Vì cửa là một trong những bộ phận quan trọng của ngôi nhà cũng như yếu tố quyết định đến thẩm mỹ cũng như phong thủy khi xây nhà phố.

chọn cửa khi xây nhà phố

5 kinh nghiệm để bạn chọn cửa khi xây nhà phố không nên bỏ qua

Chọn vật liệu cho cửa khi xây nhà phố

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại vật liệu được sử dụng làm cửa như gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, sắt, thép, nhôm kính, nhựa lõi thép,… Thế nhưng, mỗi một loại lại có những ưu – nhược điểm và công năng sử dụng khác nhau.

Việc chọn cửa cho ngôi nhà mới không chỉ có vai trò bảo đảm an ninh, sự riêng tư cho không gian sống bên trong mà đó còn là tính thẩm mỹ, sự tinh tế cho ngôi nhà bạn. Vì thế, để có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình, bạn cần nắm được những ưu, nhược điểm của từng loại cửa và căn cứ điều kiện kinh tế của gia đình.

chọn cửa khi xây nhà phố

Chọn kiểu dáng và mẫu mã cho cửa khi xây nhà phố

Vì mẫu mã và kiểu dáng cho cửa là hết sức quan trọng, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho toàn bộ căn nhà. Nếu nhà bạn được thiết kế theo kiểu cổ điển thì có thể lựa chọn cửa có pano, mẫu cửa hoa văn, phụ kiện, họa tiết mềm mại.

Nếu căn hộ hay nhà bạn được thiết kế theo kiểu hiện đại thì nên chọn những mẫu cửa phẳng, cửa nhấn chỉ nhôm hay chỉ màu để làm nổi bật kiến trúc ngôi nhà thêm phần hiện đại. Hiện nay, cửa gỗ công nghiệp rất đa dạng về mẫu mã, nhiều mẫu cửa gỗ công nghiệp còn được chạy CNC hoa văn, rất thích hợp cho những kiểu phá cách độc đáo vào mới lạ.

chọn cửa khi xây nhà phố

Chọn màu sắc cho cửa khi xây nhà phố

Một lời khuyên cho bạn đó là nếu ngôi nhà của bạn đã được thiết kế một tông màu chuẩn thì bạn nên lựa chọn cửa theo tông màu đó để phù hợp với tổng thể căn nhà. Ngoài ra cũng có thể lựa chọn màu sắc theo tuổi gia chủ hoặc theo tuổi của từng người ở trong phòng sao cho phù hợp phong thủy.

Màu sắc cửa được lựa chọn phù hợp sẽ quyết định đến tính thẩm mỹ cho toàn bộ căn nhà, vì vậy việc lựa chọn màu sắc cũng cần hết sức lưu ý. 

Phương pháp lắp đặt cửa khi xây nhà phố

Hiện nay chèn hồ là phương pháp lắp đặt được dùng cho những loại cửa như cửa sắt, cửa thép hay cửa gỗ ngày xưa. Phương pháp này vẫn còn được sử dụng hiện nay nhưng không còn phổ biến. Ưu điểm của phương pháp này là tạo ra những khung cửa chắc chắn, ít bị tác động bởi ngoại cảnh. Trong khi đó, nhược điểm là thi công khá phức tạp, khó chỉnh sửa về sau và dễ bị trầy xước cửa.

chọn cửa khi xây nhà phố

Tuy nhiên cũng có một phương pháp lắp đặt cửa nữa là kiểu thợ mộc. Đây là kiểu lắp thông dụng và phổ biến hiện nay với quá trình lắp đặt nhanh, mang tính thẩm mỹ nhưng vẫn đảm bảo sự chắc chắn cho cánh cửa. Khi thi công, gia chủ chỉ cần cho xây ô tường theo thông số kỹ thuật cửa được cung cấp bởi nhà cung cấp cửa là đã có được những bộ cửa đẹp, đạt chuẩn.

Chọn hướng lắp cửa khi xây nhà phố sao cho hợp phong thủy

Không chỉ lắp đặt cửa sao cho hợp phong thủy mà khi lựa chọn hướng cửa, bạn cần phải căn cứ theo bản vẽ xây dựng và phải lắp đặt cửa sao cho khi đóng mở được thuận tiện và ít chiếm không gian nhất. Cửa phòng thường được mở úp mặt vào góc tường, trong khi đó cửa chính thường được mở vào phía bên trong không gian nhà ở và cửa phòng tắm thường sẽ được mở tránh lavabo hay các vật dụng ở bên trong.

Sau cùng đó là kể cả bạn mua vật liệu thi công của hay mua theo mẫu có sẵn thì bạn cũng nên chọn nơi cung cấp vật liệu, giá cả. Nếu nhà nhỏ không để được nhiều cửa thì bạn nên chọn nơi cung cấp gần nhà để có thể luôn có sẵn sàng vật liệu.

Một ngôi nhà đẹp, chất lượng phụ thuộc vào những chiếc cửa chính, cửa cổng, cửa sổ do đó bạn nên chi thêm một ít tiền nữa để mua vật liệu tốt, tạo cho căn nhà thêm phần chắc chắn và kiên cố hơn. “Đừng vì tiết kiệm quá mức mà nhận vào hậu quả không tốt đẹp”.

chọn cửa khi xây nhà phố

Nhớ là vật liệu đắt tiền chưa phải đã đẹp và tốt. Bạn hãy biết sử dụng vật liệu xây dựng đúng cách để là là chủ đầu tư thông thái. Nên tham khảo các công trình đã sử dụng thực tế vật liệu này, tham khảo thông tin từ những người đã trực tiếp thi công, nhà thầu và tư vấn giám sát để có thêm thông tin trong quá trình xây nhà phố của mình.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc thì bạn có thể liên hệ với H.BUILD để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.