So với đập toàn bộ để xây mới, cải tạo nhà cũ được xem là cách đơn giản, phù hợp với thu nhập tài chính của đại đa số người Việt. Bài viết này sẽ cho bạn biết những hình thức cải tạo nhà hiện nay. 

cải tạo nhà cũ

Lúc nào nên chọn giải pháp cải tạo nhà cũ

Sau quá trình dài gắn bó cùng ngôi nhà, tất nhiên ngôi nhà có những tác động của yếu tố thời gian. Đặc biệt, tác động từ nhân tố bên ngoài như mưa, nắng, bụi bẩn, sự xâm nhập của vi khuẩn. Những yếu tố này khiến cho ngôi nhà trở nên xuống cấp, cũ kỹ hơn và không giữ được vẻ đẹp thẩm mỹ như ban đầu. Đây chính là lúc các gia chủ “rục rịch” mong muốn cải tạo nhà cũ của mình. 

Một trong những lý do, một số gia chủ có nhu cầu cải tạo nhà đó chính là việc số lượng thành viên gia đình tăng cao, họ cần bố trí lại mặt bằng, phân chia không gian phù hợp cho gia đình; nhằm tối ưu diện tích nhà ở, cải tạo phòng rộng rãi hơn.

Ngoài ra, phong thủy cũng tác động một phần lớn đến ý tưởng cải tạo nhà của nhiều gia chủ. Việc thiết kế, trang trí nội thất ảnh hưởng đến việc làm ăn, kinh doanh và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Do đó, việc cải tạo nhà cũ được thúc đẩy từ nhu cầu hợp phong thủy mang lại sự thuận lợi và may mắn của gia chủ. 

cải tạo nhà cũ

Các hình thức cải tạo nhà cũ hiện nay

Đến thời điểm hiện tại, có một số hình thức cải tạo nhà phổ biến mà người ta thường áp dụng để cải tạo lại ngôi nhà hiện có. Tuy nhiên, đáng lưu ý rằng công nghệ và xu hướng thay đổi liên tục, do đó, có thể có thêm những hình thức mới sau thời điểm này. Dưới đây là một số hình thức cải tạo nhà thông dụng:

1. Cải tạo nội thất

Đây là quá trình thay đổi, cải thiện hoặc làm mới không gian bên trong của một ngôi nhà, căn hộ, văn phòng hoặc bất kỳ không gian nào mà đã tồn tại trước đó. Nó tập trung vào việc thay đổi các yếu tố nội thất như bố trí, màu sắc, vật liệu, trang trí và các yếu tố khác nhằm cải thiện chất lượng, thẩm mỹ và tính chức năng của không gian.

Thay đổi bố trí, sơn lại, thay đổi vật liệu và trần nhà, thay đổi cửa và cửa sổ, lắp đặt sàn gỗ hoặc gạch mới, nâng cấp hệ thống chiếu sáng, cải tạo phòng tắm, nhà bếp,… là những thay đổi khi cải tạo nhà cũ.

cải tạo nhà cũ

2. Mở rộng không gian sống

Đây là quá trình gia tăng diện tích và không gian sống của một ngôi nhà hoặc căn hộ hiện có. Mục tiêu của việc mở rộng không gian sống là tạo ra thêm diện tích sử dụng trong ngôi nhà để đáp ứng nhu cầu và sở thích của gia đình hoặc cải thiện tính chất chức năng và thẩm mỹ của không gian.

Xây dựng thêm tầng, cải tạo nhà tầng hầm, xây thêm phòng phụ, hay đơn giản là mở rộng không gian bằng cách đập bỏ một số phân khu hoặc tường,… là những cách giúp mở rộng không gian sống.

cải tạo nhà cũ

3. Cải tạo phong cách kiến trúc

Đây là quá trình thay đổi và cải thiện phong cách kiến trúc của một ngôi nhà, tòa nhà hoặc không gian kiến trúc đã tồn tại. Mục tiêu của việc cải tạo phong cách kiến trúc là tạo ra một diện mạo mới, hiện đại và phù hợp với xu hướng và sở thích của thời đại hoặc người sử dụng.

Ngôi nhà cũ thường có kiến trúc và nội thất cũ kỹ, không phù hợp với xu hướng và phong cách sống hiện đại. Cải tạo nội thất cho phép bạn thay đổi phong cách, sử dụng các vật liệu và thiết kế hiện đại, tạo không gian mới phù hợp với sở thích và nhu cầu hiện tại.

4. Cải tạo môi trường sống bên ngoài 

Đây là quá trình cải thiện và thay đổi không gian bên ngoài của một ngôi nhà, tòa nhà hoặc không gian sống đã tồn tại. Mục tiêu của việc cải tạo môi trường sống bên ngoài là tạo ra một không gian ngoại thất mới, hấp dẫn và chức năng hơn, tăng cường tính thẩm mỹ và giá trị của tài sản.

Khi cải tạo môi trường sống bên ngoài có thể là xây dựng hồ bơi, sân vườn, khu vực thư giãn ngoài trời, lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho khu vườn,…

5. SƠN MỚI LẠI NHÀ CỬA

Cách thay đổi diện mạo cho nhà cải tạo đơn giản, dễ nhận thấy nhất chính là sơn mới và thay đổi gạch lát sàn. Thường màu sơn sáng được ưu tiên lựa chọn, nhất là những ngôi nhà hạn chế về mặt diện tích. Bởi không gian hạn hẹp việc cải tạo rất khó nên bạn hoàn toàn có thể mang lại cảm giác thông thoáng, sáng sủa thông qua lựa chọn màu sắc sơn.

Đi kèm với sơn mới, lát sàn cũng là giải pháp cải tạo nhà cũ thành nhà mới được chú trọng. Gạch sàn có độ bền sử dụng rất cao, không nhất thiết phải thay đổi. Tuy nhiên nếu muốn nhà sau khi nâng cấp hoàn hảo hơn về phong cách hiện đại cũng như hài hòa không gian tổng thể thì phương án lát sàn mới là không thể bỏ qua. Hiện nay có khá nhiều mẫu gạch đẹp để lựa chọn hoặc sử dụng vật liệu gỗ lót sàn cũng rất được ưa chuộng.

Lựa chọn đơn vị thi công cải tạo nhà cũ thành nhà mới hiện nay không quá khó. Nhưng nếu muốn nhà đạt được thẩm mỹ như ý muốn, đáp ứng công năng sử dụng thì chỉ có địa chỉ chuyên nghiệp, uy tín mới đáp ứng được. 

Hbuild

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin trong lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng nhà phố và hiện đang sở hữu đội ngũ các kỹ sư, kiến trúc sư, nhân công lành nghề, chất lượng, đảm bảo sẽ hoàn thành tốt công việc và làm hài lòng tuyệt đối các khách hàng đã tin tưởng hợp tác cùng chúng tôi.Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.