Để có thể tính toán được chính xác số tiền mình cần phải chi trả cho việc xây nhà mới thì việc tính được chi phí xây dựng phần thô trong tổng cả một công trình là điều vô cùng quan trọng.

Vậy chi phí xây dựng phần thô chiếm bao nhiêu phần trăm giá trị của một ngôi nhà ??

Trước khi trả lời câu hỏi này thì bạn nên hiểu xây nhà phần thô là một trong những phần không thể thiếu của xây dựng nhà ở hiện nay. Đây là phần thiết kế thi công hệ thống kết cấu bê tông cốt thép như móng, dầm, cột, sàn, tường gạch, mái, cầu thang, ngăn chia phòng, ống nước, dây điện, đế âm âm tường. Thường thì trong hồ sơ thiết kế thi công phần thô khung nhà sẽ được thể hiện rõ ràng.

Chính vì phần thô là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình nên cần được tính toán kỹ lưỡng và chi tiết. Phần thô càng tốt, càng chuẩn, càng chính xác thì càng tạo điều kiện cho những phần sau.. Đồng thời cũng giúp giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đến công trình. Thời gian thi công cũng vì thế được rút ngắn hơn.

Chi phí xây dựng phần thô chiếm 30% tổng giá trị ngôi nhà

Đúng vậy, câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn hiện nay đó chính là phần thô chiếm bao nhiêu phần trăm giá trị công trình. Thông thường thì một gói công trình xây dựng thi công dân dụng phần thô chiếm 30%, phần hoàn thiện thô chiếm khoảng 30%, 40% phần nội thất (tủ âm tường, kệ bếp, dán tường,…)

Vì rất nhiều chủ nhà nghĩ rằng, chỉ cần hoàn thiện phần thô rồi thì có thể đưa nhà vào sử dụng. Phần hoàn thiện nội thất có thể được thực hiện sau. Cùng với đó, cũng vì chi phí phát sinh xây dựng khiến chủ đầu tư hao hụt tài chính nên họ thường sử dụng một bản vẽ thiết kế nội thất khác có chất lượng thấp hơn so với bản thiết kế ban đầu. 

chi phí xây dựng phần thô

Điều này không đúng với quy cách kết cấu nên sẽ dễ dẫn đến tình trạng nội thất hư hỏng sớm, mất thêm chi phí bảo trì, thay thế về sau. Đây là vấn đề thường xuyên gặp phải trong tình hình hiện nay.

Làm thế nào để tính toán được chi phí xây dựng phần thô ??

Nếu bạn đang thật sự có nhu cầu xây dựng nhà ở phần thô thì nên có sự tính toán chi tiết. Bởi điều này sẽ giúp bạn nắm rõ được mức chi phí cũng như sự chuẩn bị chu đáo về vấn đề tài chính. Từ đó, tiết kiệm được chi phí đầu tư và chi phí phát sinh không cần thiết. Trong đó để tính được giá phần thi công thô bạn phải làm theo 4 bước này:

Bước đầu tiên: Chọn giá thi công xây dựng phần thô bình quân

Trong bước này, bạn cần chọn được mức giá thi công xây dựng phần thô bình dân. Bạn có thể tra trên internet từ nhiều nguồn khác nhau để xác định giá thi công xây dựng phần thô hiện nay. Theo như tìm hiểu thì giá bình quân thi công xây dựng dao động từ 2.6 – 3.2 triệu đồng/m2. Tùy thuộc vào từng công trình mà các đơn vị xây dựng sẽ có mức báo giá thi công phần thô khác nhau.

Do đó những công trình diện tích nhỏ, mặt tiền hẻm, biệt thự thì giá xây dựng phần thô cao hơn so với nhà phố khoảng vài trăm ngàn đồng. Bạn có thể thấy mức giá thi công xây dựng phần thô bình quân giữa 2.6- 3.2 triệu đồng/m2 là 2.9 triệu đồng/m2.

Bước thứ hai: Phân chia theo từng nhóm riêng diện tích sàn xây dựng

Việc phân chia theo từng nhóm riêng diện tích sàn xây dựng là việc làm cần thiết. Bởi vì thực tế chi phí xây dựng phần ngầm sẽ cao hơn phần diện tích bình thường. Diện tích xây dựng phần sân, sàn mái, ban công sẽ thấp hơn so với diện tích thường.

Chính vì thế đối với diện tích xây dựng thấp hơn mặt đường, các đơn vị thi công sẽ tính giá thi công cao hơn bình thường. Ngược lại, đối với diện tích xây dựng cho phần sàn mái, sân nhà, ban công thì đơn giá sẽ thấp hơn.

Bước thứ ba: Áp giá bình quân thi công xây dựng phần thô cho từng  diện tích

Ngay sau khi phân loại từng loại diện tích ở bước 2, bạn có thể tiến hành áp giá bình quân cho từng loại diện tích đó. Bằng cách lấy giá bình quân nhân với tổng diện tích của từng loại, bạn sẽ có được tổng chi phí cho từng loại diện tích đó.

chi phí xây dựng phần thô

Bước cuối : Tính tổng chi phí thi công xây dựng phần thô.

Sau cùng bạn cộng tất cả chi phí xây dựng của từng nhóm diện tích thì bạn sẽ có tổng chi phí xây dựng phần thô.

Vì giá thi công phần thô các công trình hiện nay được nhiều người quan tâm. Về vấn đề này, khách hàng có thể yên tâm vì H.BUILD luôn mang đến một mức giá cạnh tranh hàng đầu trên thị trường. Để được tư vấn, báo giá xây dựng phần thô tùy từng hạng mục công trình bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất có thể bạn nhé.