Nếu trong phần 1 chúng ta đã tìm hiểu về những bước đầu tiên trong giai đoạn chuẩn bị để có một ngôi nhà đẹp thì trong phần 2 này chúng ta sẽ đi tìm hiểu những bước còn lại cũng như lần đầu khám phá thêm giai đoạn 2 là “Thi công” nhé.

ngôi nhà đẹp

Những bước cuối cùng trong giai đoạn thi công để có một ngôi nhà đẹp

Bước 8 –  Thiết kế kiến trúc cho ngôi nhà: Tức là thiết kế diện mạo ngôi nhà như mặt tiền trong ngoài và bố trí phòng ốc, cầu thang và giếng trời,…thông thường thì việc này sẽ được KTS tư vấn để chủ nhà biết được là mình nên thiết kế, bố trí ngôi nhà như thế nào cho hài hòa nhất về mặt phong thuỷ.

Bước 9 –  Chọn đơn vị thi công có uy tín: Nếu bạn đã thống nhất được bản vẽ kiến trúc rồi thì việc kế đến chính là đi tìm nhà thầu thi công. Thông thường những đơn vị thi công trọn gói như H.BUILD sẽ luôn miễn phí thiết kế toàn bộ cho ngôi nhà của bạn để bạn không phải thêm khoản tiền này nếu thuế một đơn vị độc lập bên ngoài.

ngôi nhà đẹp

Những để tìm được những đơn vị thi công trọn gói uy tín bạn cần quan sát kỹ năng lực của họ cũng như đánh giá sự minh bạch của họ trong mỗi giai đoạn, để ý xem phần giá cả mà họ đưa ra có thật sự ổn định và như bạn mong muốn hay không.

Bước 10 – Thiết kế kết cấu cũng quan trọng như thiết kế kiến trúc: Đây thường là phần công việc giữa KTS và kỹ sư xây dựng để đưa ra được bản vẽ cấu tạo dầm, sàn, cột, và móng nhà cũng như toàn bộ các vấn đề liên quan đến kỹ thuật thi công, để có thể đảm bảo khả năng chịu lực của ngôi nhà. Vì kết cấu ngôi nhà ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền của cả một công trình.

Bước 11 – Thiết kế đường điện, nước và nội thất: Bạn nên nhớ là bản vẽ chi tiết điện, nước sẽ phải có trước ngày khởi công cũng như bản vẽ nội thất 3D chỉ cần có trong giai đoạn thi công hoàn thiện.

ngôi nhà đẹp

Bước 12 –  Cấp phép xây dựng nhà: Thường thì nếu gia chủ tự xin giấy phép sẽ phải lo liệu hết phần này để tiết kiệm chi phí tuy nhiên khá rắc rối và tốn nhiều thời gian vì bạn không có kinh nghiệm trong khi đó nếu đưa cho đơn vị có chuyên môn như H.BUILD chúng tôi mọi việc sẽ nhanh chóng hơn cũng như không tốn của bạn nhiều chi phí như bạn nghĩ.

Bước 13 –  Ký hợp đồng thi công: Bạn nên lưu ý là trong hợp đồng thi công bạn tuyệt đối không nên lơ là các khoản như Tiến độ, Chất lượng vật tư hay giá trị hợp đồng cũng như Tiến độ thanh toán, và Khoản phí phát sinh bên cạnh là cách giải quyết. Ngoài ra các khoản như Chế độ giám sát, hay Phạt vi phạm hợp đồng và Bảo hành cũng cần phải xem xét kỹ.

Bước 14 – Kiểm tra lại những bước trên: Tức là kiểm tra lại giấy phép cũng như bản vẽ, hợp đồng để đảm bảo là khi tiến hành giai đoạn kế tiếp là thi công thì mọi việc sẽ được diễn ra đúng trình tự cũng như ít sai sót, vướng mắc nhất có thể.

ngôi nhà đẹp

Giai đoạn thi công để có ngôi nhà đẹp 

Khác với giai đoạn chuẩn bị, giai đoạn thi công thường chỉ có 5 bước tuy nhiên lại vô cùng quan trọng và bạn cần thực hiện đầy đủ những bước này để có thể tiến tới giai đoạn cuối cùng được trơn tru nhất, cụ thể thì:

Bước 1 – Thông báo ngày thi công nhà đẹp đến phường xã: Vì theo như quy định chủ nhà sẽ phải thông báo ngày khởi công đến cơ quan cấp phép trước 7 ngày để có thể biết và theo dõi thực hiện.

ngôi nhà đẹp

Bước 2 – Tìm hiểu kỹ hiện trạng các công trình gần nhà mình: Việc này khá quan trọng vì đối với các công trình xây xen kẽ, trước khi thi công bạn cần phải lập hồ sơ hiện trạng của các công trình lân cận để có cơ sở giải quyết khiếu nại nếu như hư hỏng có xảy ra trong quá trình thi công. Thường thì hồ sơ phải có sự xác nhận của các bên bằng cách đo vẽ cho chuẩn xác bạn nhé.

Bước 3 – Giám sát việc thi công nhà mới: Vì giám sát chính là người đảm bảo cho công trình được thực hiện đúng quy trình, đúng kỹ thuật cũng như đúng tiêu chuẩn, thiết kế. Hơn nữa họ còn tư vấn cho bạn cách giảm thiểu chi phí cũng như sử dụng và quản lý hiệu quả vật tư.

ngôi nhà đẹp

Tuy nhiên để an toàn nhất cho bạn cũng như công trình bạn nên yêu cầu người giám sát viết ra nhật ký thi công một cách nghiêm túc, việc này có thể giúp bạn theo dõi được sát sao nhất tiến độ thi công của ngôi nhà cũng như tránh được những trường hợp gian lận trong quá trình thi công.

Bước 4 – Thi công thô: Thường thì công đoạn này sẽ bao gồm những việc như đào Móng, gia công cốt thép hay đổ bê tông cột, sàn, dầm và lắp mái, khung cửa cũng như lắp hệ thống điện, nước.

Bước 5 – Thi công hoàn thiện: Như sơn nước, sơn dầu, lắp cửa đóng trần thạch cao, ốp lát gạch, cầu thang, bếp, lát nền, nhà vệ sinh, sân thường lắp thiết bị công tắc, đèn chiếu sáng và các thiết bị vệ sinh.

ngôi nhà đẹp

Vậy là trong phần 2 này chúng ta cũng đã tìm hiểu xong 2 giai đoạn là chuẩn bị và thi công để có được ngôi nhà đẹp. Trong phần cuối cùng tới đây H.BUILD sẽ giúp bạn tìm hiểu giai đoạn còn lại cũng là giai đoạn sau cùng trước khi bạn và gia đình được chính thức dọn vào nhà mới để ở, đừng quên theo dõi bài viết bạn nhé.