Nếu bạn là chủ nhà và đang đọc bài viết này thì hãy ngay lập tức nhớ lại là mình đã kiểm tra thật kỹ những điểm này trong quá trình nhà thầu đang thi công nhà mới cho bạn chưa nhé, rất quan trọng đấy.

thi công nhà mới

4 điểm cần kiểm tra thường xuyên khi đơn vị đang thi công nhà mới cho bạn

Bạn nên hiểu rằng việc kiểm tra này không phải chỉ để bạn được thực hiện khi ngôi nhà đã xây xong hay trong quá trình nó đang hoàn thiện mà cần được tiến hành ngay một cách thường xuyên và xuyên suốt trong thời gian thi công, xây dựng nhà.

Trong đó, kiểm tra khối lượng, chất lượng, quy cách cũng như kiểu dáng ngôi nhà là những công việc kiểm tra quan trọng nhất. Bên cạnh đó bạn cũng nên cùng bộ phận giám sát và chủ thầu kiểm tra và đối chiếu lại bản vẽ cũng như các nội dung phát sinh thật chi tiết vì khi công trình của bạn hoàn thành hoặc trước khi nhận bàn giao nhà theo hợp đồng và tiến hàng đồng kiểm tra hãy cẩn thận quan sát theo từng hạng mục thi công. Tốt nhất là tất cả công việc kiểm tra đều trên tiêu chí kiểm tra đúng và đủ bạn nhé, cụ thể thì một số nội dung quan trọng cần phải kiểm tra đó là:

  1. Bạn cần kiểm tra các điều kiện khởi công tại công trình xây dựng theo các quy định mà pháp luật hiện hành.
  2. Bạn cần kiểm tra năng lực của nhà thầu

Trong đó bạn cần kiểm tra năng lực của đội thi công xây dựng hiện tại cũng như kiểm tra nguồn gốc – chất lượng của tất cả các thiết bị phục vụ công tác thi công nhà để xem có đảm bảo an toàn hay không. Ngoài ra bạn cần kiểm tra và giám sát quy trình cũng như quản lý chất lượng công trình của bộ phận thầu thi công

thi công nhà mới

  1. Tiến hành đồng kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng

Để tiến hành kiểm tra thử nghiệm chất lượng của vật tư và cấu kiện công trình để xem có phù hợp với tiêu chuẩn thi công hay không, có đúng mẫu mã, chất lượng, quy cách hàng hóa như đã đặt trước đó hay không. Nếu chất lượng của những vật kiệu này không đảm bảo thì bạn và đơn vị tư vấn thiết kế phải cùng nhau đứng ra đưa các biện pháp xử lý kịp thời. Bên cạnh đó cũng nên kiểm tra số lượng vật tư và cần thiết có đủ cho công trình của mình hay không.

  1. Kiểm tra quá trình thi công

Để kiểm tra quá trình thi công thì bạn phải xem đơn vị giám sát thi công phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình là giám sát chặt chẽ quá trình thi công của nhà thầu hay không. Như đã nói trên, thì mọi kết quả kiểm tra nên được ghi vào biên bản và nhật ký thi công đúng với quy trình thay vì làm cho có lệ.

thi công nhà mới

Vì nếu trong quá trình kiểm tra có phát hiện sai sót về thiết kế hay thi công thì phải liên hệ ngay để báo cáo và cùng phối hợp với nhà thầu để chỉnh sửa kịp thời những điểm sai sót nghiêm trọng. Trong trường hợp các vấn về hay vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công bạn cũng nên thông báo ngay.

Sau cùng cũng chính là nội dung cần thực hiện tốt vì nó liên quan đến yếu tố đạo đức đó là công tác kiểm tra thực hiện an toàn lao động tại công trình. Hơn nữa trong quá trình kiểm tra công trình bạn cũng cần lưu ý là phải thật cẩn trọng và tỉ mỉ về yêu cầu chất lượng công trình, vì nếu có vấn đề gì trong quá trình kiểm tra bạn nên báo lại ngay cho bên thi công để ngay lập tức có phương án khắc phục lại cho đúng yêu cầu. Thêm vào đó nữa là bạn cần có biên bản hay biểu mẫu để ghi lại toàn bộ quá trình kiểm tra theo từng giai đoạn cũng như từng hạng mục thi công.

thi công nhà mới

H.BUILD mách cho bạn đó là biên bản kiểm tra xây dựng công trình hiện nay sẽ bao gồm tên biên bản được ghi rõ ràng cùng với đó là tên công trình và hạng mục thi công cũng như địa điểm xây dựng được cụ thể chi tiết nhất trong biên bản. Ngoài ra, trong biên bản kiểm tra thi công cần có thành phần tham gia, bao gồm đại diện giám sát công trình, nhà thầu và chủ đầu tư.

Tuy nhiên, trong trường hợp có phát sinh mâu thuẫn thì bạn cần chuẩn bị giấy tờ cơ bản cũng như những việc phải làm để trước đó, vì khi đưa ra bất kỳ yêu cầu nào với nhà thầu thì bạn cần dựa trên cơ sở để thuyết phục cũng như làm lại một phần nào khi bạn không vừa ý. Và nếu có bất kỳ khó khăn gì, cần phải hội ý bạn nên hạn chế tự mình quyết định nếu vẫn còn có thể tham khảo được ý kiến của nhà thầu thi công.