Nhu cầu cải tạo nền nhà cũ khi thấp hơn mặt đường ngày càng gia tăng, tuy nhiên nhiều gia chủ không có nhiều kinh nghiệm trong việc này nên khó khăn trong quá trình thực hiện. Chính vì thế mà H.BUILD mong muốn bài viết này có thể phần nào giúp bạn giải đáp được nhiều thắc mắc về vấn đề này.

cải tạo nền nhà

Quy trình cải tạo nền nhà cũ khi thấp hơn mặt đường cho ai cần

Có thể nói việc cải tạo nâng nền nhà hiện là cách giải quyết phổ biến khi sửa chữa nhà cũ. Việc cải tạo nâng nền này thường thực hiện bằng cách đắp thêm các vật liệu như cát, đá với những nền nhà không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia chủ nữa, quy trình cải tạo này sẽ bao gồm những bước sau:

Bước 1 Là khảo sát hiện trạng nền nhà cần cải tạo

Khi đo chiều cao từ mặt đường đến trần có kết quả đo cao hơn 3m thì cần tiến hành nâng nền nhà để có thể đảm bảo nền nhà cao hơn ít nhất 10-20cm so với mặt đường. Nhưng nếu chiều cao từ mặt đường đến trần nhà nhỏ hơn 2,8m thì tốt nhất bạn không nên nâng nền nếu không sửa lại trần, vì việc nâng nền lên không phù hợp sẽ khiến trần là nhỏ lại từ đó không đảm bảo tính an toàn.

cải tạo nền nhà

Do đó, việc đo chiều cao từ nền nhà cũ đến trần sẽ giúp bạn quyết định nâng là nên nâng nền thêm bao nhiêu để phù hợp với mặt đường cũng như đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác của bạn. Kế đến là bạn cần khảo sát hiện trạng nền nhà trước khi thi công cải tạo.

Nếu nguyên nhân khiến nền nhà sụt lún là do kết cấu sai khi thi công thì việc nâng nền sẽ phức tạp hơn, do đó yêu cầu phải có thêm công tác gia cố nền cho chắc chắn hơn, nhưng nếu nâng nền do các nguyên nhân khác thì bạn nên cân nhắc là việc này có phù hợp với khả năng chịu tải của ngôi nhà hay không vì lúc ấy bạn sẽ phải tính đến những vấn đề khác như có cần nâng thêm cửa sổ hay mái nhà, trần nhà hay không cũng như khung chịu lực có đảm bảo không.

Bước 2 Là xử lý nền nhà cũ

Trước khi tiến hành nâng nền nhà cũ bạn cần có công tác xử lý nền trước đó, và quy trình xử lý nền nhà cũ cũng khá đơn giản, chỉ cần phá vỡ lớp bề mặt gạch cũ sau đó kiểm tra rồi thay thế các kết cấu kỹ thuật bị hư hỏng rồi hoàn thiện phần kết cấu, dọn sạch và làm bằng phẳng nền cũ đi là được.

Bước 3 Là tiến hành thi công nâng nền nhà

Tiến hàng đổ lớp cát, xà bần cũng như các vật liệu nhẹ đến độ cao nền cần nâng. Tốt nhất là bạn nên trừ hao đi khoảng 8cm. Sau đó tưới nước tạo độ ẩm rồi đầm thật k cũng như tạo độ nén đúng tiêu chuẩn.

cải tạo nền nhà

Tiếp theo bạn cần cán lớp bê tông đá mi dày 5cm để làm cứng nền sau đó cho thêm lớp vữa để tạo dốc về hướng thoát nước, chỗ vữa này nên cần đạt độ dày tối thiểu 2cm và sau cùng là lát gạch hoàn thiện nền nhà mới.

Những kinh nghiệm cải tạo nâng nền nhà thấp hơn mặt đường có thể bạn sẽ cần

Để việc cải tạo này diễn ra thuận lợi và chất lượng nhất có thể bạn cần chọn vật liệu nâng nền tốt nhất. Vì trên thực tế, rất nhiều chủ nhà chỉ coi trọng việc lát nền mới để hoàn thiện mà quên rằng phải lựa chọn vật liệu gì để tôn nền cũng quan trọng không kém.

Vì trước đây, nhiều chủ nhà thường dùng các loại vật liệu quen thuộc như cát, xỉ than để tôn nền nhưng theo các kỹ sư xây dựng thì những vật liệu này không đủ bền chắc để đảm bảo sử dụng lâu dài. Hiện loại vật liệu được cho là hoàn hảo nhất để cải tạo nền nhà thấp hơn mặt đường đó là bê tông nhẹ – loại vật liệu mới du nhập vào Việt Nam này nhanh chóng khẳng định tính ưu việt của mình trong ngành công nghiệp xây dựng nhà ở.

cải tạo nền nhà

Bên cạnh đó bạn nên đảm bảo tính cân đối của ngôi nhà sau khi hoàn tất việc nâng nền. Vì nếu nâng sàn mà không thi công nâng trần thì bạn cần tham khảo những cách dưới đây để đảm bảo tính cân đối của ngôi nhà hơn:

– Tiến hàng sửa cửa, vì cửa sổ cũ chỉ phù hợp với nền nhà cũ, do đó cần điều chỉnh hệ thống cửa để phù hợp với nền mới nâng.

– Thay toàn bộ nội thất mới để có thể “ăn gian” chiều cao của trần nhà. Bạn nên lưu ý là không nên dùng tranh ảnh hay vật trang trí treo tường kích thước lớn.

– Trang trí lại trần nhà với tông màu sáng cùng họa tiết trang trí nhỏ dần về phía giữa trần để tạo cảm giác trần nhà cao hơn.

cải tạo nền nhà

H.BUILD hy vọng những thông tin trên sẽ vô cùng bổ ích với bạn !!