Không ít khách hàng khi tìm đến H.BUILD để tư vấn sửa nhà đều có một thắc mắc chung như thế này; “Anh biết xây nhà là phải có giấy phép xây dựng vậy cái này anh sửa nhà lại thôi thì có cần xin không em??”.

Theo bạn xây nhà phải xin giấy phép vậy sửa nhà có cần xin nữa không ??

Dù biết ngôi nhà mình sống bao năm qua đã không còn thoải mái nữa cũng như sự xuống cấp ngày càng lộ rõ, tuy nhiên bạn lại không muốn đập đi xây lại mà chỉ muốn sửa lại nhà sao cho tổng thể ngôi nhà vẫn giữ được đường nét thiết kế khi xưa nhưng vững chắc hơn để tiếp tục sinh sống trong thời gian tới.

Và bạn cũng hiểu rõ là xây nhà thì cần phải xin được giấy phép xây dựng nhưng bạn lại không chắc chắn là khi sửa nhà có cần phải xin giấy phép gì không ??

Trước khi trả lời câu hỏi trên thì H.BUILD muốn bạn hiểu những lý do khiến bạn chỉ muốn tân trang lại ngôi nhà chứ không hề muốn đập đi xây lại nhà mới:

xây nhà phải xin giấy phép

 • Khi mua một căn nhà đã xây sẵn nhưng khi dọn vào sống bạn mới phát hiện ra là nhiều hạng mục của ngôi nhà ấy đã hư hỏng nặng cũng như có thiết kế không giống với mong đợi của bạn, đặc biệt là nó không phù hợp với nhu cầu sinh hoạt chung của gia đình bạn nên bạn có nhu cầu sửa lại nhà để mọi thứ tiện nghi và thẩm mỹ hơn.
 • Sau 5 năm sử dụng, bạn muốn thay áo mới cho ngôi nhà cũng như thiết kế lại một chút để đường nét của ngôi nhà sẽ theo hướng thoáng và mở hơn.
 • Đơn giản hơn là bạn chỉ muốn xây thêm tầng cho ngôi nhà cũng như mở rộng diện tích sinh hoạt cho gia đình mình vì có thêm thành viên mới và bạn cần nhiều không gian hơn để gia đình mình có thể thoải mái trong mọi hoạt động.
 • Ngôi nhà của bạn ở mang một thiết kế xưa và không còn phù hợp với xu hướng nhà hiện đại ngày nay nữa cũng như nó sẽ xuống cấp nhanh chóng trong thời gian tới nên bạn muốn tân trang lại tổ ấm của mình.
 • Bạn cảm thấy quá mất thẩm mỹ khi mà màu sơn của ngôi nhà đã phai dần theo năm tháng cũng như phần gạch của sàn nhà đã bắt đầu bong lên, tường nhà thì nứt nẻ và ẩm thấp nên bạn muốn làm lại những phần này thay vì xây mới cả cân nhà.
 • Ngôi nhà không còn hợp với phong thuỷ của gia đình bạn, không mang lại nhiều may mắn và sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình nên bạn muốn thay đổi một vài không gian bên trong ngôi nhà thay vì xây mới

Bạn thấy đấy, với những lý do trên thì bạn muốn sửa nhà hơn là xây nhà, nhưng cũng chính những lý do này mà việc sửa nhà của bạn bắt buộc phải có giấy phép xây dựng thì mới tiến hành sửa chữa được. Vì theo như quy định hiện hành ngày nay nếu như bạn chỉ có nhu cầu làm mới phần nội thất bên trong ngôi nhà chứ không thay đổi kiến trúc của cả ngôi nhà hay diện tích của nó thì bạn cũng phải có được giấy phép sữa chữa nhà.

xây nhà phải xin giấy phép

Không những vậy việc sửa chữa nhà của bạn chỉ được phép tiến hành khi đạt được những yêu cầu bên dưới đây:

 • Hồ sơ xin phép sữa chữa nhà của bạn phải phù hợp với quy hoạch xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cũng như được phê duyệt và công bố.
 • Đảm bảo an toàn về độ cao của công trình được quy định tại điều số 20/2009/NĐ – CP
 • Bảo đảm được các quy định về giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng và được khoanh vùng phạm vi an toàn với những công trình gần đó.
 • Đảm bảo mật độ xây dựng công trình không ảnh hưởng đến phong cảnh chung
 • Quá tình cải tạo sữa chữa không ảnh hưởng đến kết cấu của các công trình lân cận
 • Đảm bảo an toàn khoảng cách với các công trình chứa chất ô nhiễm
 • Đảm bảo kết cấu xây dựng của thiết kế đô thị

xây nhà phải xin giấy phép

Tuy nhiên nếu bạn muốn việc xin giấy phép sữa chữa nhà cũng như tìm được đơn vị có thể giúp bạn sữa chữa một cách chuyên nghiệp hãy liên hệ ngay với H.BUILD để được tư vấn và hỗ trợ nhé.