Sửa chữa và cải tạo nhà cũ luôn là vấn đề cấp thiết của mỗi người bởi sau một thời gian sử dụng lâu dài sẽ khiến ngôi nhà bị xuống cấp, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. So với việc xây dựng mới hoàn toàn phải tiêu tốn một khoản chi phí lớn, thì việc thiết kế cải tạo nhà ở lại được các gia chủ quan tâm và lựa chọn nhiều hơn. Tuy nhiên, hạng mục này cũng không dễ dàng và đơn giản mà vẫn còn nhiều điều gia chủ chưa nắm rõ.

cải tạo nhà cũ

Thế nào là cải tạo nhà cũ?

Cải tạo nhà cũ là việc nâng cấp chất lượng, mở rộng diện tích hoặc điều chỉnh kết cấu ngôi nhà, bố trí lại một số khu vực trong nhà nhằm mang lại không gian sống thoáng đãng và rộng rãi hơn. Ngoài ra cải tạo nhà cũ cần đòi hỏi tính phức tạp nhiều hơn so với việc sửa chữa hoặc xây một ngôi nhà mới. Vì vậy đội ngũ thi công cải tạo nhà cũ cần phải đảm bảo được chất lượng, thẩm mỹ và độ an toàn cao.

Các hình thức cải tạo nhà ở hiện nay

Có 3 hình thức cải tạo nhà cũ hiện nay:

1. Sửa chữa lại ngôi nhà

Điều này thường áp dụng khi nhà của bạn sau một thời gian sử dụng phát sinh ra các vấn đề hư hỏng nhẹ như nứt tường, nứt sàn, sơn bong tróc, nội thất hư hỏng ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu chung của ngôi nhà mà vẫn đảm bảo an toàn.

2. Tân trang lại và nâng cấp

Khi ngôi nhà đã quá cũ và lỗi thời, lựa chọn giải pháp tân trang lại ngôi nhà cũng như thiết kế lại nội thất, thay đổi sơn tường, trần nhà,… Việc nâng cấp ngôi nhà khi nó đã không đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình, và mong muốn được mở rộng diện tích sử dụng hơn.

3. Đổi mới và xây dựng lại

Khi sự xuống cấp của ngôi nhà nằm ở mức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kết cấu của căn nhà, và chắc chắn nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của các thành viên trong gia đình, buộc ta phải cải thiện toàn bộ kết cấu căn nhà.

So với việc bỏ chi phí ra để nâng cấp nhà sẽ tiêu tốn mức chi phí khá cao, gần bằng với chi phí xây mới nên phương án tốt nhất đó là xây mới lại.

cải tạo nhà cũ

Khi nào nên cải tạo nhà?

Khi nào nên cải tạo nhà cũ là một câu hỏi khiến chủ nhà khá phân vân. Sau một quá trình sử dụng dài hoặc do tác động của yếu tố thời gian. Đặc biệt là những tác nhân bên ngoài như mưa, nắng, bụi bẩn và sự xâm nhập của vi khuẩn. Những yếu tố này đã khiến ngôi nhà  trở nên xuống cấp, cũ kỹ hơn và không còn giữ được vẻ đẹp thẩm mỹ như ban đầu.

Bên cạnh đó, thiết kế nội thất trong nhà cũng trở nên lỗi thời, không bắt kịp những xu hướng hiện hành nữa. Do đó, gia chủ cần lựa chọn một đơn vị thi công cải tạo nhà cũ uy tín để thay đổi diện mạo cho ngôi nhà và kéo dài thêm tuổi thọ sử dụng.

Với những gia đình có thêm thành viên mới hoặc đông người hơn. Gia chủ thường muốn phân bổ lại thiết kế nội thất để mở rộng không gian và diện tích nhà, hoặc cải tạo lại phòng thật rộng rãi thoải mái cho trẻ nhỏ tha hồ vui chơi mà vẫn đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, theo một số chuyên gia, thiết kế nội thất, đồ trang trí còn ảnh hưởng đến việc làm ăn, kinh doanh và sức khỏe của các thành viên trong nhà. Do đó, việc cải tạo và thiết kế nhà hợp phong thủy hơn có thể góp phần làm cho cuộc sống của gia chủ trở nên thuận lợi, may mắn. Đồng thời mang đến cho cả gia đình mọi điều bình an và dồi dào tài lộc.

cải tạo nhà cũ

Các hạng mục trong cải tạo nhà

1. Tháo dỡ và vận chuyển nội thất

Đầu tiên trong hạng mục cải tạo nhà cũ là tháo dỡ và vận chuyển. Để có thể sửa chữa và cải tạo nhà thuận lợi, việc đầu tiên mà gia chủ cần làm đó chính là gỡ bỏ các đồ nội thất như ghế, tủ, tranh ảnh,… chỉ để lại bộ khung của ngôi nhà. Ngoài việc tránh làm hư hỏng đồ nội thất, thì điều này còn giúp gia chủ có cái nhìn tổng quát hơn về tình trạng của ngôi nhà.

