Thủ tục pháp lý xây dựng nhà ở tại TP.HCM hay các tỉnh thành lân cận là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các gia chủ ngày nay.

thủ tục pháp lý xây dựng nhà

Chi tiết về chi phí cho 6 thủ tục pháp lý xây dựng nhà ở cho gia chủ

Trước khi xây nhà, hoàn thành những thủ tục pháp lý quan trọng dưới đây chính là một phần công việc mà bất kỳ chủ nhà nào cũng không nên lơ là, vì những thủ tục này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thi công cũng như giá trị của ngôi nhà về sau nên quý khách hàng nhất định phải nắm thật kỹ để hoàn tất mọi quy trình trước khi tiến hàng xây nhà nhé, cụ thể thì sẽ bao gồm 6 loại giấy tờ bên dưới đây:

  • Xin giấy phép xây dựng
  • Xin giấy phép cắm mốc xây dựng
  • Xin giấy cấp sở hữu nhà ở
  • Xin giấy cấp điện, nước
  • Xin giấy lắp đặt hệ thống nước thải
  • Xin giấy cấp số nhà

Chi tiết về 6 loại giấy tờ pháp lý xây dựng nhà ở trên:

thủ tục pháp lý xây dựng nhà

– Giấy phép xây dựng

Với giấy phép xây dựng thì chủ nhà nên chú là để quá trình xin phép diễn ra thuận lợi hơn bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị chi phí xin giấy phép trước đó. Tuy nhiên, trên thực tế thì chi phí xin giấy phép cũng không quan trọng bằng vì chuẩn bị tiền rồi nhưng chắc chắn bạn sẽ không thể nào xin được giấy phép vì để xin được giấy phép xây dựng thì bước đầu tiên bạn cần có bộ bản vẽ xin giấy phép xây dựng. Mà một bộ bản vẽ thiết kế đầy đủ theo đúng quy định của Luật xây dựng hiện nay sẽ dao động từ 3.000.000 VND đến 10.000.000 VND hoặc hơn, tuỳ theo quy mô và diện tích (H.BUILD sẽ tư vấn cụ thể với bạn hơn về vấn đề này tại văn phòng chình).

– Hồ sơ xin phép cắm mốc xây dựng

Với loại hồ sơ này thì quý khách hàng cần lưu ý là kinh phí cho công tác lập hồ sơ cắm mốc giới theo quy hoạch xây dựng hiện nay cũng như triển khai cắm mốc giới ngoài thực địa được quy định tại Thông tư 10/2016/TT-BXD về cắm mốc giới và quản lý mốc giới theo quy hoạch xây dựng. Nhưng tùy theo trường hợp cụ thể mà chi phí có thể thay đổi nên bạn lưu ý nhé.

thủ tục pháp lý xây dựng nhà

– Hồ sơ xin cấp giấy phép sở hữu nhà ở

Với loại hồ sơ này thì chi phí sẽ có phân phức tạp hơn nên bạn cần chú ý như:

+ Lệ phí trước bạ: số tiền để đóng lệ phí trước bạ phải nộp là 0,5% tính theo bảng giá tính lệ phí trước bạ được Uỷ ban nhân dân cấp TP cấp tỉnh ban hành và áp dụng tại địa phương.

+ Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: Phần chi phí này còn tùy vào điều kiện cụ thể của nơi bạn ở tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới. 50.000 đồng/giấy đối với cấp lại hay cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

+ Chi phí cho thuế thu nhập cá nhân: Hiện nay thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% được tính trên giá trị chuyển nhượng mà các bên thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng.

thủ tục pháp lý xây dựng nhà

– Hồ sơ xin cấp điện – nước

Chi phí để hoàn thành hồ sơ xin cấp điện nước sẽ bao gồm vật tư cũng như nhân công để lắp đặt dây sau công tơ nhưng trừ áp tô mát hoặc cầu chì phía sau áp tô mát hoặc cầu chì bảo vệ công tơ. Ngoài ra còn có thuế và các chi phí khác theo quy định của Nhà nước.

Bên cạnh đó chi phí lắp công tơ nước mới nhất hiện nay sẽ bao gồm cụm đồng hồ đo nước khi bạn cần lắp đặt mới nhưng khi bạn cần tách hộ thì phần chi phí này sẽ do đơn vị cấp nước chịu chi phí.

– Hồ sơ xin lắp đặt hệ thống nước thải: Bạn nên để ý phần chi phí này vì còn tùy theo trường hợp cụ thể mà mức chi phí xin lắp đặt hệ thống nước thải có thể thay đổi 

– Hồ sơ xin cấp số nhà sẽ được thu theo nguyên tắc sau:

+ Đối với trường hợp cấp mới thì không quá 45.000 đồng/1 biển số nhà.

+ Đối với trường hợp cần cấp lại thì không quá 30.000 đồng/1 biển số nhà

thủ tục pháp lý xây dựng nhà

Với những gia chủ đã có kinh nghiệm xây nhà thì những chi phí cho các thủ tục xin phép xây dựng ở trên sẽ diễn ra nhanh gọn hơn. Nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm, thì lời khuyên tốt nhất là bạn đến chọn đơn vị xây dựng uy tín để họ có thể hỗ trợ bạn nhanh chóng và tiết kiệm hơn.