Vì được xem là phần gốc rễ của ngôi nhà nên khi tiến hành thi công nhiều gia chủ thường thắc mắc là đổ móng nên chọn bê tông tươi hay bê tông trộn??

Vậy khi đổ móng nên chọn bê tông tươi hay bê tông trộn??

đổ móng nên chọn bê tông tươi hay bê tông trộn

May mắn khi mà trong một vài năm trở lại đây, sự xuất hiện của các đơn vị hỗ trợ thi công ngày một nhiều hơn, trong đó đáng nói đến nhất là các trạm trộn bê tông. Loại bê tông được trộn sẵn hay còn gọi là bê tông tươi đã giúp giải quyết được rất nhiều bài toán khó trong quá trình đổ móng thi công nhà ở.

Vậy tại sao nên đổ móng bằng bê tông tươi ??

Đầu tiên bạn cần hiểu bê tông tươi chính là một loại hỗn hợp gồm cát, đá, nước, xi măng, chất phụ gia,… tất cả những thứ này sẽ được trộn lại với nhau theo một tỷ lệ nhất định tại các trạm. Loại bê tông này còn được biết đến với cái tên là bê tông tươi hay bê tông trộn sẵn hoặc bê tông thương phẩm.

Với sự hỗ trợ tử các máy móc hiện đại, lượng nguyên liệu cần dùng để tạo nên loại bê tông tươi đổ móng nhà được phân phối một cách chuẩn xác, thời gian sản xuất được rút ngắn gấp nhiều lần so với bình thường.

Chỉ trong một giờ, trạm có thể sản xuất ra hàng chục m3 hoặc hàng trăm m3 bê tông tươi, tùy thuộc vào năng suất làm việc của nhà máy, để có thể đáp ứng được nhu cầu cho công trình xây dựng từ lớn đến nhỏ trong thời gian ngắn. Và việc sử dụng bê tông tươi để đổ móng xây nhà là một trong những phương pháp mang đến rất nhiều lợi ích trong quá trình thi công vì nó đảm bảo tỉ lệ nguyên liệu được chuẩn xác nhất cũng như tiết kiệm được thời gian thi công mà không cần mặt bằng để tập trung nguyên vật liệu từ đó giúp sử dụng hợp lý nhân công, tiết kiệm chi phí cũng như quá trình bảo quản đơn giản, không gây ảnh hưởng đến môi trường.

đổ móng nên chọn bê tông tươi hay bê tông trộn

đổ móng nên chọn bê tông tươi hay bê tông trộn

Vậy tại sao nên đổ móng bằng bê tông trộn ??

Khác với bê tông tươi, bê tông trộn tay chính là loại hỗn hợp được tạo ra qua quá trình trộn lẫn các nguyên liệu xi măng, cát đá, nước bằng phương pháp thủ công. Tuy nhiên loại bê tông này lại được tạo ra với tỷ lệ ước tính của nhân công xây dựng cũng như dựa theo kinh nghiệm thực tế nên chỉ đảm bảo tính tương đối.

Và khi tiến hành sản xuất, đòi hỏi chủ nhà phải có mặt bằng rộng, bằng phẳng và sạch sẽ. Hơn nữa cần chuẩn bị những vật dụng hỗ trợ khác như xô đựng, thúng, xẻng. Do đó, đối với những công trình ở khu vực đất chật nhà đông thì để có thể tìm thấy mặt bằng phù hợp cho việc trộn bê tông là vô cùng khó khăn để thực hiện. Chưa kể bê tông trộn chỉ đáp ứng một lượng vừa phải để sử dụng và cần nhiều thời gian để tạo ra, nên chỉ thích hợp sử dụng trong các công trình nhỏ, điều kiện giao thông khó khăn.

đổ móng nên chọn bê tông tươi hay bê tông trộn

đổ móng nên chọn bê tông tươi hay bê tông trộn

Chính vì thế việc đổ móng bằng bê tông tươi hay bê tông trộn thì câu trả lời chính xác đó nên chọn bê tông tươi vì móng là bộ phận rất quan trọng giúp giữ cho công trình vững chắc trên nền đất nên khi dùng bê tông tươi để đổ móng sẽ mang đến kết quả tốt hơn bê tông trộn.

Hơn thế nữa,bê tông tươi còn giúp đáp ứng được thời gian thi công nhanh, vô cùng tiện lợi và còn đạt các tiêu chuẩn về xi măng, cát, đá nước chuẩn xác theo yêu cầu. Hơn nữa, chi phí khi sử dụng bê tông tươi so với bê tông trộn tay cũng không có quá nhiều sự khác biệt.

Do đó nếu ngôi nhà bạn chuẩn bị xây có quy mô tương đối lớn, thì bê tông tươi sẽ dễ dàng đáp ứng lượng dùng cần thiết trong thời gian ngắn, cũng như đảm bảo về chất lượng để quá trình xây dựng móng không bị ảnh hưởng.

đổ móng nên chọn bê tông tươi hay bê tông trộn

Yêu cầu trên đối với bê tông trộn tay có thể sẽ rất khó, vì nếu trộn quá nhiều trong một lần có thể dẫn đến tình trạng việc cân đo đong đếm các nguyên liệu có sai sót, ảnh hưởng đến quá trình thi công sau này.

H.BUILD hi vọng bài viết này thật sự bổ ích với bạn !!