Vì việc phối màu trong thiết kế nhà trọn gói giúp bạn hình dung rõ nét hơn về không gian sống của mình trong tương lai, do đó hãy tránh ngay 8 sai phạm dưới đây nếu không muốn phá hỏng mọi thứ bạn nhé.

Tại sao màu sắc lại quan trọng trong thiết kế nhà trọn gói đến vậy ??

Có thể bạn không biết, nhưng não bộ của chúng ta nhận biết màu sắc còn nhanh hơn cả nhận diện ngôn ngữ và hình thể. Nó là một trong những tác nhân cơ bản có ảnh hưởng trực tiếp lên đời sống và cảm xúc của con người. Màu sắc cũng có ngôn ngữ của riêng nó, mỗi màu mang một thông điệp và ý nghĩa nhất định, có thể định hướng, tạo cảm hứng cho con người theo những hướng khác nhau.

Và có hàng nghìn màu sắc khác nhau ngoài tự nhiên và do nhân tạo. Tuy vậy, để dễ dàng cho việc nghiên cứu và thiết kế, người ta quy định 3 màu cơ bản: đỏ – vàng – xanh dương. Từ ba màu cơ bản này phối với nhau để tạo ra các màu cấp độ 2 và cấp độ 3 và các màu thứ cấp khác. Mỗi màu này lại có các sắc độ khác nhau từ đậm đến nhạt. Tổng hợp lại, chúng ta hình thành được một vòng tròn màu cơ bản, cùng với các gam màu trung tính là đen và trắng, đây chính là một trong những công cụ hữu ích trong phối màu hội họa và thiết kế.

thiết kế nhà trọn gói

Làm thế nào để phối màu cho ngôi nhà mình thật đẹp ? Câu hỏi này thật khó trả lời. Vì màu sắc trong thiết kế nhà là một phạm trù trừu tượng mà mỗi người có một cảm nhận khác nhau, thật khó để đưa ra một công thức pha màu đảm bảo thành công 100%. Tuy vậy, nó cũng có những quy luật riêng mà chúng ta có thể nắm bắt và lợi dụng.

Tránh ngay 8 lỗi phối màu này để bản thiết kế nhà trọn gói của bạn hoàn hảo hơn

Dù sở thích về màu sắc của mỗi chúng ta không giống nhau mô hình chung nó cần được tuân theo những quy tắc nhất định để mạng lại sự hài hòa cân đối cần thiết, nhất là khi bạn đang chọn màu cho ngôi nhà của mình.

Theo H.BUILD chỉ cần bạn không mắc những lỗi phối màu dưới đây thì thiết kế nhà trọn gói của bạn gần như hoàn hảo:

thiết kế nhà trọn gói

Tỷ lệ về màu sắc của ngôi nhà không đúng

Nếu bạn muốn sử dụng nhiều màu sắc trong nhà, bạn đừng chọn tỷ lệ đồng đều. Hãy lựa một tông màu chủ đạo (chiếm 60%) và kết hợp thêm các màu khác với tỷ lệ nhỏ hơn.

Màu sắc nội thất tạo cảm giác nặng nề

Ai xây nhà cũng muốn tạo ra một căn phòng có duy nhất màu yêu thích của mình. Nhưng bạn cần cân nhắc, đừng mua bàn ghế, tủ, giường, cùng tông màu quá nổi. Việc chọn các sắc độ nhẹ nhàng hoặc một vài điểm nhấn sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Lạm dụng quá nhiều màu “Nổi”

Tất nhiên bạn có thể mặc đồ màu sắc như bạn thích nhưng ngôi nhà thì không nên có đủ sắc màu rực rỡ. Bạn không thể sơn nhà, thay đổi nội thất hàng ngày như quần áo. Nhà cũng là nơi bạn muốn có sự bình yên sau một ngày dài vất vả. Cảm giác đó chỉ có được nhờ các tông màu nhạt, dịu nhẹ.

thiết kế nhà trọn gói

Đừng để ngôi nhà chỉ toàn màu trắng

Dù sắc trắng giúp cho ngôi nhà có cảm giác rộng rãi, thoáng đãng, sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng tông màu này, nơi ở sẽ có cảm giác lạnh lẽo, buồn tẻ. Bạn hãy sử dụng những chiếc gối, tranh ảnh, thảm màu sắc giúp nơi ở của mình sinh động hơn.

Chỉ muốn hợp “xu hướng”

Bạn dễ dàng yêu thích và làm theo phong cách trưng bày ở các cửa hàng nội thất nhưng chưa chắc chúng phù hợp với lối sống hàng ngày của bạn. Chiếc sofa màu be trong căn phòng tối giản đẹp mắt nhưng thiếu sức sống tươi vui cần có của một gia đình.

Đừng bỏ quên sàn nhà

Khi xây nhà, bạn cần tính tới màu sắc của sàn, trần nhà. Trải trên diện tích lớn, sàn sẽ thu hút sự chú ý, tác động cảm xúc từ khi bạn bước chân vào nhà.

thiết kế nhà trọn gói

Phối các cặp màu không phù hợp

Đây là lý do vì sao có một số nguyên tắc khi lựa chọn màu phối hợp cho ngôi nhà bạn cần phải biết. Bạn cần tìm hiểu kỹ tránh biến căn phòng thành chỗ đổ màu lộn xộn, gây rối mắt.

Màu sơn nội thất quá tối

Bạn nên nhớ, ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế nhà. Nội thất nhà tươi sáng sẽ giúp ánh sáng tự nhiên và đèn lan tỏa tốt hơn. Nếu bạn chọn màu tối, đặc biệt là sắc đen, ngôi nhà sẽ luôn u ám dù có nhiều cửa sổ và bật đèn thường xuyên.

H.BUILD hi vọng những gì mình vừa chia sẻ ở trên có thể giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc tìm ra những phối màu tuyệt vời nhất cho ngôi nhà của mình trong tương lai.