Việc phân biệt các loại nhà ở theo kết cấu và giá trị sử dụng của công trình giúp bạn nắm được thời hạn bảo hành của công trình với nhà thầu cũng như tính toán được sự hao hụt về giá trị của ngôi nhà theo thời gian.

Cách phân biệt các loại nhà ở theo kết cấu và giá trị sử dụng của công trình

Loại 1 là : Nhà tạm

Đây là loại hình nhà ở được xây dựng sơ sài, nên thời hạn sử dụng ngắn. Và trong các cấp nhà, thì đây là loại nhà có giá trị và tiện nghi sử dụng thấp nhất.

phân biệt các loại nhà ở

Loại 2 là : Nhà cấp 4

Nhà cấp 4 đã quá quen thuộc với chúng ta rồi phải không nào, đây là loại hình nhà ở được xây dựng với thiết kế chỉ có 1 tầng nên nhà cấp 4 thường có diện tích nhỏ hơn 1.000m2. Loại hình nhà ở này có niên hạn sử dụng tương đối thấp và tối đa là 30 năm.

Hiện nay tại các thành phố lớn thì nhà cấp 4 chủ yếu là các công trình cần được xây dựng thật nhanh để có thể phục vụ vào mục đích kinh doanh hoặc cho thuê của chủ nhà. Do niên hạn sử dụng thấp nên loại hình nhà cấp 4 dễ xuống cấp nên người xây nhà cần gia cố, sửa chữa, đảm bảo an toàn khi sinh sống.

Loại 3 là: Nhà cấp 3

phân biệt các loại nhà ở

Nhà cấp 3 về tổng thể thì có phần thiết kế khá giống với kiểu nhà cấp 4. Do đó hai loại nhà ở này  thường có sự nhầm lẫn qua lại. Vì thực tế, kết cấu của nhà cấp 3 vững chãi và chắc chắn hơn nhà cấp 4. Nên niên hạn sử dụng cũng cao hơn (khoảng trên 40 năm)

Loại 4 là: Nhà cấp 2

Loại hình nhà ở cấp 2 anyf được xây dựng khá chắc chắn, nên có niên hạn sử dụng trên 70 năm cũng như không bị hạn chế về số tầng xây dựng. Loại hình nhà ở này có kết cấu vững chắc khi được sử dụng các loại vật liệu có chất lượng tương đối tốt. Nhà cấp 2 rất tiện nghi cho việc sinh hoạt nên được   đánh giá ở mức đầy đủ, cũng như đảm bảo sự tiện lợi cho các thành viên khi sinh sống.

Loại 5 là: Nhà cấp 1

Về cơ bản thì nhà ở cấp 1 có các tiêu chí khá tương đồng với nhà ở cấp 2. Tuy nhiên, cấp nhà này được xây dựng với chất liệu kết cấu và giá trị sử dụng cao hơn rất nhiều. Và niên hạn sử dụng cũng dài hơn (từ 80 năm trở lên).

Loại 6 là: Biệt thự

Biệt thự được xem là loại hình bất động sản cao cấp nhất trong các loại nhà để ở hiện nay. Vì phần lớn các căn biệt thự đều được xây dựng với thiết kế tinh tế và kết cấu đạt chất lượng tốt. Đây cung là một không gian sống biệt lập trên khu đất riêng, có tường rào và lối đi quanh nhà rộng lớn.

phân biệt các loại nhà ở

Hiện nay không có quy định cụ thể nào về diện tích của các căn biệt thự. Tuy nhiên, theo các kTS thì thông thường các căn biệt thự hiện nay tại Việt Nam có diện tích tối thiểu là 200m2. Cùng mật độ xây dựng tối đa là khoảng 50%.

Bên cạnh đó thì biệt thự có không gian nhà chính dùng để ở. Và ngoài ra còn có thể kết hợp các khu vực nghỉ ngơi và giải trí. Các căn biệt thự cao cấp hiện nay còn có thêm bể bơi, khu vực tổ chức tiệc ngoài trời, vườn cây.

Bạn thấy đấy, các loại nhà ở hiện nay tại nước ta được phân chia thành nhiều hình thức và cấp độ khác nhau và phụ thuộc vào các tiêu chí riêng biệt. Trên đây là nội dung bài viết phân loại các kiểu nhà ở Việt Nam phổ biến và được nhiều người lựa chọn nhất. Hy vọng qua bài viết mà H.BUILD vừa mới chia sẻ bạn đã có thêm kiến thức để ứng dụng trong các hoạt động mua bán hoặc xây dựng nhà ở trong thời gian tới.