Hãy hiểu đúng về việc xây nhà kéo dài đến 2 năm rồi hẳn bàn đến chuyện là nó có tốt hay không cho gia chủ.

xây nhà kéo dài đến 2 năm

Tại sao xây nhà kéo dài đến 2 năm luôn bị xem là không tốt ??

Trước tiên bạn cần hiểu cho đúng cụm từ xây nhà kéo dài 2 năm, vì thông thường năm xây nhà sẽ được tính theo năm âm lịch, nên khi bạn bắt đầu xây nhà sau Tết Nguyên đán thì xây nhà 2 năm được hiểu ở đây chính là việc xây nhà kéo dài từ năm này sang qua Tết nguyên đán của năm sau nên nhiều người cho rằng đây là việc đại kỵ trong xây dựng nhà ở.

Trong khi đó, theo các chuyên gia phong thủy nhà ở thì đối với một tuổi nhất định thì sẽ hiếm khi có hai năm liên tiếp đều tốt cho việc xây nhà. Tức là nếu năm nay gia chủ được tuổi để xây nhà thì năm sau sẽ không phải là năm được tuổi nữa. Vì xây nhà là việc lớn, nên nếu diễn ra trong năm mà tuổi chủ nhà không tốt thì sẽ cảm thấy không an tâm. Đó cũng là lý người ta kiêng xây nhà trong hai năm âm lịch.

xây nhà kéo dài đến 2 năm

Tuy nhiên, H.BUILD vẫn mong bận hiểu đúng về thời gian thực cần có để hoàn thiện một ngôi nhà. Ví dụ cho dễ hiểu nhé nếu các công trình nhà nhỏ như nhà cấp 4 hay nhà phố với 1, 2, 3 tầng thì thời gian xây dựng sẽ mất khoảng 4 đến 10 tháng. Trong khi đó các công trình lớn như biệt thự lớn thì có khi kéo dài từ 2 đến 3 năm là bình thường. 

Nhưng khi đó không thể vì “kiêng” mà bạn được rút ngắn công đoạn quá mức được. Vì hậu quả nhãn tiền sẽ là chất lượng công trình không đảm bảo. Hơn nữa, thời gian xây nhà phải căn cứ theo quy mô xây dựng trước tiên.

Đó là đứng ở góc độ phong thủy nhưng khi đứng ở góc độ khoa học, nhất là người trong ngành xây dựng cũng như các kiến trúc nhận định thì việc xây nhà kéo dài lâu sẽ ảnh hưởng đến nền móng của công trình. Vì nền móng sẽ phải trải qua thời gian dài mưa nắng, do đó nếu thời tiết lúc xây nhà chưa hoàn thiện thì sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu, cũng như độ bền của ngôi nhà. 

xây nhà kéo dài đến 2 năm

Do đó, nhiều chủ nhà không chọn khởi công đầu năm là bởi thời tiết lúc này ở miền Bắc thì ẩm ướt còn miền Nam thì lại vướng tâm lý đầu năm đầu tháng, nên chưa sẵn sàng dành nhiều sức lực cho kiểu công việc nặng nề như xây dựng nhà ở.

Đó là chưa kể khi xây nhà trong thời gian lâu còn làm cho sự lo lắng bị kéo dài ra, căng thẳng của gia chủ càng gia tăng là điều không tốt chút nào. Vì thời gian xây nhà lâu sẽ khiến cuộc sống lâu ổn định vì nhiều gia chủ phải đi thuê nhà. Nên từ những bất tiện kể trên sẽ dẫn đến tâm lý gia chủ không vui vẻ, gia đình dễ cãi vã, và dẫn đế bất hoà lục đục. Và một lý do lớn nữa chính là việc xây nhà kéo dài sẽ khiến chi phí tăng lên, từ đó tạo áp lực về tài chính cho gia chủ.

xây nhà kéo dài đến 2 năm

Vậy làm sao để khắc phục tình trạng xây nhà kéo dài đến 2 năm ??

Luôn có cách khắc phục về mặt tâm lý đó là gia chủ phải hiểu thời gian thực tế cần cho loại công trình mình muốn xây là bao nhiêu để không quá lo lắng căng thẳng không cần thiết. Còn đối với vấn đề tuổi tác thì khi làm nhà, các chuyên gia còn cho rằng việc quan trọng nhất vẫn là chọn tuổi để có thể lấy ngày động thổ. Vì lúc ấy thời gian xây dựng có kéo dài qua năm sau cũng không quá nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, gia chủ còn có thể động thổ trong năm hợp tuổi, hay làm lễ vào nhà mới trong năm này luôn rồi sau đó tiếp tục việc hoàn thiện cho ngôi nhà. Một cách khác cũng hiệu quả đó là là mượn tuổi của bạn bè, người thân để xây nhà rồi sau đó làm lễ “bán” lại cho chủ nhà là được.

xây nhà kéo dài đến 2 năm

Sau cùng đó là nếu không muốn lãng phí thời gian thực khi xây nhà thì gia chủ cần phải thống nhất trong nội bộ gia đình mình tất cả các vấn đề liên quan đến chuyện xây nhà, để tránh đến lúc vừa làm vừa tranh cãi. Tốt nhất là nên sắp xếp chính xác thời điểm khởi công cũng như chuẩn bị tài chính đầy đủ để hoàn thành ngôi nhà của mình đúng tiến độ.