Không cần kiêng cữ quá mức 6 điều dưới đây nhưng nếu được gia chủ vẫn nên hạn chế làm trong quá trình đang xây nhà để tránh được những điềm không hay.

gia chủ nên kiêng cữ khi đang xây nhà

6 chuyện gia chủ nên kiêng cữ khi đang xây nhà

Theo người xưa thì hạn làm nhà dễ xảy đến với gia chủ nếu không biết kiêng cữ đúng mức, nhẹ thì ốm đau, bệnh tật, còn nặng có thể mất mạng. Vì thế, sau khi động thổ xây nhà, gia chủ nên hạn chế những điều dưới đây để có thể tránh mất mát, xui xẻo. 

Bởi xây nhà chính là việc trọng đại và cũng là tâm huyết của cả một đời người. Nên trong xuyên suốt quá trình trước, trong và sau khi hoàn thiện ngôi nhà vẫn có nhiều kiêng kỵ dù tin hay không cũng nên tránh vì mục đích cuối cùng là tránh hạn làm nhà, sự xui xẻo, mất mát không mong muốn.

Nếu các kiêng kỵ trước khi xây nhà chủ yếu là xác định vị trí, hướng nhà, hay kiểu nhà thì khi đang xây dựng gia chủ cũng cần kiêng kỵ 6 điều như:

gia chủ nên kiêng cữ khi đang xây nhà

Kiêng 1: Không để phụ nữ xõa tóc đến gần công trình đang xây dựng

Với những công trình nhà ở đang xây dựng thì ban ngày nen tránh để phụ nữ xõa tóc đi lại gần đó. Còn đêm đến cũng không nên để phụ nữ đi lại gần công trình vì dễ khiến cho người khác bị giật mình hoảng sợ cũng như dễ khiến thần linh tưởng nhầm là âm binh âm hồn đến quấy phá dễ mang đến những điều xui xẻo cho gia chủ. Dù bạn có thể không tin những điều này có thể làm liên lụy đến cả chủ nhà và đơn vị thầu xây dựng. 

Kiếng 2: Không để thợ dẫn phụ nữ về công trình đang xây

Tốt nhất là đơn vị thi công, giám sát công trình cũng như chủ nhà nên quán triệt điều này ngay từ ban đầu là không để thợ dẫn phụ nữ, con gái về công trình đang xây trong giờ nghỉ. Vì việc này có thể làm tăng khí âm cho căn nhà dễ mang đến sự xui xẻo cho gia chủ. Đây tưởng chừng như vấn đề nhỏ nhưng lại khá ảnh hưởng.

gia chủ nên kiêng cữ khi đang xây nhà

Kiêng 3: Nhắc thợ không đứng ngồi vắt vẻo ở lưng chừng giàn giáo thi công

Dù đây không hẳn là kiêng kị vì chỉ cần tránh trong quá trình thi công, vì khi thợ đứng, hay ngồi vắt vẻo ở giàn giáo không có đồ bảo hộ có thể bị ngã xuống bất cứ lúc nào gây nguy hiểm đến tính mạng của thợ cũng như ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Nếu để  xảy ra chuyện không may ở trên thì cả gia chủ và cả bên thi công đều phải chịu trách nhiệm và đây rõ ràng là điềm không tốt về phong thủy, vượng khí cho ngôi nhà sau này.

Kiêng 4: Không nên để cột cái lộ ra bên ngoài

Trong quá trình xây nhà, tuyệt đối không nên để cột cái lộ ra bên ngoài vì có thể dẫn tới trường hợp con cái phá phách,  ba mẹ làm bao nhiêu, con cái phá bấy nhiêu. Vì thế gia chủ nên sát sao hơn trong khâu này.

gia chủ nên kiêng cữ khi đang xây nhà

Kiêng 5: Không dùng gỗ làm nhà có tính âm hàn

Các loại gỗ làm nhà được cho là có tính âm hàn như nam, lật, hòe. Vì gỗ có tính âm dễ khiến căn nhà trở nên lạnh lẽo, âm u. Về lâu dài, âm thịnh cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Thay vào đó, gia chủ nên cân nhắc sử dụng gỗ có tính dương như tùng, mai, san hay gỗ công nghiệp

Kiêng 6: Hạn chế đến đám tang khi đang xây nhà

Vì trên khía cạnh tâm linh thì đám ma được xem là sự chết chóc, tang tóc, hay đau buồn, đen đủi, và không may mắn. Trong khi đó, việc xây nhà lại là việc đại sự, nên cần hội tụ các yếu tố vượng khí, phong thủy. Vậy nên, nếu đang xây nhà, tốt nhất gia chủ nên hạn chế đi đám ma thì sẽ tốt hơn.