Giải phóng mặt bằng và cúng động thổ được xem là hai việc vô cùng quan trọng trước khi tiến hành trước khi xây nhà mà nhiều người trong ngành còn gọi là “Công tác tiền xây dựng”.

Công tác tiền xây dựng được xem là một bước cực kỳ quan trọng và cần thiết trước khi xây dựng nhà ở. Theo đó tất cả các công tác được mô tả bên dưới đây sẽ góp phần giúp cho quá trình xây dựng ngôi nhà của bạn  được diễn ra thuận lợi hơn. Nhưng nếu không chuẩn bị tốt công tác này công trình xây dựng của bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối về sau:

cúng động thổ trước khi xây nhà

Công tác giải phóng mặt bằng và cúng động thổ trước khi xây nhà gia chủ cần phải biết

Vì ngôi nhà là thứ vô cùng quan trọng với mỗi người. Đó không chỉ là nơi để chúng ta nghỉ ngơi, hay tránh mưa tránh nắng mà còn là nơi gia đình gắn bó, sinh hoạt và lưu giữ những kỷ niệm. Đó cũng là lý do tại sao ai cũng muốn mang những điều tốt đẹp nhất về cho ngôi nhà của mình. Chính vì thế trước khi xây nhà, người Việt mình thường tiến hành lễ cúng động thổ trước.

Với việc cúng động thổ thì bạn nên tìm đến các Thầy ở chùa để có thể xin được ngày tốt để cúng động thổ và làm lễ rồi mới tiến hành giải phóng mặt bằng sau đó. Đừng quên phải giải phóng mặt bằng sạch sẽ, dọn rác khu vực chuẩn bị xây nhà.

Nếu nhà bạn là một ngôi nhà cũ cần phải cải tạo, bạn cần phải giải phóng mặt bằng hay phá dỡ nhà cũ đi, giải phóng nhà và các cấu trúc xây dựng cũ kết hợp với vận chuyển chất thải bỏ đi càng sớm càng tốt.

cúng động thổ trước khi xây nhà

Tuy nhiên bạn cũng nên biết là nhà thầu thi công cho bạn cũng phải cúng khởi công nhưng còn tùy vào kế hoạch của nhà thầu.

Kế đến là công tác tạo lập khu vực tập kết, tốt nhất bạn nên chuẩn bị trước các khu vực để lưu trữ vật liệu để tránh các tác động môi trường như mưa, nắng hoặc bão.

Hơn nữa nếu thuê nhân công từ nơi khác bạn cũng phải chuẩn bị lán trại cho công nhân họ nghỉ ngơi và sinh hoạt đồng thời tạo hàng rào che chắn hay vách ngăn cho công trình để giảm thiểu tác động đến nhà hàng xóm xung quanh.

Hiện nay có một giải pháp để hạn chế các áp lực về kho bãi tập kết vật tư mà người xây nhà ở các thành phố lớn đang lựa chọn đó là sử dụng bê tông tươi/ bê tông thương phẩm chất lượng cao cho công trình. 

cúng động thổ trước khi xây nhà

Đây cũng được xem là xu hướng mới để đảm bảo chất lượng bê tông sử dụng cho công trình cũng như cấp phối được quản lý chặt chẽ bởi các nhà sản xuất uy tín, có thương hiệu trên thị trường vật liệu xây dựng, đồng thời giúp chủ nhà hạn chế thất thoát cũng như phát sinh trong quá trình quản lý kiểm soát vật tư, từ đó đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như an toàn lao động.

Bên cạnh đó gia chủ còn phải đảm bảo các nguồn cần thiết, đây được xem là một yếu tố khác cần được chuẩn bị và đảm bảo trước đó như nguồn điện và nước dùng để phục vụ cho quá trình xây dựng, để tránh làm chậm tiến độ do mất điện hay mất nước gây ra.

Sau cùng chính là liên hệ khảo sát các công trình và môi trường lân cận, không chỉ vậy, trong quá trình xây dựng cũng sẽ khó tránh khỏi tiếng ồn và bụi bẩn, hay ảnh hưởng đến công trình ngầm ảnh hưởng đến hàng xóm và các gia đình ở khu vực lân cận.

cúng động thổ trước khi xây nhà

 

Do đó cần làm một số công tác với hàng xóm và dân cư trong khu vực như nói chuyện hay hỏi thăm cho phép đồng thời có thể nhờ họ tạo điều kiện cũng như kiểm tra hiện trạng của những ngôi nhà xung quanh để nếu trong quá trình xây dựng có làm ảnh hưởng thì có cơ sở để thương lượng và bồi thường thỏa đáng không gây bất hoà giữa hàng xóm về sau.

Nếu quý khách hàng còn thắc mắc gì thêm về các công tác trên trước khi xây nhà có thể liên hệ trực tiếp với H.BUILD để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé.