Đây là một câu chuyện có thật của một cặp vợ chồng đã có 2 mụn con nhưng vẫn phải ở nhờ nhà nội, ấy vậy mà mơ ước xây nhà cho gia đình 4 người của chị vợ vẫn chưa bao giờ “nguội”.

xây nhà cho gia đình 4 người

Hành trình xây nhà cho gia đình 4 người chưa bao giờ là dễ dàng 

Câu chuyện này H.BUILD đã may mắn được biết đến thông qua những hội nhóm tư vấn xây nhà trên mạng xã hội, trong hằng hà sa số những câu chuyện xây nhà ngày nay, câu chuyện này đã vô tình để lại một nốt trầm khó tả trong toàn thể đội ngũ H.BUILD bởi ước mơ của người vợ khiến chúng tôi nhận ra trách nhiệm của mình càng thêm lớn vì việc xây mái ấm cho người khác chưa bao giờ là việc dễ dàng.

Câu chuyện đã gợi mở những khó khăn ngay những dòng tâm sự đầu tiên của chị vợ, được biết vợ chồng chị dù đã cưới nhau lâu rồi nhưng đến khi có con cả hai mới ý thức được rằng việc ở nhờ nhà nội như thế này không phải cách, dù lúc ấy cả hai vợ chồng chị vẫn chưa có gì trong tay, đến cả một mảnh đất xây nhà đàng hoàng cũng không có.

Nhưng có lẽ chị vợ – người phụ nữ luôn mong muốn có được một không gian sống, một mái ấm vừa đủ để cả gia đình 4 người có thể ngủ và thức dậy một cách sảng khoái như bao gia đình khác. Chồng chị – người đàn ông cũng có ước mơ giản đơn về một mái nhà riêng cho gia đình mình nhưng hoàn cảnh khiến anh không thể nào “mơ” như vợ mình.

xây nhà cho gia đình 4 người

Nhưng cuộc sống mà, nếu mình không thay đổi không chuyển mình thì làm sao giúp gia đình mình chuyển qua một ngôi nhà như mình mong ước. Và rồi cơ hội đã gõ cửa nhà anh chị khi nghe tin khu vực mình đang ở sẽ có một đợt chuyển đổi đất ruộng thành đất thổ cư (đất để xây nhà). May mắn sao khi mà mẹ chồng chị đang có 2 mảnh đất ruộng nằm ngay mặt đường chỉ để trồng cỏ nuôi bò.

Tất nhiên nếu 2 mảnh đất này được chuyển đổi thành công nó sẽ thành tài sản của ảnh chị, đặc biệt là nó sẽ cho anh chị hi vọng về việc mình có thể xây được một ngôi nhà cho 4 người trong tương lai. Ròng rã 1 năm trời cuối cùng 2 mảnh đất ruộng mà mẹ chồng chị cho cũng đã đáp ứng đủ điều kiện để trở thành đất để xây nhà. Theo như chị chia sẻ thì đợt chuyển đất ấy chỉ diễn ra đúng 1 tháng, anh chị mà chậm chân là giờ đất còn không có chứ sao dám mơ đến việc xây nhà.

Vậy là hành trình sở hữu đất xây nhà của anh chị đã trở thành hiện thực, tiếp đến là hành trình “làm bạn với ngân hàng” của hai vợ chồng. Hành trình này bắt đầu khi cả hai vợ chồng luôn trong trạng thái lo lắng vì mảnh đất của mình là đất ruộng nên thấp hơn mặt đường đến 2,5m nên nếu có xây nhà thì chi phí cho phần móng nhà cũng như nâng nền nhà lên cho bằng với những nhà khác sẽ bị đội lên rất nhiều.

Nhưng rồi may mắn lại tìm đến với anh chị khi bạn bè của cả hai cho hay tin ngân hàng Chính Sách Xã Hội nơi anh chị đang ở đang có gói vay ưu đãi với mức lãi suất 0,4% cho những gia đình có thu nhập thấp muốn xây nhà. Nhưng chẳng có gì là dễ dàng với anh chị vì để có thể hoàn tất được hồ sơ cho gói vay này sẽ cần đến rất nhiều thủ tục và điều kiện cũng như số lượng hồ sơ quá nhiều khiến cho tỉ lệ thành công là khá thấp. 

xây nhà cho gia đình 4 người

Nhưng một ngày đẹp trời khi cả hai vợ chồng đang đi làm thì chị vợ nhận được một cuộc gọi từ ngân hàng, chị vui đến mức không thể nào tin đó là sự thật khi nhân viên ngân hàng nói hồ sơ của anh chị đủ điều kiện để vay 500 triệu đồng và hoàn trả trong vòng 17 năm.

Nhưng hết cái lo này thì cái lo khác lại đến vì tài chính để xây nhà của hai vợ chồng phụ thuộc vào tiền vay ngân hàng mà để ngân hàng có thể giải ngân khoản vay ấy để xây nhà thì hai vợ chồng phải có được hồ sơ thiết kế, cũng như hồ sơ dự toán, và tất cả các hoá đơn nguyên vật liệu, bảng kê công thợ, và tất tần tật đều phải được thể hiện trên giấy tờ. Khi kể lại việc này chị vẫn còn ám ảnh vì lúc ấy hai vợ chồng chị không thể đếm được số lần cả hai phải ký tên mình lên rất nhiều hồ sơ để ngân hàng cho giải ngân tiền xây nhà.

Hành trình làm bạn với ngân hàng cuối cùng cũng đã có kết quả, hai vợ chồng tiếp tục kể về hành trình làm việc với KTS về ngôi nhà mơ ước cho gia đình 4 người mà có mơ vợ chồng anh chị cũng không dám nghĩ có một ngày mình sẽ được ngồi kể nó trước KTS.

xây nhà cho gia đình 4 người

Hành trình này sẽ đi đến đâu ??? và liệu những hành trình sau của anh chị có còn thuận lợi như lúc đầu?? cùng H.BUILD tìm hiểu trong phần tiếp theo của chủ đề này nhé.