Đây là câu chuyện mà rất nhiều khách hàng của H.BUILD đã gặp phải nhưng không thể làm khác được dù đã dành dụm đủ tiền xây nhà nhưng lại “không hợp tuổi động thổ”.

không hợp tuổi động thổ

Gia chủ bất lực vì đủ tiền xây nhà nhưng phải hoãn vì “không hợp tuổi động thổ

Trên các diễn đàn về kinh nghiệm xây nhà hay phong thuỷ trong xây dựng nhà ở, không khó để bắt gặp những chuyện khiến gia chủ cười ra nước mắt, trong đó chuyện xem tuổi làm nhà chiếm tỉ lệ cao nhất vì phần lớn ai đã đang và chuẩn bị xây nhà đều gặp phải trường hợp mọi thứ đã chuẩn bị đầy đủ nhưng khi nghe thầy phán “không hợp tuổi” là phải hoãn lại toàn bộ.

Và một trong những câu chuyện mà H.BUILD được chính gia chủ chia sẻ lại đó là sau nhiều năm tích góp để xây dựng một ngôi nhà như mình mong ước nhưng khi được phụ huynh trong gia đình nhờ thầy xem tuổi thì ngay lập tức bị phán là: “Trước 40 tuổi Anh không được xây nhà” (gia chủ lúc ấy mới bước sang tuổi 35).

Người thân biết anh là người có suy nghĩ hiện đại nên không tin vào mấy chuyện xem tuổi này, tuy nhiên muốn dự định lớn này của anh không ảnh hưởng đến bản thân anh nên đã cố gắng xem thêm nhiều thầy phong thuỷ khác và hy vọng là có kết quả khả quan hơn. 

Tuy nhiên, người tính không bằng trời tính sau một thời gian anh đã chấp nhận việc trì hoãn xây nhà của mình tới năm anh được 40 tuổi, dù không muốn nhưng anh cho rằng “”văn hóa truyền thống” thì không nên làm trái, chưa kể phụ huynh cũng chỉ muốn anh “có thờ có thiêng” chứ không phải gây áp lực chuyện nhà cửa cho anh.

không hợp tuổi động thổ

Thông qua câu chuyện trên, các Nhà nghiên cứu văn hóa hàng đầu Việt Nam cho rằng: ” Quan niệm xây nhà mà không hợp tuổi gia chủ sẽ gặp bất chấp” là quan niệm có phần đi ngược lại với khoa học. 

Vì theo các nhà nghiên cứu việc làm nhà tốn rất nhiều chi phí, công sức, cũng như tâm sức và thời gian của gia chủ nên sẽ không thể nào tránh khỏi những sai sót và rủi ro trong quá trình xây dựng là điều đương nhiên, chưa kể việc xây nhà còn ảnh hưởng đến gia đình vì không phải chủ nhà nào cũng hợp ý với người thân trong gia đình nên chuyện mâu thuẫn gia tăng là dễ hiểu. Tất nhiên những điều này thì chẳng liên quan gì đến việc hợp tuổi hay không.

Vì hơn ai hết gia chủ cần hiểu là quan niệm “xem tuổi rồi mới làm nhà xuất phát từ tín ngưỡng chứ không liên quan gì đến văn hóa truyền thống”, và những việc này cũng có giá trị tín ngưỡng đơn thuần ở mỗi người thay vì biến nó thành yếu tố mê tín dị đoan.

Hơn nữa, vẫn chưa có bằng chứng nào có thể chứng minh việc không hợp tuổi mà động thổ xây nhà sẽ gặp bất chấp vì khi làm nhà ai cũng sẽ gặp khó khăn, trắc trở nhiều hơn những gì mình kỳ vọng. 

không hợp tuổi động thổ

Do đó, người ta đua nhau xem tuổi tính tuổi, chọn tuổi rồi đi mượn tuổi để xây nhà… đủ thứ thủ tục kiêng kỵ trên cũng chỉ muốn tạo sự bình an trong tâm mỗi người trước khi làm một việc gì đó lớn như xây nhà.

Dù biết dân gian hay ông bà ta ngày xưa thường sống bằng kinh nghiệm để giữ tâm lý an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh khi làm việc lớn nhưng cái gì cũng vậy nhiều quá sẽ phản tác dụng. 

Thay vào đó chúng ra có thể đề cao đạo đức của con người và tự tin mình có thể vượt qua mọi trở ngại để việc làm nhà của mình được thuận lợi như mình mong muốn, nhưng không vì thế mà quên đi quan niệm”có thờ có thiêng” hay quá lạm dụng những điều này vào việc động thổ xây nhà hay bất cứ việc lớn nào trong đời mỗi người.

không hợp tuổi động thổ

H.BUILD hy vọng những chia sẻ ở trên phần nào giúp bạn có được những nhìn nhận khoa học hơn cho mình tròn vấn đề xem tuổi làm nhà, nếu cần tư vấn nhiều hơn về vấn đề trên cũng như thiết kế và thi công nhà đẹp bạn nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.