2. Hạng mục xây dựng và ốp lát

Hạng mục này bao gồm các công việc như: lát gạch nền nhà, sân thượng bị xuống cấp, lát chống thấm, ốp lát tường nhà bị thấm dột, hư hỏng; ốp lát phòng ngủ, khách, bếp,… và các phòng khác. Hạng mục này được xem là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình cải tạo nhà ở.

3. Hạng mục sơn tường

Sơn tường là một bước giúp ngôi nhà được lột xác rõ ràng nhất, lớp sơn tường cũ theo thời gian thường đã bị bẩn hoặc xuất hiện nhiều vết nứt ảnh hưởng đến thẩm mỹ cả ngôi nhà.

Trước khi khoác lên lớp áo mới, bề mặt tường cũ nên được xử lý cẩn trọng. Bởi đây là công đoạn vô cùng quan trọng nên nếu cẩn thận trong việc xử lý các vết nứt sẽ quyết định đến độ bám dính của lớp sơn mới.

4. Hạng mục điện nước

Khi cải tạo nhà ở, cần kiểm tra lại hệ thống điện nước cẩn thận cũng rất quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho gia đình trong sinh hoạt. Nếu có phát hiện hệ thống điện nước của ngôi nhà quá cũ và dễ gặp vấn đề thì nên sửa chữa hoặc thay mới.

5. Hạng mục trần nhà

Thời gian sử dụng của ngôi nhà quá lâu cũng sẽ khiến cho lớp trần thạch cao bị xuống cấp, xảy ra tình trạng ố vàng, rạn nứt; có trường hợp bị ngấm nước khiến cho các mảng trần bị bong ra, rơi xuống gây nguy hiểm cho mọi người trong gia đình.

Tuỳ vào phong cách thiết kế nội thất mà gia chủ lựa chọn, mà kiến trúc sư sẽ biến đổi trần cho phù hợp để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, tạo nên sự sang trọng và nghệ thuật trong không gian sống.

6. Hạng mục nới sàn, mở rộng không gian

Đối với những ngôi nhà nhỏ hẹp nhưng gia chủ lại mong muốn thay đổi kiến trúc nội thất thì chắc chắn cần thực hiện hạng mục nới sàn, mở rộng không gian trong nhà.

Tuy nhiên đây có thể xem là hạng mục quan trọng vì liên quan trực tiếp đến cấu trúc nhà, đòi hỏi kỹ thuật cao trong thiết kế và xây dựng. Vậy nên muốn mở rộng nhà ở, KTS cần khảo sát thực tế và đưa ra giải pháp phù hợp.

7. Hạng mục thi công nội thất ngôi nhà

Thông thường, để phù hợp với chất lượng cũng như thẩm mỹ của ngôi nhà, đa số đồ nội thất quan trọng trong nhà đều được đặt gia công riêng theo yêu cầu của mình. Cách này giúp bạn kiểm soát chặt chẽ về chất liệu, thiết kế đồ nội thất đúng phong cách mình mong muốn.

cải tạo nhà

Làm sao để cải tạo nhà cũ giúp tiết kiệm chi phí

1. Xác định rõ quy trình

Trước khi cải tạo nhà cũ giúp tiết kiệm chi phí, bạn cần phải lên kế hoạch cụ thể để xác định cần dùng loại hình cải tạo nhà nào. Theo đó, trong bảng kế hoạch cần phải thể hiện những vấn đề sau một cách rõ ràng;

  • Số lượng, vị trí và khu vực cần sửa chữa: Gia chủ cần xác định nên sửa chữa lại những khu vực nào, có bao nhiêu phòng cần thiết cải tạo để lên kế hoạch thiết kế, đồng thời dự trù ngân sách chính xác nhất.
  • Mục đích sử dụng nhà ở sau khi cải tạo: Xác định đúng mục đích sử dụng chính là điều vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng tới thiết kế và nguồn ngân sách cho mỗi phần. Ví dụ như mục đích cải tạo nhà là để nới rộng thêm không gian phòng bếp, phòng khách, thì bạn cần thu hẹp các không gian khác. Hoặc mục đích cải tạo nhà để bán, thì cần cân nhắc tiêu chí tiết kiệm, đảm bảo mang đến lợi nhuận cho cả bên bán và bên mua.
  • Thời gian sửa chữa: Dự kiến thời gian sửa chữa xong để có kế hoạch tiến hành thực hiện một cách hợp lý nhất.

