Có nên bồi dưỡng cho thợ và giám sát trong quá trình thi công xây dựng nhà chính là câu hỏi mà H.BUILD nhận được khá nhiều trong thời gian gần đây.

có nên bồi dưỡng cho thợ và giám sát

Vậy có nên bồi dưỡng cho thợ và giám sát trong quá trình thi công xây dựng nhà ??

Bạn biết đấy, việc xây nhà thường cũng đã tiêu tốn rất nhiều chi phí bao gồm phí vật liệu, phí thuê nhân công, phí nội thất,… Bên cạnh đó còn có một số loại phí tương đối cần thiết nhưng lại không có trong hợp đồng lao động như phí bồi dưỡng thợ xây hay giám sát công trình chẳng hạng.

Chi phí bồi dưỡng thợ xây hay giám sát công trình là cụm từ không còn xa lạ với nhiều chủ nhà và các đơn vị thi công. Bởi đa số các công trình ngày nay đều linh hoạt khi nhắc đến khoản chi phí này. Tuy nhiên, không phải chủ nhà nào cũng thực sự hiểu đúng bản chất của khoản phụ bồi dưỡng cho thợ xây này.

Vì phần chi phí bồi dưỡng cho thợ xây chính là một khoản chi phí không chính thức và được chủ nhà đưa thêm cho thợ xây chứ không hề xuất hiện trong bản hợp đồng thuê thợ xây nhà. Đây hoàn toàn cũng chỉ là khoản phụ tùy vào kinh tế của chủ nhà. Những trên thực tế, gần như các thợ xây đều nhận được “mức lương ngoài lề” này.

Và hi phí bồi dưỡng thự xây, giám sát công trình thường bao gồm rất nhiều khoản tiền khác nhau. Và sự linh hoạt này còn phụ thuộc vào thói quen ở các vùng miền cũng như bản thân người chủ nhà như thế nào. Nhưng nhìn chung, chi phí bồi dưỡng được thể hiện qua các khoản tiền như ăn uống bữa phụ (tiền nước chè, tiền thuốc,…), cũng như tiền bồi dưỡng cho thợ đổ bê tông, và tiền phụ thêm cho thợ hồ.

có nên bồi dưỡng cho thợ và giám sát

Chưa kể khoản tiền này còn có bồi dưỡng hàng tháng, hay bồi dưỡng giai đoạn khởi công, như đổ móng, đổ mái hoặc kết thúc công trình xây dựng. Mức bồi dưỡng này đôi khi cũng có sự khác nhau giữa các thợ vì nó phụ thuộc vào tay nghề, và cấp bậc khi làm việc.

Vậy sau khi hiểu kỹ chi phí bồi dưỡng cho thợ xây và giám sát rồi thì chúng ta cần giải quyết thêm một nghi vấn nữa đó là số tiền này có thật sự cần thiết ?? Vì theo như kinh nghiệm thuê thợ xây nhà được nhiều chủ đầu tư chia sẻ cho H.BUILD thì tiền bồi dưỡng chỉ là một khoản chi phí phụ nhưng lại có vai trò tương đối quan trọng. Vì nếu như đảm bảo được khoản chi phí này thì thợ xây cũng có được điều kiện sức khỏe và tinh thần tốt nhất giúp cho gia chủ hoàn thành công trình một cách chất lượng thậm chí là vượt tiến độ thi công nhà.

Hơn nữa, việc xây dựng nhà cửa được xem là công việc tay chân vất vả, đặc biệt là những ngôi nhà nhiều tầng, hay nhà trong thành phố, biệt thự, chung cư, công trình công cộng. Nhiều công đoạn cần phải làm việc ở trên cao hoặc vận hành thiết bị, máy móc phức tạp đòi hỏi người công nhân xây dựng phải có được nền tảng sức khỏe và tinh thần tốt. Nên ít hay nhiều gì thì khoản bồi dưỡng này cũng được xem là hợp lý hợp tình để động viên họ.

Dù biết là trách nhiệm của thợ nhưng nếu có được thêm khoản chi phí bồi dưỡng này chủ nhà sẽ có được rất nhiều thiện cảm từ thợ từ đó giúp họ làm việc có năng xuất hơn có trách nhiệm với công việc của mình hơn cũng như tránh được những tai nạn lao động đáng tiếc có thể xảy ra nếu để tinh thần và sức khỏe của người thợ giảm sút.

có nên bồi dưỡng cho thợ và giám sát

Vậy mức bồi dưỡng cho thợ và giám sát trong quá trình thi công xây dựng nhà bao nhiêu là hợp lý ??

Trên thực tế thì chi phí cho việc bồi dưỡng thợ xây, giám sát không có giá cụ thể. Mà nó phụ thuộc phần lớn vào điều kiện kinh tế của chủ nhà cũng như tính chất công việc của từng nhóm thợ.

Hơn nữa, chủ nhà cũng có thể bồi dưỡng cho thợ bằng nhiều hình thức khác nhau. Chủ nhà cũng co thể đưa tiền bồi dưỡng trực tiếp cho thợ chính nếu không có thời gian. Bên cạnh đó chủ nhà cũng nên chuẩn bị tiền hoặc chi phí ăn uống bồi dưỡng cho thợ. Và theo như giá hiện nay ở nhiều công trình thì về cơ bản, chủ nhà  có thể chi tiêu khoảng từ 5-6 triệu/ tháng cho tiền bồi dưỡng thợ.

có nên bồi dưỡng cho thợ và giám sát

Theo H.BUILD việc bồi dưỡng chi phí này cho thơ này không nên được đánh giá là đúng hay sai mà nên nhìn nhận ở góc độ là được hay không vì tùy vào khả năng kinh tế mà chủ nhà có thể căn nhắc loại chi phí này sao cho hợp lý để được lòng thợ xây và giám sát.