Tiếp nối hành trình còn dang dở ở phần trước, trong phần này H.BUILD xin được tiếp nối câu chuyện xây nhà cho gia đình 4 người của một cặp vợ chồng chưa bao giờ “ngừng mơ”.

xây nhà cho gia đình 4 người

xây nhà cho gia đình 4 người

Hành trình xây nhà cho gia đình 4 người không dễ nhưng bỏ cuộc là điều không xảy ra

Nếu như trong phần trước chúng ta đã nghe được hành trình có được đất xây nhà cũng như làm bạn với ngân hàng để có ngân sách xây nhà của cặp vợ chồng này, thì trong phần này chúng ta sẽ cùng lắng nghe về hành trình tiếp theo của họ về việc chia sẻ với KTS của mình về những gì mà trước đây họ chỉ dám mơ.

Được biết, nơi anh chị đang ở là một thôn quê có phần hẻo lánh cũng như là một trong những khu vực nghèo khó nhất huyện. Do đó để tìm được một đơn vị thi công uy tín là điều gì đó khá xa lạ với anh chị. Nhưng may là chị vợ trước đó đã thường xuyên tìm hiểu về những hội nhóm tư vấn xây nhà cũng như có được kinh nghiệm từ những chủ nhà từ hội nhóm ấy nên cả hai quyết định dành ra một khoản trong phần tiền vay được để KTS có thể giúp mình hoàn thiện được một ngôi nhà trong mơ.

xây nhà cho gia đình 4 người

xây nhà cho gia đình 4 người

Anh chị cũng đã có thiết kế nhà mà mình muốn đó là một không gian sống mở thoáng và tràn ngập ánh nắng. Anh chị tính toán mọi thứ và chia sẻ với KTS về những nhu cầu cơ bản của cả gia đình và mong KTS có thể tìm ra cách để với mức chi phí khiêm tốn mà vợ chồng anh chị vay được có thể tạo ra được không gian sống vừa đủ với anh chị.

Vậy là hành trình xây phần thô của ngôi nhà cũng đến khi vợ chồng anh chị có hồ sơ thiết kế trong tay, cả hai vợ chồng ra sức tìm hiểu cách đọc bản vẽ từ KTS để có thể dễ dàng đưa ra mong muốn của mình với đội thi công. Nhưng chuyện xui rủi lại một lần nữa tìm đến anh chị. Dịch bệnh bùng phát khiến cho ngôi nhà của anh chị chỉ được tiến hành với 2,3 người thợ 1 ngày (theo như quy định của nhà nước thời điểm ấy). 

Hai vợ chồng nhìn nhóm thợ mà nôn nóng vì không biết với tình hình này thì nhà của mình không biết đến bao giờ mới được xây xong, nhưng rồi 2 lớp sắt sàn sau thời gian “dãi nắng dầm mưa” nửa tháng cũng đã tiến được đến công đoạn đổ bê tông mái, nhìn những thanh sắt rỉ sét vì thời gian thi công bị hạn chế mà hai vợ chồng đau xót. Cả hai vợ chồng cũng không thể nào quên khoảng thời gian ấy, khoản thời gian mà cả hai phải chạy đi khắp nơi để tìm cây về đóng dằn cho các chân trụ chống vì biết rằng thợ ở quê chủ yếu họ chỉ xây nhà mái ngói chứ ít đóng sàn rộng 140 mét vuông nên cả hai vợ chồng lo trước vậy để phần chân trụ chống vững như những ngôi nhà được xây ở thành phố. 

Xong phần thô thì hai vợ chồng vui vẻ tiến đến công đoạn hoàn thiện công trình, nhưng vì kinh phí làm nhà của hai vợ chồng không cho phép cả hai thuê thêm thợ để hoàn thiện nhà nên đành tự làm luôn phần hoàn thiện công trình cũng như tự tay sắm nội thất cho ngôi nhà, chủ yếu là dùng lại đồ nội thất cũ để đỡ tốn.

xây nhà cho gia đình 4 người

xây nhà cho gia đình 4 người

Nhưng riêng phần gạch lát với sơn tường thì cả hai phải tính toán kỹ lưỡng sao cho tiết kiệm nhất có thẻ. Về phần gạch lát thì vợ chồng anh chị chọn sàn là gạch giả gỗ và tự tay cùng thợ lát gạch hoàn thiện phần này. Còn phần sơn tường thì anh chị chọn tông màu trắng và lấy mảng tường sơn bê tông làm điểm nhấn cho ngôi nhà. Lúc hai vợ chồng nói về sơn tường bê tông các anh thợ hơi ngạc nhiên vì thấy kiểu này chỉ dành cho quán cà phê với cả thợ ở quê cũng ít làm kiểu này nên không có kinh nghiệm.

Vậy là vợ chồng anh chị lại một lần nữa tự tay làm hết phần sơn tường bê tông này, anh chị chia sẻ là tìm hiểu kỹ một chút thì mua sơn về tự làm cũng “rất gì và này nọ” đấy các bạn ạ. Không chỉ tự mua sơn về “xử” mà đến công đoạn làm la phông cho trần nhà cũng làm cho anh chị ngạc nhiên về những quyết định của mình lúc ấy.

Chả là chuyện anh chị là cái phần la phông cho trần nhà đã khiến bác thợ thắc mắc rất nhiều, vì anh chị nói với bác thợ làm la phông là chỉ cần làm phẳng cho nhà con chứ bác không cần giật cấp gì đâu. Đến bác thợ cũng sợ là mình làm theo sẽ xấu rồi khách nhà anh chị đến chơi lại chê ai làm la phông xấu thì chết bác thợ. Nhưng lúc ấy anh chị cũng chỉ nghĩ miễn là tiết kiệm được chi phí thì cái gì anh chị cũng phải thử còn sau này như nào sẽ tính tiếp.

Kế đến là phần điện nước cho ngôi nhà, tất nhiên là anh chị cũng phải tự bàn bạc với nhau rồi tự làm chứ không thuê nhiều thợ. Công đoạn làm điện nước này cũng khiến anh chị cãi nhau quá trời vì ý chị chỉ muốn gắn đèn led âm trần một màu, chứ không gắn đèn chùm mà thay vào đó là gắn quạt trần còn ý anh chồng thì ngược lại. Những cuối cùng thì anh vẫn theo ý chị. Ấy vậy mà sao một thời gian gắn quạt trần anh chồng lại khen ý tưởng này của vợ và cứ đi khoe khắp xóm là ai mà xây nhà thì nên gắn quạt trần vì nó mát dễ chịu lắm chứ không nóng như quạt cây.

xây nhà cho gia đình 4 người

Còn hành trình gắn cửa kính. làm giếng trời, với bố trí nội thất cho ngôi nhà 4 người này nữa, nhưng H.BUILD sẽ dành hết cho phần cuối cùng nhé, đừng bỏ qua phần tiếp theo để cảm nhận được rõ hơn hành trình xây nhà cho 4 người này chưa bao giờ là chuyện dễ dàng.