Không ít gia chủ lựa chọn phương án xây nhà không làm trần thạch cao, vậy làm sao để phần trần nhà có thể đẹp mắt và an toàn đây ??

xây nhà không làm trần thạch cao

Giải pháp hay cho gia chủ xây nhà không làm trần thạch cao

Trong một lần tư vấn thiết kế nhà ở tỉnh, H.BUILD đã được chủ nhà chia sẻ mong muốn là không làm trần thạch cao nhưng anh hỏi thợ ở khu vực mình thì ai cũng nói là xây nhà mà không làm trần thạch cao thì đường ống nước cũng như đường điện trên trần sẽ bị lộ ra rất xấu. Gia chủ vẫn giữ ý định xây nhà không làm trần thạch cao của mình những không biết có giải pháp nào để lắp đi khuyết điểm như thợ nói ở trên không.

Sau một thời gian tư vấn thì H.BUILD cũng có được những giải pháp phù hợp cho ý tưởng này của gia chủ cũng như những người có ý định xây nhà nhưng không làm trần thạch cao như thế này, cụ thể thì nếu bạn xây nhà nhưng lại không muốn làm trần thạch cao mà vẫn đảm bảo an toàn và thẩm mỹ cho phần trần nhà của mình thì có thể áp dụng phương pháp để thô phần trần rồi sau đó thiết kế các hệ thống kỹ thuật điện, nước chạy trên trần nhà làm điểm nhấn, tuy nhiên không phải chủ nhà nào cũng thích phong cách này.

Theo các chuyên gia thiết kế và xây dựng hiện nay thì việc một số chủ thầu yêu cầu chủ nhà đóng trần thạch cao vì lo ngại trên trần có hệ thống ống kỹ thuật là không hề đúng. Vì nếu như đúng với những hợp đồng xây dựng thông thường thì chủ thầu sẽ được trát trần nếu như chủ nhà không muốn làm trần thạch cao, vì việc này nằm trong đơn giá thi công chung hiện nay cũng như là phần mất khá nhiều thời gian để hoàn thiện.

xây nhà không làm trần thạch cao

Hơn nữa, đơn giá vật tư cho công tác trát trần cùng chi phí nhân công cũng sẽ được tính vào đơn giá chung khi chủ thầu nhận công trình đó. Chủ nhà cũng chỉ mất thêm tiền vật tư gồm xi măng và cát đen thôi trong khi nếu làm trần thạch cao thì chủ nhà sẽ phải bỏ ra chi phí cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên nếu chủ nhà muốn tiết kiệm chi phí xây dựng bằng cách không làm trần thạch cao mà chỉ trát trần bê tông thì nên bàn bạc trước với nhà thầu để họ có thể bố trí hợp lý các phần dầm chạy trong nhà. Bên cạnh đó nếu như bạn không muốn trát trần thì khi tiến hành công tác đổ bê tông sàn nhà gia chủ nêu yêu cầu nhà thầu dùng cốp pha sắt để phần trần nhà của mình có thể phẳng và không bị lồi lõm. Đặc biệt chủ nhà có thể yêu cầu nhà thầu làm sàn bê tông bóng rồi trải thêm một lớp bạt lót dưới sàn, cách này vừa đảm bảo cho phần bê tông sàn không bị mất nước lại mang tính thẩm mỹ cho bề mặt trần bê tông của ngôi nhà.

xây nhà không làm trần thạch cao

Một lưu quan trọng nữa cho chủ nhà là hệ thống kỹ thuật được đi bên dưới trần phải đi gọn gàng và phải được bắt ống cẩn thận, ngoài ra phần trần và ống kỹ thuật bên trên trần nhà có thể sơn cùng màu để thẩm mỹ hơn. Nhưng nếu trần bê tông ghép cốp pha đã đảm bảo rồi thì không cần phải trát trần nữa mà cứ để nguyên rồi sơn màu hoàn thiện là đẹp nhất.

Tuy nhiên chủ nhà cũng nên hiểu là một khi chọn phương án không đóng trần thạch cao khi xây nhà sẽ có một vài nhược điểm nhất định mà bạn phải chấp nhận đó là phần trần nhà sẽ lộ các nhịp dầm cắt ngang qua các phòng cũng như hệ thống đường ống kỹ thuật cũng sẽ bị lộ khi nằm dưới trần.

Hơn nữa khi hệ thống nước thải của bồn cầu hoạt động thì bạn phải chịu được những tiếng ồn nhất định, đặc biệt là phần trần nhà sẽ không lắp được các hệ thống đèn âm trần hay đèn chùm và quạt cánh nên sẽ giảm tính thẩm mỹ đi khá nhiều. Quan trọng là trần nhà của bạn sẽ không có khả năng cách âm và chống ồn tốt nếu như không được xử lý.

xây nhà không làm trần thạch cao

H.BUILD hy vọng bạn có thể tìm ra được những giải pháp tốt nhất cho mình trong trường hợp làm hay không làm trần thạch cao cho ngôi nhà của mình, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn nhé.