Một vài thay đổi trong cơ chế quản lý kiến trúc tại TP.HCM nên những quy đinh về số tầng cũng như chiều cao của công trình xây dựng nhà ở trong năm 2022 này có một số điều chỉnh mà người xây nhà cần nắm trước khi tiến hành thi công.

xây dựng nhà ở trong năm 2022

Cụ thể thì những thay đổi này được căn cứ theo quyết định 56/2021/QĐ-UBND, do đó nếu bạn có chuẩn bị xây nha trong cuối năm nay hoặc những năm tới cần nắm rõ những thay đổi này để không mắc phải những sai phạm không đáng có.

Quy định về số tầng và chiều cao của công trình xây dựng nhà ở trong năm 2022

1 – Quy định về số tầng của công trình xây dựng nhà ở trong năm 2022

xây dựng nhà ở trong năm 2022

Hiện nay thì số tầng của công trình theo quy định của nhà nước sẽ phụ thuộc vào chiều rộng lộ giới đường và hẻm được quy định trong bảng sau:

xây dựng nhà ở trong năm 2022

Trong đó khái nhiệm về số tầng cơ bản chính là số tầng được xây dựng tại chỉ giới xây dựng còn số tầng cộng thêm sẽ phải lùi vào so với chỉ giới xây dựng là 3,5m. Bên cạnh đó nếu mặt tiền của công trình nhà bạn nhỏ hơn 4m sẽ khôngáp dụng cộng thêm tầng như quy định ở bảng trên.

Ngoài ra, khu vực trung tâm cấp quận sẽ được xác định trong quy hoạch chung hay quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết hay do Ủy ban nhân dân quận phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc xác định xem báo cáo của Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét là có được chấp thuận hay không trước khi ban hành. Do đó, số tầng công trình sẽ không được vượt quá số tầng được quy định trong phân khu đã được duyệt.

2 – Quy định về chiều cao của công trình xây dựng nhà ở trong năm 2022

Có thể nói hiều cao của công trình nhà ở là một yếu tố vô cùng quan trọng và được quy định cụ thể trong quy định kiến trúc nhà liên kế. Nhưng nếu chủ nhà vi phạm các quy định về chiều cao công trình sẽ bị xử phạt hình chính và nặng hơn là tháo dở cả công trình.

Quý khách hàng cần lưu ý là chiều cao của công trình nhà ở sẽ phụ thuộc vào chiều rộng lộ giới đường và hẻm được quy định trong bảng sau:

xây dựng nhà ở trong năm 2022

Tuy nhiên trong trường hợp không xây đủ số tầng tối đa cho phép thì còn tùy vào số tầng xây dựng ít hơn để có thể áp dụng cao độ chuẩn tại những vị trí chỉ giới xây dựng tương ứng những gì được quy định trong bảng trên. Do đó, chiều cao các tầng cảu công trình sẽ được căn cứ theo quy chuẩn và tiêu chuẩn hiện hành.

Nhưng trong trường hợp thiết kế của công trình lại có chiều cao thấp hơn sơ với cao độ chuẩn tại vị trí chỉ giới xây dựng, sẽ phải cần nghiên cứu xây thêm chiều cao sê nô, lan can hay sàn mái để đạt được cao độ chuẩn mới có thể đảm bảo quy định được đề ra trong bảng trên.

Bên cạnh quy định về số tầng và chiều cao của công trình xây dựng nhà ở thì theo như các quy định đối với kiến trúc và loại hình công trình nhà ở tại TP HCM trong năm 2022 này chủ nhà còn phải nắm được những quy định về chừa mật độ xây dựng, khoảng lùi xây dựng cũng như độ vươn ban công.

xây dựng nhà ở trong năm 2022

Tuy nhiên nếu bạn vẫn chưa nắm được mảnh đất mà mình chuẩn bị xây dựng được quy hoạch ra sao và cần có số tầng và chiều cao tầng bao nhiêu cũng như mật độ xây dựng, khoảng lùi xây dựng và độ vươn ban công đúng với quy định hiện hành H.BUILD sẽ hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.