Vì nhu cầu xây nhà trong năm 2022 cao hơn hẳn những năm trước do đó những thắc mắc về giá xây nhà trọn gói cũng theo đó mà nhiều hơn và chi tiết hơn.

Chính vì lý do đó mà H.BUILD muốn chia sẻ bài viết này đến bạn, để những nghi vấn trong bạn về chi phí khi xây nhà phần nào được giải đáp một cách rõ ràng và minh bạch trước khi tìm đến làm việc với bất kỳ nhà thầu nào.

Những câu hỏi thường gặp nhất về giá xây nhà trọn gói trong năm 2022

Tất cả những câu hỏi và trả lời bên dưới đây đều được H.BUILD ghi nhận lại từ chính những lần tư vấn với khách hàng của mình, do đó tính thực tế và chính xác sẽ cao hơn khi bạn có chung thắc mắc, cụ thể thì:

Tại sao có cùng quy mô diện tích nhà nhưng đơn giá phần thô theo m2 ở mỗi nhà thầu lại khác nhau ??

Hơn 90% chủ nhà hiện nay đều tìm hiểu đơn giá xây nhà theo m2 của nhà thầu và so sánh giá giữa các nhà thầu với nhau. Trên thị trường sẽ chia ra nhiều phân khúc từ giá thấp đến giá cao dần. Nhưng khi so sánh về chủng loại vật tư sử dụng, chất lượng thi công, kỹ thuật thi công, tiến độ thi công, tay nghề của thợ, cách quản lý thi công…. rất khác nhau giữa các nhà thầu. Những yếu tố này dẫn đến sự chênh lệch về đơn giá xây thô.

giá xây nhà trọn gói

Nhằm mang lại chất lượng cho chủ đầu tư xây để ở lâu dài, H.BUILD chỉ sử dụng vật tư xây thô loại tốt, luôn cải thiện và nâng cao chất lượng thi công. Chủ đầu tư có thể dễ dàng tìm hiểu hình ảnh thi công thực tế mà chúng tôi chia sẻ cập nhật thường xuyên trên website và fanpage của H.BUILD để hiểu rõ hơn.

Thông thường nhà thầu thi công giá rẻ họ thường ít khi chia sẻ hình ảnh thực tế, chủ đầu tư càng khó tiếp cận cách thức thi công của những nhà thầu này. Họ có thể giảm chất lượng vật tư xây thô như sử dụng đá đen, cát san lấp, gạch ống kém chất lượng.. để giảm chi phí đầu vào từ đó báo giá xây thô theo m2 thấp hơn.

Do đó hình ảnh thiết kế hay mặt bằng bố trí vật dụng mà bạn chọn nhà thầu đó để thi công là không đủ cơ sở, tiềm ẩn quá nhiều rủi ro, khi các hình ảnh thiết kế mà nhà thầu đó chia sẻ chưa chắc chứng minh có phải của nhà thầu đó hay không. Chủ đầu tư nên thường xuyên theo dõi website, fanpage công ty để xem các hoạt động thi công có bài bản, chất lượng giống như những gì họ chia sẻ.

Xây nhà trọn gói như thế nào để không bị phát sinh chi phí ??

Phần lớn khi những người xây nhà hỏi thăm nhau về việc chi phí phát sinh sau khi hoàn tất công trình thường đội lên rất nhiều so với dự trù ban đầu. Vì chúng tôi biết nhiều chủ nhà chỉ để dành một khoản tiền nhất định cho việc làm nhà nên rất lo nếu mức phát sinh quá cao sẽ không đủ khả năng chi trả. 

Trong khi đó phần thô thường cố định theo đơn giá m2 nhưng phần hoàn thiện rất hay xảy ra phát sinh bởi chủng loại vật tư đa dạng và nhu cầu xây dựng của mỗi nhà là khác nhau. Nguyên nhân của phát sinh là do năng lực nhà thầu không dự toán được các hạng mục công việc và chủng loại vật tư sử dụng cho ngôi nhà.

giá xây nhà trọn gói

Đó là chưa kể quy trình làm việc từ xưa đến nay của nhiều nhà thầu là dựa trên các gói trung bình, khá, tốt được chia sẵn để báo giá hoàn thiện nhanh chóng theo m2 trước khi có cả thiết kế. Nếu bạn không tìm hiểu kĩ sẽ cho rằng đây là quy trình chung của tất cả nhà thầu và ký kết hợp đồng thi công. Đến khi thi công thực tế khác xa so với báo giá dự toán họ đã chia theo gói m2 từ đó mới xảy ra phát sinh.

Tôi thấy đơn giá tăng lên khi diện tích xây dựng giảm dần?

Bạn nên hiểu rõ là đơn giá xây nhà theo m2 phụ thuộc điều kiện thi công của công trình, thỏa thuận ban đầu giữa chủ đầu tư và nhà thầu. Trong quá trình thi công, có rất nhiều chi phí mà công trình có diện tích nhỏ hay lớn đều phải tốn chi phí tương tự nhau: vận chuyển đổ xà bần, đổ bê tông, xây cầu thang, bảo vệ công trình, cổng rào, bao che,…Vì vậy, với các công trình quy mô nhỏ hay điều kiện thi công bất lợi (hẻm nhỏ, không có chỗ tập kết vật tư, tốn sức người), đơn giá có sự thay đổi tăng lên nhằm bù đắp một phần các chi phí đó.

