Chủ nhà tự xin giấy phép xây dựng vì nghĩ rằng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí nhưng về sau mới tá hỏa vì ảnh hưởng đến thi công trầm trọng.

chủ nhà tự xin giấy phép xây dựng

Tại sao chủ nhà tự xin giấy phép xây dựng dễ bị ảnh hưởng đến việc thi công sau này ??

Thông thường khi chủ nhà tự xin giấy phép xây dựng thường sẽ không làm việc qua với đơn vị thiết kế hay thi công xây dựng mà tìm đại mẫu thiết kế để nộp chung vào những giấy tờ cần thiết khi đi xin giấy phép xây dựng. Và hậu quả của việc này chính là:

– Chủ nhà sẽ không nắm rõ được việc bố trí cũng như tối ưu không gian sống của mình

Thông thường khi chỉ nhìn vào bản vẽ xin phép xây dựng mà mình có chủ nhà sẽ không hình dung được cách bố trí cũng như tối ưu không gian sống cho ngôi nhà của mình, rõ ràng đây chính là một nhược điểm rất lớn mà chủ nhà sẽ gặp phải khi tự xin giấy phép xây dựng mà không làm việc qua với đơn vị có chuyên môn.

Trong khi nếu chủ nhà có làm việc qua trước với đơn vị thiết kế thi công sẽ được họ hướng dẫn xem các bản vẽ để chỉ rõ ra khu vực nào trong nhà cần bố trí ra sao để phù hợp nhất với nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Sau đó công ty thiết kế sẽ lên phương án mặt bằng để tối ưu tối ưu sao cho việc thi công sau này hiệu quả nhất cũng như đúng với nhu cầu của chủ nhà nhất. Đồng thời để chủ nhà

nắm rõ từng không gian sẽ hiện hữu bên trong ngôi nhà của mình chứ không mù mờ như chỉ nhìn vào bản thiết kế “mượn” để xin giấy phép như trên.

chủ nhà tự xin giấy phép xây dựng

– Chủ nhà sẽ không hình dung được thiết kế mặt tiền ngôi nhà của mình ra sao

Sai lầm kế tiếp mà H.BUILD muốn đề cập đến cho chủ nhà khi tự xin giấy phép xây dựng đó là bạn sẽ không thể nào hình dung được thiết kế mặt tiền của ngôi nhà mình chỉ qua bản vẽ “mượn” được  kể cả khi bạn xin được giấy phép xây dựng chính thức.

Vì thiết kế mặt tiền nhà chiếm một phần quan trọng trong toàn bộ vẻ đẹp của ngôi nhà, do đó để có thể hình dung một cách rõ nhất mặt tiền ngôi nhà của mình thông qua bản vẽ bạn nên làm việc với đơn vị thiết kế và xây dựng vì KTS của họ sẽ giúp bạn có được thiết kế mặt bằng đẹp nhất cũng như phù hợp nhất với tổng thể của ngôi nhà mà việc xin giấy phép thông qua họ cũng dễ dàng hơn.

Hơn nữa nếu chủ nhà xin giấy phép xây dựng trước cả khi có thiết kế chính thức sẽ gặp rất nhiều hạn chế trong quá trình thi công về sau có thể vi phạm quy chuẩn kiến trúc dẫn đến việc không được phép thi công, cũng như không phù hợp với giấy phép xây dựng đã có trên tay, đặc biệt là ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của mặt tiền và ngôi nhà chung của bạn sau khi xây xong.

chủ nhà tự xin giấy phép xây dựng

– Chủ nhà có thể mất thêm nhiều chi phi hơn khi tự xin giấy phép xây dựng

Vì chi phí xin giấy phép xây dựng nhà hiện nay sẽ phụ thuộc phần lớn vào quy mô xây, cũng như diện tích đất, nên sẽ dao động từ 10 đến 35 triệu đồng nhưng khi xin qua trung gian tức những đơn vị không có chuyên môn khoản chi phí này còn cao hơn.

Trong khi đó nếu bạn chọn những đơn vị thiết kế thi công nhà uy tín họ sẽ lấy một nửa chi phí trên thậm chí là tặng bạn chi phí xin giấy phép xây nhà nếu bạn chọn gói xây nhà tiết kiệm. Chưa kể nhiều đơn vị còn hoàn lại cả tiền phí thiết kế 100% cho chủ nhà khi ký hợp đồng thi công trọn gói với họ.

– Chủ nhà sẽ không biết được khoản chi phí xây thô cũng như hoàn thiện của mình là bao nhiêu.

Có thể thấy sai lầm này khá nghiêm trọng nếu bạn mắc phải vì nếu như chi phí bạn chuẩn bị không đủ với giai đoạn xây thô và hoàn thiện thì có thể phải ngừng thi công thậm chí bạn còn phát sinh những khoản không đáng có chỉ vì bạn chỉ có bản vẽ “mượn” chứ không phải bản vẽ chính thức để tối ưu chi phí xây dựng lẫn thi công sau này.

– Thi công không đúng với giấy phép xây dựng được cấp.

chủ nhà tự xin giấy phép xây dựng

Chắc chắn rồi, sai lầm này 100% chủ nhà sẽ gặp phải khi tự mình xin giấy phép xây dựng thay vì làm việc với đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp. Nếu mắc phải lỗi này chủ nhà có thể bị xử phạt hành chính, cũng như sẽ bị gây khó khăn cho việc thi công nhà thậm chí nếu nghiêm trọng hơn có thể bị buộc tháo nhà đang thi công. 

H.BUILD hy vọng bạn sẽ không phải đối mặt với tất cả những sai lầm trên chỉ vì tự mình đi xin giấy phép trong khi bạn có thể liên hệ với chúng tôi để mọi việc được hiệu quả hơn tiết kiệm hơn.