cái chất thô mà những viên gạch nung có được vẫn không có một loại vật liệu nào thay thế được.

Vật liệu thứ 2: Gỗ tự nhiên

vật liệu xây dựng dùng để trang trí nhà

vật liệu xây dựng dùng để trang trí nhà

Gỗ tự nhiên chính là sản phẩm không còn quá mới mẻ nhưng nó chưa bao giờ mất đi giá trị vốn có của mình trong ngành thiết kế xây dựng và bày trí nhà đẹp. Dễ dàng bắt gặp vẻ đẹp mộc mạc, và thân thiện vốn có cùng với đó là màu sắc ấm cúng của gỗ tự nhiên đã len lỏi vào từng ngóc ngách của những ngôi nhà Việt. Chưa kể gỗ tự nhiên là loại vật liệu mà người Việt mình đã sử dụng từ xưa đến nay vì nó có nhiều công dụng hơn cả vật dùng để trang trí như hay thế một số vị trí trong ngôi nhà như sàn nhà, hay cột nhà bằng gỗ tự nhiên.

Vật liệu thứ 3 – Gạch bông thông gió

vật liệu xây dựng dùng để trang trí nhà

vật liệu xây dựng dùng để trang trí nhà

Gạch bông thông gió giống với gạch nung truyền thống ở chỗ mang đến vẻ ngoài mộc mạc nhưng pha lẫn nét hiện đại, tuy nhiên gạch bông được sử dụng nhiều trong bày trí nhà cửa là do những viên gạch này đều có các lỗ thông khí, giúp cho ngôi nhà được đón gió tự nhiên, những viên gạch thông gió còn được thiết kế đẹp mắt nên còn được dùng làm điểm nhấn cho ngôi nhà.

Vật liệu thứ 4 – Kính cường lực

Kính cường lực chính là loại kính được sản xuất ở nhiệt độ cao nhưng sau đó sẽ được làm lạnh nhanh. Mục đích của việc này chính là tạo sức căng cho bề mặt của kính cùng như tăng khả năng chịu lực và va đập mạnh. Hiện nay, kính cường lực được xem là vật liệu xây dựng phổ biến trong những căn nhà theo đuổi phong cách hiện đại, tinh tế và có chút gì đó trang nhã.

Vật liệu thứ 5 – Gạch kính

Loại gạch ốp kính đặc biệt này được làm từ khối thủy tinh và bên trong là chân không nên có được khả năng cách âm, cách nhiệt cũng như chống thấm nước khá tốt. Ngoài ra, loại vật liệu này còn có tính thẩm mỹ cao cũng như đa dạng về mẫu mã nên được dùng nhiều trong những ngôi nhà có thiết kế đặc biệt.

vật liệu xây dựng dùng để trang trí nhà

Bên cạnh 5 loại vật liệu kể trên thì còn có một loại vật liệu xây dựng nữa mới gia nhập danh sách những vật liệu xây dựng dùng làm trang trí trong nhà ở chính là “Bê tông” – đây là loại vật liệu nhân tạo vì được hình thành từ cốt liệu thô, mịn và chất kết dính để cho ra một khối rắn chắc.

Hiện nay có rất nhiều hình thức xử lý bề mặt bê tông để trở thành điểm nhấn trang trí cho nhà ở bởi vẻ đẹp thô mộc nhưng có phần trầm tĩnh của chúng lại vô cùng phù hợp khi phối chung với nhiều không gian sống hiện đại ngày nay.

vật liệu xây dựng dùng để trang trí nhà

H,BUILD hy vọng bài viết này đã cho bạn một góc nhìn rõ hơn về những loại vật liệu xây dựng sinh ra để phù sống một cuộc đời làm vật trang trí vì quá đẹp và quá độc.