Dù được nghe người đi trước nói là động thổ xây nhà vào tháng giêng là điều không nên nhưng cũng không biết lý do tại sao ?? chính vì thế mà trong bài viết này H.BUILD xin được chia sẻ về quan niệm này một cách chi tiết hơn cho bạn dễ nắm nhé.

Vậy tại sao động thổ xây nhà vào tháng giêng thường không được tốt ??

Nhiều chủ nhà cho rằng khoảng thời gian qua Tết truyền thống tức là tháng Giêng thường có nhiều thời gian rảnh nên họ muốn chọn làm thời điểm xây nhà. Tuy nhiên thời điểm này lại bị nhiều người phản đối vì cho rằng động thổ xây nhà vào tháng Giêng là không may mắn và có thể gặp nhiều đại hoạ.

động thổ xây nhà vào tháng giêng

Trên thực tế thì người Việt chúng ta vẫn luôn có quan niệm khi sống là phải “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nhất là trong mấy chuyện làm nhà làm cửa động thổ như thế này. Nhưng cũng chính những quan niệm này đã đi quá lâu đến tận hôm nay đã thành nếp sống nếp nghĩ của người Việt mình nên chuyện động thổ xây nhà vào tháng Giêng có tốt hay không cũng chưa ai dám chắc chắn.

Nhưng theo nhiều chủ nhà thì tốt nhất là không nên động thổ xây nhà vào tháng Giêng vì sẽ gặp nhiều chuyện xui xẻo cho gia đình trong cả một năm, tốt nhất là đừng nên làm nhà đầu năm thay vào đó là làm giữa hoặc cuối năm. Tuy nhiên, quan niệm xây nhà vào tháng giêng này tưởng chừng được hình thành từ yếu tố phong thuỷ nhưng khi phân tích kỹ ra sẽ có rất nhiều điều bất hợp lý.

Vì xưa nay dân gian mình luôn sợ những việc đập phá trong những ngày đầu năm mới nên cho rằng việc xây nhà sau khi vừa ăn Tết xong sẽ mang lại điềm xấu cho cả năm. Vì việc làm nhà thực chất là đập cái nền cũ đi để xây nên cái nhà mới tượng trưng cho sự tái sinh của một đời người chẳng hạn nên khuyến khích là tránh thời điểm tháng giêng làm nhà ra là tốt nhất.

Đó là chưa kể ông bà ta ngày xưa còn quan niệm tháng Giêng chính là tháng ăn chơi. Những ngày này người làm ăn xa xứ chỉ mong ngóng về quê mà chủ nhà cũng muốn kết thúc năm cũ để mọi việc sang năm mới được thảnh thơi. Chỉ riêng hai yếu tố này thôi cũng đã không liên quan gì đến yếu tố phong thuỷ rồi. Hơn nửa, cuối năm cũng ai cũng muốn đẩy nhanh tiến độ cho kịp đón Tết nên ai cũng nói với nhau là làm cho xong chứ đừng để qua năm lại phát sinh thêm nhiều chi phí, mà điều này hoàn toàn không liên quan gì đến phong thuỷ cả.

Không chỉ vậy tháng Giêng chính là thời điểm lập Xuân, thời tiết sẽ bắt đầu trở lạnh và ẩm ướt, nhất là khu vực miền Bắc và miền Trung. Chính vì thế mà thợ làm nhà phần lớn đều rất ngại nhận công trình thời điểm này vì họ sẽ phải đào móng lắp nền trong giá rét.

động thổ xây nhà vào tháng giêng

Miền Nam cũng không khá hơn dù trời có nắng ấm nhưng theo văn hoá đặc trưng của người miền Nam thì chỉ quan niệm trong tâm là năm mới chỉ “cầu vừa đủ xài” nên công trình nhà cửa sao cũng được nếu xã hội không vội thì mình không có gì phải gấp nên cứ để qua tháng “Ăn chơi” rồi làm vẫn chưa muộn.

Nhưng trên thực tế hiện nay thì phần lớn nhà thầu và những nhóm thợ công nhân làm nhà nhỏ lẻ luôn kiêng việc động thổ xây nhà vào tháng giêng dù các doanh nghiệp xây dựng nước ngoài không kiêng kỵ điều này. 

Tuy nhiên, trong các tài liệu phong thuỷ về xây dựng cho cả phương Đông lẫn phương Tây không hề có những ghi chép như kiêng kỵ làm nhà sau năm mới mà chỉ có nói là nên chọn ngày lành tháng tốt để làm nhà cũng như tuỳ theo  hoàn cảnh và tuổi làm nhà của gia chủ.

động thổ xây nhà vào tháng giêng

Chính vì thế H.BUILD hy vọng khi quyết định xây nhà thì việc quan trọng bạn cần làm đó là chọn ngày tháng tốt cũng như điều kiện thời tiết có cho phép hay không thay vì kiêng hay không kiêng động thổ xây nhà vào tháng giêng.