Chi phí xây vườn, làm rào và cổng lớn thường bị chủ nhà bỏ qua khi dự toán kinh phí xây nhà đến khi lên thiết kế tổng quan thì mới tá hỏa và bị phát sinh ra rất nhiều.

chi phí xây vườn

Vậy chi phí xây vườn làm tường rào và cổng lớn là bao nhiêu ??

Để bạn không mắc phải những sai lầm trên thì H.BUILD xin được chia sẻ những trường hợp nên xây vườn làm rào và làm cổng cũng như chi phí cho các yếu tố này trong tổng kinh phí xây nhà mà bạn chuẩn bị trước đó nhé:

Những trường hợp gia chủ nên xây vườn làm rào và cổng : Nếu nhà bạn có vướng lộ giới, là phần đất có trong sổ đỏ nhưng bị gạch chéo cũng như phần diện tích đất không được công nhận thì bạn có thể quy hoạch mở rộng đường hoặc hẻm sau này. Và vì phần đất này không được phép xây dựng kiên cố nên bạn có thể sử dụng để làm sân, xây tường rào hay làm cổng nhưng bạn phải cam kết tháo dỡ khi có công văn mở đường và toàn bộ chi phí tháo dỡ là do bạn tự chịu trách nhiệm và không có bồi thường thiệt hại gì thêm.

Ngoài ra, còn một trường hợp nữa mà bạn bắt buộc phải chừa sân chính là đất có diện tích trên 50m2 nên phải chừa mật độ xây dựng và không được phép xây toàn bộ 100% diện tích. Bạn nên nhớ là diện tích đất càng lớn thì mật độ xây dựng càng ít và diện tích đất chừa làm sân sẽ càng lớn. Nhưng tùy theo khu vực sẽ bắt buộc bạn đầu tư khi xây nhà là phải chừa sân và thường là chừa sân sau.

Tuy nhiên, không chỉ bạn mà nhiều gia chủ cũng thắc mắc là tại sao mình phải chừa mật độ xây dựng, đơn giản thôi vì đây là quy định chung của nhà nước và bạn cần tuân thủ theo để có thể đảm bảo kiến trúc phù hợp với không gian từng khu vực cũng như xây theo giấy phép xây dựng để dễ dàng hoàn công hơn.

chi phí xây vườn

Chi phí xây vườn làm rào và cổng tốn nhiều không ??

Đối với phần sân vườn thì tuy không xây cao nhưng phần tường cho sân thường phải cao 2m6 và chịu lực nhiều như phần nhà nên bắt buộc bạn phải làm móng để đảm bảo tính kiên cố bởi nếu chỉ xây tường bao bằng gạch ống thì theo thời gian phần tường này dễ gặp vấn đề về nứt và đổ sập là điều không thể tránh khỏi cũng tương tự phần lát gạch có thể gây sụt lún..

Còn phần sân vườn thì nhất định phải làm móng và thi công xây dựng nên bạn cần phải xác định ngay từ đầu để tính phần diện tích này vào trong báo giá thiết kế. Thông thường thì phần sân có cả hao phí phần thô và hoàn thiện. Nên diện tích của phần sân sẽ được tính trong báo giá khái toán xây dựng có thêm cả phần móng và diện tích sân ở tầng trệt. Vậy tổng diện tích xây dựng của tất cả những yếu tố vừa kể sẽ bao gồm sân, ban công và diện tích sàn các tầng.

Ngoài ra việc hao phí phần móng cho sân được tính hệ số tương tự như phần nhà nếu bạn sử dụng móng cọc thì tính 40% diện tích còn sử dụng móng băng thì tính là 50% diện tích. Hơn nữa hao phí xây dựng cho phần tầng trệt của phần sân sẽ được tính dựa trên tổng diện tích sân là bao nhiêu m2. Phần này sẽ bao gồm xây cột, bổ trụ, trụ cổng cũng như xây tường 100mm bằng gạch ống, gạch đinh gia cố chân tường… Những tùy theo loại cổng mà có thể xây thêm đà lanh cổng phía trên.

chi phí xây vườn

Bạn nên chú ý đó là chi phí thi công phần sân trong báo giá khái toán cũng chỉ là thuộc phần thô và nhân công chính xác đến 95%. Còn ác hạng mục khác như sơn nước, ốp gạch, cửa cổng, cửa cuốn hay gia công khung bao bằng sắt hộp, kính cường lực, đèn chiếu sáng hay trang trí khác thì bắt buộc bạn phải có thiết kế, có kích thước chính xác thì H.BUILD mới báo giá cho bạn được chứ không thể nào dựa vào số m2 chung chung mà báo giá thi công.

Hiện nay, đối với nhà phố thì diện tích đất khá hạn chế vì chỉ vừa đủ xây diện tích theo nhu cầu sinh hoạt nên về phần xây vườn thường ít thi công. Nhưng nếu diện tích đủ rộng rãi cũng như bạn là người yêu thiên nhiên thì hoàn toàn có thể thi công thêm không gian sân vườn ngay trong mảnh đất của gia đình mình.

chi phí xây vườn

Và chi phí thi công cho phần sân vườn cũng sẽ phụ thuộc vào diện tích, chủng loại nguyên vật liệu hay kết cấu và thẩm mỹ, độ bền vững của công trình và thời điểm xây vườn nên chi phí cho phần sân vườn này sẽ không nằm trong báo giá xây nhà trọn gói.