Nếu bạn vẫn chưa nghe ai nói đến 14 điều quan trọng bên dưới đây thì tốt nhất là bạn đừng nên xây nhà vội vì có thể bạn sẽ gặp không ít rắc rối cũng như phát sinh ngoài khả năng mà mình có thể giải quyết được.

14 điều quan trọng mà không phải người xây nhà nào trước đó cũng chia sẻ cho bạn

xây nhà

14 lời khuyên bên dưới đây được đút kết từ rất nhiều chủ nhà mà H.BUILD đã có cơ hội hợp tác, do đó bạn có thể hạn chế được rất nhiều sai phạm giống họ nhờ việc nắm vững được 15 điều này:

Lời khuyên thứ 1: Bạn nên tham khảo những ngôi nhà mới xây gần khu vực mình sống, để biết được là những ngôi nhà ấy đã xây hết bao nhiêu tiền để bạn có thể tính giá xây dựng theo m2 nhà mình là có thể ra được chi phí xây dựng tổng. 

Đừng quên tìm hiểu về giá vật liệu cũng như công thợ bao nhiêu để cho ra một con số chính xác nhất, ví dụ như xây nhà 1 triệu 1 m2 nhưng khi tham khảo thì giá vật liệu và công thợ đều tăng thì bạn cộng thêm 5% nữa.

Lời khuyên thứ 2: Bạn nên chia diện tích xây dựng sao cho chính xác, cụ thể thì chỉ xây 8/10 cho việc xây phòng còn lại 2/10 diện tích dành cho lối đi, nhà vệ sinh.

Lời khuyên thứ 3: Dựa vào nhu cầu sử dụng của gia đình bạn để cân nhất là nên xây nhà to hay không, ví dụ như nhà bạn có 4 người thì ngôi nhà chỉ cần xây từ 2 đến 3 phòng bên cạnh là 1 phòng bếp và 1 phòng khách để quyết định xây to, rộng bao nhiêu cho vừa túi tiền đang có. Nếu nhà có 4 người thì chỉ cần 2-3 phòng ngủ, một phòng bếp, một phòng khách là vừa đủ.

Lời khuyên thứ 4: Khi tiến hành đổ móng nên nghĩ đến cả nhu cầu sau này có lên thêm tầng hay xây thêm phòng hay không để không phải làm thêm phần móng nữa, tiết kiệm được kha khá chi phí.

xây nhà

Lời khuyên thứ 5: Ưu tiên chọn kiểu trang trí nhà đơn giản vì công thợ để hoàn thành các công đoạn như trang trí gờ phào, hoa văn thường sẽ đắt hơn rất nhiều. Bạn cũng nên hiểu là nhà có đẹp hay không là nhờ các bộ phận hài hòa với nhau, chứ không phải cứ nhiều chi tiết là đẹp.

Lời khuyên thứ 6: Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên cho những không gian thường xuyên thiếu sáng như phòng ngủ, bếp. cầu thang, cũng như hành lang và nhà vệ sinh.

Lời khuyên thứ 7: Chiều cao tầng nhà được xem là chuẩn nhất rơi vào khoảng 3,3 – 4,5m, vừa thoáng lại tiết kiệm vật liệu xây dựng.

Lời khuyên thứ 8: Diện tích cho phòng ngủ hay phòng bếp cũng nên vừa phải ở 12-15 m2 . Bên cạnh đó là cửa sổ và cửa đi cũng không cần quá to.

Lời khuyên thứ 9: Ưu tiên sử dụng gạch không nung để bảo vệ môi trường cũng như chọn những vật liệu xây dựng có trọng lượng nhẹ và có sẵn tại nơi mình ở.

Lời khuyên thứ 10: Phần gạch lát sân cũng như lối đi nên để phần đất nhiều hơn để có thể hút nước mưa, gạch lát sân cũng nên dùng loại gạch không nung là tốt nhất.

Lời khuyên thứ 11: Sau khi xây nhà xong nên có 2 loại bể chứa nước 1 là chứa nước mưa xây dưới thấp và 2 là bể chứa nước dùng sinh hoạt nên lắp trên sân thượng hay mái nhà.

Lời khuyên thứ 12: Nhiều chủ nhà vẫn chọn mái nhà bằng cho ngôi nhà của mình, tuy nhiên bạn có thể cân nhắc việc dùng mái dốc lợp ngói để tránh nắng và tránh mưa hiệu quả hơn, bạn cũng có thể tận dụng nước mưa để dùng bằng cách làm máng trên mái nhà.

xây nhà

Lời khuyên thứ 13: Khi đi đường dây điện nên đi trong ống nhựa thay vì cho đi ngầm trong tường nhà vì về sau sẽ khó sửa chữa hơn, bóng đèn trong nhà cũng nên đổi sang loại tiết kiệm điện năng nhất có thể.

Lời khuyên thứ 14: Chi phí dành cho đồ nội thất chiếm một khoản không nhỏ, do đó bạn có thể cân nhắc việc sắm dần đồ nội thất thay vì sắm một lần, ưu tiên những đồ nội thất bằng vật liệu nhân tạo để không dùng quá nhiều đồ nội thất bằng gỗ để có thể bảo vệ sự căn bằng của thiên nhiên.

H.BUILD hy vọng những điều này bạn sẽ nắm bắt được đầy đủ trước khi xây nhà để toàn bộ quá trình này trở nên dễ dàng và tiết kiệm hơn.