Với những ngôi nhà trong hẻm tối tăm hay những ngôi nhà có vị thế khó lấy sáng phải phụ thuộc nhiều vào đèn điện thì những cách thiết kế nhà dưới đây sẽ giúp không gian sống của bạn tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

thiết kế nhà

Những cách thiết kế nhà ở tràn ngập ánh sáng tự nhiên

Có thể thấy trong một vài năm trở lại đây rất nhiều đô thị lớn trên cả nước được mọc và hầu hết tất cả các đô thị này đều có chung một đặc sản chính là ngõ ngách và những con hẻm nhỏ. T

rong khi đó rất nhiều người muốn xây nhà đẹp có thiết kế hiện đại nên cần nhiều ánh sáng tự nhiên hơn là ánh sáng điện lại không thể nào thực hiện được vì phần đất cần xây nằm trong hẻm cũng như những vị trí không thuận lợi để đón sáng.

Đó cũng là lý do khiến cho các KTS của H.BUILD không ngững tìm kiếm những giải pháp thiết kế nhà ở tốt nhất để có thể giải quyết tình trạng này cho khách hàng của mình. Và may mắn thay khi mà những giải pháp bên dưới đây đều vô cùng hiệu quả với nhiều người xây nhà:

thiết kế nhà

Giải pháp thứ 1: Chủ nhà phải xác định được vị trí chính xác của cửa sổ và cửa ra vào

Rõ ràng để có thể đưa nhiều ánh sáng tự nhiên nhất vào ngôi thì cửa sổ và cửa ra vào là hai vị trí quan trọng nhất cần được xác định rõ là nên đặt ở đâu để dễ lấy sáng nhất. Bạn có thể sử dụng loại cửa sổ lớn để giúp ngôi nhà nhận được nhiều ánh sáng hơn.

Tuy nhiên cửa sổ nhỏ thường xuất hiện rất nhiều ở những ngôi nhà cũ và được xây dựng vào thời điểm mà chi phí cho phần cửa này khá đắt đỏ. Do đó, thách thức lớn nhất khi muốn thay đổi cửa sổ và cửa ra vào để đón sáng chính là cửa phải có tấm kính lớn để điều tiết lại năng lượng nếu như bạn không muốn vào mùa hè ngôi nhà của mình sẽ không khác gì một cái lò nước bánh.

Hơn nữa, nếu ánh sáng tự nhiên tràn vào nhà của bạn chỉ từ một hướng khiến cho phía bên kia của ngôi nhà bị tối đi thì bạn có thể đầu tư thêm một cửa kính có thể di chuyển để điều tiết ánh sáng đi xung quanh nhà.

Giải pháp thứ 2: Hãy bày trí lại nội thất một cách khoa học nhất để đón sáng

Nếu như bạn không có đủ ngân sách để có thể thay thế hoặc thêm nhiều cửa sổ hay cửa ra vào như ở trên thì bạn có thể bày trí lại nội thất bên trong ngôi nhà của mình. 

Trong đó, gương chính là một thủ thuật thiết kế được thử nghiệm và thành công trong việc lấy sáng cho ngôi nhà, vì tính chất của chúng chính là phản chiếu ánh sáng xung quanh phòng và hành lang, để bạn có thể tối đa hóa ánh sáng tự nhiên cũng như tạo cảm giác rộng rãi hơn cho ngôi nhà.

Giải pháp thứ 3: Ngồi nhà của bạn nên sử dụng cửa kéo

Có thể nói cách phổ biến nhất để thu hẹp khoảng cách giữa không gian trong nhà và ngoài trời chính là bố trí thêm một tấm kính gấp thay cho cửa sổ truyền thống. 

Phần lớn những ngôi nhà có các tấm kính sẽ được hoạt động như một bức tường giúp che chắn bên trong căn phòng khỏi ảnh hưởng của thời tiết bên ngoài những đặc biệt là giúp căn phòng lấy được lượng ánh sáng tự nhiên cần thiết.

thiết kế nhà

Giải pháp thứ 4. Thiết kế nhà có “Giếng trời”

Giếng trời được ví như chiếc cửa sổ được lắp vào mái nhà. Đây cũng chính là một trong những cách tuyệt vời để đưa ánh sáng tự nhiên vào nhà, có thể thấy việc có một giếng trời trên mái nhà sẽ cung cấp nhiều ánh sáng hơn so với chiếc cửa sổ. 

Giải pháp thứ 4: Sử dụng ống năng lượng

Tất nhiên để có thể dẫn ánh sáng vào bất kỳ không gian phòng nào mình muốn trong nhà thì bạn đừng bỏ qua việc sử dụng ống dẫn nắng nhé. 

Thiết bị này sẽ bao gồm một đèn trời nhỏ trên mái nhà và một ống gương dài hướng ánh sáng từ mái nhà xuống căn phòng. Đây được xem là một giải pháp tương đối rẻ tiền để có thể đưa ánh sáng tự nhiên vào một căn phòng bị khuất trong nhà.

Giải pháp thứ 6: Sử dụng bóng đèn ban ngày

Tất nhiên nếu bạn đã thử những cách thiết kế nhà cũng như các thiết bị lấy sáng tự nhiên trên vẫn không phù hợp với ngôi nhà của mình thì “bóng đèn ban ngày” có thể là câu trả lời duy nhất dành cho bạn.

Trên thị trường, những loại bóng đèn ban ngày này thường có màu xanh lam và tất nhiên là nó không giống như những loại bóng đèn chiếu sáng thông thường, bởi chúng phát ra ánh sáng tự nhiên hơn nhiều. 

thiết kế nhà

Thiết bị này còn được nhà sản xuất khuyên dùng cho những người thân trong gia đình có người mắc chứng rối loạn cảm xúc theo mùa hay nhà bạn làm nghề thủ công. Sản phẩm này còn giúp trị liệu tốt cho những ai dễ bị ảnh hưởng của ánh sáng khi chiếu vào. Tuy nhiên sản phẩm này chỉ  sử dụng trong thời gian ngắn chứ không liên tục được như những loại bóng đèn khác.

H.BUILD hy vọng những giải pháp thiết kế cũng như thiết bị lấy sáng ở trên có thể giúp bạn giải quyết được tình trạng thiếu sáng tự nhiên của ngôi nhà mình.