Giá vật liệu xây dựng trong năm 2022 được kỳ vọng là giảm nhưng so với mặt bằng chung vẫn còn rất cao khiến cả người xây nhà lẫn đơn vị thi công ngao ngán, rốt cuộc nguyên nhân do đâu ??

Giá vật liệu xây dựng trong năm 2022

Nguyên nhân khiến giá vật liệu xây dựng trong năm 2022 vẫn ở mức cao 

Theo các chuyên gia xây dựng dự báo, trong năm 2022, giá vật liệu xây dựng sẽ hạ nhiệt nhưng vẫn ở mặt bằng cao khi giá than và các nguyên liệu đầu vào giảm do tăng trưởng chậm lại trong nhu cầu tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc và hoạt động sản xuất thép và khai thác than đã tăng trở lại. 

Nhưng đối với thị trường quốc tế, dự báo nhu cầu vật liệu xây dựng vẫn đạt mức tăng trưởng tốt trong ở hầu hết các khu vực trên thế giới. Trong đó nhu cầu vật liệu xây dựng của nhiều nước phát triển như Nhật Bản, Mỹ, các nước EU… sẽ phục hồi trở về mức trước đại dịch trong 2022. Ngược lại, nhu cầu vật liệu xây dựng tại Trung Quốc có thể sẽ tăng trưởng chậm lại do những lo ngại liên quan đến rủi ro của thị trường bất động sản.

Cụ thể thì thị trường vật liệu xây dựng tại châu Âu dự báo tăng trưởng tốt khi số hợp đồng xây dựng đã ký nhưng chưa thực hiện tăng trong năm 2021 với động lực tăng trưởng đến từ cả mảng bất động sản dân cư và hạ tầng.

Giá vật liệu xây dựng trong năm 2022

Còn tại Mỹ thị trường vật liệu tăng trưởng cao do nhu cầu vật liệu xây dựng tăng trưởng mạnh mẽ khi Quốc hội Mỹ thông qua Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng viện, trong đó giá trị đầu tư cho hạng mục xây dựng hạ tầng đạt 200 tỷ USD; mảng bất động sản dân cư trong 2021 đạt giá trị cao hơn tới 30% so với trước dịch

Tại thị trường Trung Quốc, giá vật liệu xây dựng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng nhưng chậm lại do đã đạt được mức sản lượng trước đại dịch và tình trạng căng thẳng của thị trường bất động sản sau sự kiện Evergrande. Động lực chủ yếu đến từ đầu tư vào hạ tầng và xây dựng nhà xưởng sản xuất.

Sau cùng là thị trường Việt Nam của chúng ta, giá vật liệu xây dựng sẽ được hưởng lợi từ đầu tư công và gói kích thích kinh tế cũng như sự phát triển của mảng bất động sản dân dụng. 

Giá vật liệu xây dựng trong năm 2022

Hệ quả khi giá vật liệu xây dựng trong năm 2022 vẫn ở mức cao

Phần lớn các nhà thầu xây dựng nhà, công trình đang đau đầu vì bảng giá vật liệu dường như được cập nhật tăng giá liên tục. Một trường hợp nhà thầu mà H.BUILD được họ chia sẻ câu chuyện đó là vừa ký hợp đồng thi công cuối tháng 2/2022, ngày dự định khởi công là 11/3 nhưng bây giờ toàn bộ hạng mục ép cọc, thép và bê tông móng đã tăng lên gần 10% nhưng chưa biết phải trình bày với chủ đầu tư thế nào để có thể cập nhật đơn giá mới.

Một trường hợp khác nhà thầu cũng muốn khóc ra tiếng vì ký hợp đồng nhận giá xây nhà phần thô 1,7 tỷ từ tháng 3/2021, nhưng chủ nhà gặp trục trặc Giấy phép xây dựng nên đến tháng 1/2022 mới khởi công, lúc này giá buộc phải điều chỉnh thành hai tỷ đồng và quá trình đàm phán chốt lại hợp đồng rất gian nan.

Nhưng khi tính đến tháng 3/2022, giá thép nói riêng và hầu hết các vật liệu xây dựng như xi măng, nhôm, nhựa đường… đã có hai chu kỳ tăng giá. Chu kỳ đầu tiên là vào tháng 3/2021 giá thép bắt đầu tăng từ khoảng 11.000đ/kg đến thời điểm cao nhất là 18.700đ/kg. Theo báo giá mới nhất vừa cập nhật vào tháng 3 thì giá thép đang tiệm cận 20.000đ/kg. Không nằm ngoài cuộc đưa tăng giá, giá nhôm, gạch, xi măng… và các loại vật liệu khác cũng đang cập nhật bảng giá mới mỗi ngày.

Giá vật liệu xây dựng trong năm 2022

Có thể thấy hệ quả đầu tiên mà vấn đề tăng giá trên mang lại là rất nhiều các nhà thầu thi công công trình lớn như cao tốc, chung cư… đều đang ngày tiến gần vào ngõ cụt và chưa tìm được lối ra. Dừng thì không được mà tiếp tục làm thì nguy cơ phá sản cũng rất cao.

Không riêng gì nhà thầu, các chủ đầu tư cũng đang phải vật lộn với nỗi lo tăng giá này. Cuộc chơi bây giờ sẽ là để nhà thầu phải tự chịu cơn bão giá hay đẩy một phần gánh nặng sang người mua bằng cách định hình đơn giá mới?

Tất nhiên sẽ có nhiều dự án chấp nhận ngưng hoặc dời kế hoạch khởi công khi thị trường định hình được mặt bằng giá nguyên vật liệu mới. Hệ luỵ dẫn đến là lực lượng lao động, các kỹ sư, công nhân vừa chưa kịp vui mừng sau thời gian nghỉ dịch giờ lại phải mất việc, hoặc thu nhập không theo kịp cơn bão giá này.

Còn đối với mảng nhà phố dân dụng, một nghịch lý chủ quan vẫn tồn tại trong thói quen của rất nhiều các chủ đầu tư nhà phố là khi ký hợp đồng thì luôn mong muốn được neo giá tại thời điểm hiện tại và rất hiếm có chủ đầu tư cùng chia sẻ khoản “phát sinh” do trượt giá nguyên vật liệu.

Giá vật liệu xây dựng trong năm 2022

Theo H.BUILD thì nếu trong quá trình thi công, giá nguyên vật liệu tăng hay giảm so với giá lúc ký hợp đồng thì phần này thầu với chủ nhà cùng chia đôi. Và dĩ nhiên, giữa nhà thầu và đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng cũng vậy.