Chi phí xây nhà hai mặt tiền, nhà tân cổ điển cao hơn nhiều không ??

Thông thường, nhà hai mặt tiền không có khác biệt về kết cấu so với nhà một mặt tiền, tuy nhiên chi phí mặt bên hông sẽ phải tô trát, sơn nước, trổ cửa sổ, ốp gạch, trang trí… Dẫn đến chi phí xây thô và hoàn thiện sẽ cao hơn.

Còn với nhà tân cổ điển đặc trưng là phù điêu được điêu khắc tinh xảo, nếu phù điêu phức tạp phải cần có thợ điêu khắc chuyên nghiệp tạo hình đây là chi phí tăng thêm, nếu mặt tiền nhà đơn giản có phào chỉ cột thì chi phí tăng thêm không đáng kể.

giá xây nhà trọn gói

Cho xem thiết kế nhà trước rồi mới ký hợp đồng có được không?

Câu hỏi này H.BUILD nhận được rất nhiều, nhưng theo quy trình làm việc của chúng tôi thì để lên phương án tối ưu nhất, khai triển các bản vẽ thiết kế có kích thước rõ ràng cần khoảng 1 – 2 ngày làm việc của kiến trúc sư. Với số lượng khách hàng có nhu cầu xây nhà rất lớn trong năm 2022, H.BUILD tư vấn mỗi ngày không thể nào đáp ứng hết. 

Giải pháp đưa ra là chúng tôi sẽ gửi những mặt bằng bố trí nhà có diện tích tương tự cùng quy mô và nhu cầu xây dựng cho bạn tham khảo. Số lượng mẫu nhà chúng tôi thiết kế ngày càng nhiều nên sẽ có thiết kế phù hợp trừ những trường hợp đất có diện tích quá đặc biệt như xéo, nở hậu, không vuông vức, hai khối nhà…

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể lên trực tiếp văn phòng của chúng tôi để kiến trúc sư tư vấn và ghi nhận nhu cầu xây dựng và báo giá cho gia đình nắm chi phí ban đầu.

Tôi cần tư vấn xây nhà trọn gói trực tiếp tại văn phòng  thì nên mang theo những gì ??

Vì ngay tại văn phòng H.BUILD có lưu trữ đầy đủ các hồ sơ thiết kế, vật tư hoàn thiện như gạch, cửa, đá, gỗ… Rất tiện cho việc tư vấn và giúp bạn hiểu thêm về các vật tư hoàn thiện trước khi xây nhà. Khi đến văn phòng chủ đầu tư nên mang theo giấy tờ đất liên quan như: sổ đỏ, sổ hồng hoặc nếu đã xin giấy xin phép xây dựng chủ đầu tư mang theo để kiến trúc sư có cơ sở tư vấn chính xác. Mọi hoạt động tư vấn chúng tôi đều miễn phí.

H.BUILD tin rằng thông qua quá trình tư vấn, tìm hiểu quy trình làm việc của chúng tôi bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn để ký kết hợp đồng thiết kế nhà. Nếu gia đình không tiện đi lại hay có người lớn tuổi, H.BUILD sẽ hỗ trợ tư vấn tại nhà.

giá xây nhà trọn gói

Có phải tạm ứng sau khi ký kết hợp đồng xây nhà trọn gói không ??

Sau khi ký hợp đồng thiết kế bạn sẽ phải tạm ứng % tiền trên tổng phí thiết kế được tính theo tổng diện tích xây dựng nhà (% bao nhiêu H.BUILD sẽ tư vấn rõ hơn tại văn phòng). Vì đây là cơ sở để bạn và chúng tôi làm việc với nhau một cách bền vững trong thời gian công trình được hoàn thiện.

Và ngay sau khi hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh và bàn giao, bạn sẽ thanh toán chi phí thiết kế còn lại. Nếu ký hợp đồng thi công trọn gói thì chi phí thiết kế được hoàn lại sau khi quyết toán công trình. Quy trình của H.BUILD rất rõ ràng và không hề gây bất lợi nào cho bạn.

Cách thức thanh toán khi xây nhà trọn gói như thế nào?

Bạn sẽ thanh toán theo từng đợt hoàn thành công việc, tổng chi phí xây nhà sẽ chia thành nhiều đợt thông thường là khoảng 10 đợt phụ thuộc vào quy mô xây dựng là bao nhiêu tầng. Các khoản thanh toán này sẽ có chi tiết trong hợp đồng thi công.

Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý, khi ký hợp đồng thi công chủ đầu tư cũng sẽ phải tạm ứng trước chi phí, chi phí này để cam kết không tăng giá trong suốt quá trình từ khi ký hợp đồng đến lúc bàn giao nhà. Vì vậy, công ty bắt buộc phải tạm ứng để giữ giá với nhà cung cấp vật tư. Bên cạnh đó khi ký hợp đồng thì việc đặt cọc là thể hiện cam kết hợp tác và thực hiện giữa Chủ đầu tư với công ty.

giá xây nhà trọn gói

H.BUILD hy vọng tất cả những câu hỏi và trả lời trên đã phần nào giúp bạn hiểu được những yếu tố xoay quanh chi phí xây dựng một ngôi nhà giữa bạn và nhà thầu. Hãy thật sáng suốt trong việc tìm được một đơn vị có thể mang lại một dịch vụ chất lượng và tiết kiệm nhất cho ngôi nhà !!