2. Xác định phong cách thiết kế nội thất

Sự phát triển mạnh mẽ trong ngành thiết kế nội thất, đồng nghĩa với việc rất nhiều phong cách thiết kế ra đời từ cổ điển đến hiện đại. Một trong những xu hướng thiết kế được ưa chuộng nhất đó là gần gũi với thiên nhiên, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường.

Bất kể là lựa chọn phong cách nào, bạn vẫn cần phải đảm bảo rằng có sự cân bằng hài hoà giữa thiết kế nội thất và ngoại thất, tránh tạo sự chênh lệch không phù hợp.

cải tạo nhà

3. Chọn vật liệu phù hợp

Để tiết kiệm chi phí khi sửa chữa và cải tạo nhà ở thì việc lựa chọn vật liệu phù hợp cũng quan trọng không kém.

Hiện nay, trong ngành thiết kế nội thất có rất nhiều các vật liệu khác nhau, đa dạng trong mẫu mã lẫn giá thành để bạn có thể tham khảo và lựa chọn phù hợp. Từ đó, bạn có thể chọn cho mình loại vật liệu hợp với điều kiện kinh tế nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ ở ngôi nhà.

4. Tận dụng lại nội thất cũ

Sau khi việc sửa chữa và cải tạo nhà hoàn tất,nhiều người thường lựa chọn sử dụng nội thất mới để phù hợp với phong cách thiết kế của ngôi nhà. Tuy nhiên, quá trình này có thể gây tiêu tốn khá nhiều chi phí, bởi chi phí đồ nội thất chất lượng là không hề rẻ.

Chính vì vậy, để tiết kiệm được một khoản chi phí khi cải tạo nhà ở là bạn có thể tận dụng lại nội thất cũ.

cải tạo nhà cũ

5. Đảm bảo an toàn trong cải tạo

Việc sửa chữa, cải tạo nhà ở là một công việc nguy hiểm, có thể sẽ gặp những rủi ro không đáng có trong quá trình sửa nhà. Vì vậy bạn nên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi người trong quá trình sửa chữa nhà.

Và vấn đề vệ sinh trong quá trình thi công cần được chú ý, có che chắn xung quanh nhà để hạn chế bụi bẩn gây ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh.

Lựa chọn dịch vụ cải tạo nhà trọn gói uy tín – chất lượng

Dịch vụ cải tạo nhà trọn gói sẽ đảm nhiệm toàn bộ quá trình từ lập kế hoạch, thiết kế, mua sắm vật liệu, thi công cho đến hoàn thiện. Bạn sẽ không cần phải tự tìm hiểu, điều hành và giám sát từng công đoạn một, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Các dịch vụ cải tạo nhà trọn gói thường có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư và thợ lành nghề có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và cải tạo. Điều này đảm bảo rằng công việc được thực hiện một cách chuyên nghiệp và chất lượng cao.

cải tạo nhà trọn gói

Đặc biệt sẽ được giám sát và quản lý dự án từ đầu đến cuối, giúp đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc thiếu sót, chậm trễ hoặc sự cố không mong muốn xảy ra.

Mặc dù dịch vụ cải tạo nhà trọn gói có thể có giá cao hơn so với việc thuê từng đơn vị riêng lẻ, nhưng nó thường mang lại giá trị đáng kể. Bạn sẽ không phải mất tiền vào việc mua sắm và tìm kiếm các vật liệu, công cụ cũng như tiết kiệm được chi phí phát sinh ngoài ý muốn.

Nếu bạn không có ý tưởng rõ ràng về việc cải tạo nhà, dịch vụ cải tạo nhà trọn gói thường sẽ cung cấp hỗ trợ tư vấn và thiết kế để đảm bảo rằng ngôi nhà được cải tạo theo ý muốn và phong cách của bạn.

Hbuild

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa nhà ở trọn gói H.BUILD tự tin trong lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng nhà phố và hiện đang sở hữu đội ngũ các kỹ sư, kiến trúc sư, nhân công lành nghề, chất lượng, đảm bảo sẽ hoàn thành tốt công việc và làm hài lòng tuyệt đối các khách hàng đã tin tưởng hợp tác cùng chúng tôi.Nếu bạn có những thắc mắc hay cần được tư vấn thì đừng ngại liên hệ với HBUILD nhé.