Có được những kinh nghiệm chọn mua gạch xây nhà vừa đẹp vừa bền dưới đây H.BUILD tin rằng gia chủ sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể đấy.

gạch xây nhà

Kinh nghiệm chọn mua gạch xây nhà vừa đẹp vừa bền

Tất nhiên trước khi bắt tay vào xây dựng nhà ở, bạn cần phải chọn lựa và mua gạch xây nhà sao cho phù hợp với phong cách kiến trúc của gia đình mình. Bài viết sau sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm mua gạch xây nhà, giúp bạn có được những lựa chọn tốt nhất.

Bạn nhớ nhé, việc chọn mua loại gạch phù hợp với cấu trúc căn nhà là bước quan trọng đầu tiên giúp căn nhà của bạn có được một nền móng vững chắc, ít bị tác động bởi những yếu tố môi trường trong quá trình sử dụng lâu dài. Muốn xây dựng một ngôi nhà kiên cố, phù hợp với điều kiện tài chính và đúng với bản thiết kế, các gia đình nên tham khảo thêm một số kinh nghiệm mua gạch xây nhà dưới đây.

– Nên có kiến thức cơ bản về các loại gạch xây nhà phổ biến được sử dụng cho xây dựng nhà ở

Thông thường thì gạch dùng để xây nhà thường được sử dụng nhất ở Việt Nam là gạch đất sét nung được làm từ nguyên liệu chính là đất sét, có màu đỏ sẫm và thường có những đặc tính như chịu lực tốt, nhẹ và chống thấm tương đối.

Trong đó, gạch đất sét nung gồm một số loại mà bạn có thể lựa chọn như gạch đặc, gạch thông tâm (gạch 2 lỗ) và gạch rỗng 6 lỗ. Mỗi loại gạch lại có những đặc tính, ưu và nhược điểm khác nhau để xây dựng phù hợp với những vị trí khác nhau. Ngoài loại gạch này, bạn còn có thể chọn các loại khác dưới đây tùy theo nhu cầu và tài chính của mình:

gạch xây nhà

 • Gạch không nung (gạch bê tông) là loại gạch xây dựng có trọng lượng nặng, có thành phần chủ yếu là bê tông, được đổ thành khuôn và phơi khô trong môi trường tự nhiên (không qua nung). Loại gạch này có trọng lượng rất nặng nên thường được dùng ở những vị trí móng.
 • Gạch cốt liệu tái chế (RCA) có thành phần chính là đá mạt, xi măng, phế thải xây dựng/nông nghiệp,… Với đặc tính chịu lực tốt và cứng rắn, loại gạch này thường được sử dụng để xây dựng lối vào, hành lang hoặc sân trong cho các khu nhà.
 • Gạch nhẹ chưng áp (AAC) là một loại gạch siêu nhẹ, kết cấu bê tông với đa số các bọt khí nhỏ. Do đó, loại gạch này được sử dụng trong các công trình nhà ở cao tầng, làm giảm trọng lượng các tầng trên lên móng nhà.

– Tìm mua loại gạch dựa trên kết cấu của căn nhà

Vì khi xây dựng một ngôi nhà, gạch chủ yếu sẽ dùng để xây các phần tường và móng của công trình. Việc chọn mua gạch sẽ phụ thuộc vào bề dày, kích thước và hình thức kết cấu của tường ngôi nhà. Do đó, trong thiết kế, dù nhà lớn hay nhỏ thì bạn cũng cần chuẩn bị thật kĩ, tính toán loại gạch phù hợp để xây dựng như:

gạch xây nhà

 • Nếu là kết cấu tường đơn (dày 105mm, dùng trong công trình xây dựng nhà ở thông dụng: nhà cấp 4, nhà chung cư, hoặc tường bên trong căn nhà), loại gạch mà các gia đình có thể sử dụng là gạch đặc, gạch 4 lỗ và gạch bê tông.
 • Nếu là kết cấu tường đôi (dày 220mm, dùng trong công trình nhà hai tầng hoặc nhà ở chống nóng, chống thấm cao), gia đình nên kết hợp với các loại gạch chống nóng, chống thấm nước hiệu quả như gạch 2 lỗ, gạch rỗng 4 lỗ và gạch rỗng 6 lỗ.
 • Với kết cấu tường bao gạch (dày 335mm, kết cấu của nhà ở hơn 3 tầng hoặc xây tường cho móng nhà) thì bạn nên dùng các loại gạch có khối lượng nhẹ, chịu lực cao như gạch ACC, gạch bê tông bọt và gạch đặc.
 • Với kết cấu tường bốn gạch (dày 450mm, kế cấu của móng), bạn nên mua các loại gạch chịu lực, chống ẩm cao, ví dụ như gạch không nung và gạch cốt liệu tái chế.

– Nên chọn đặc tính của gạch phù hợp với công trình

Hiện nay, quy cách và cấu tạo của 1 viên gạch xây dựng tiêu chuẩn ở nước ta như sau:

 • Kích thước: 220x105x55mm
 • Cân nặng: 2,5 – 3kg/viên
 • Cường độ chịu lực ép ( Mac) của viên gạch máy R = 75:200 kg/cm2
 • Cường độ chịu lực ép của gạch thủ công : R = 35:75 kg/cm2
 • Mác của gạch ( cường độ chịu lực) có các loại : 30, 50, 75, 100, 150, 200

Ngoài ra, khi xây nhà, bạn cần chú ý chiều dài của tường tốt nhất bằng bội số chiều dài của viên gạch cộng thêm chiều dày mạch vữa 1:1,2cm. Như thế sẽ giảm được số lượng chặt gạch (đặc biệt là các đoạn tường hẹp <= 1,2m).

gạch xây nhà

Hơn nữa,  vì tường xây phải có đủ độ cứng, độ ổn định dưới tác dụng của tải trọng đứng (như sàn, mái, tải trọng bản thân,…) và tải trọng ngang (lực gió, lực chấn động) nên việc lựa chọn đặc tính gạch là vô cùng quan trọng khi xây dựng nhà ở.

5 lưu ý quan trọng khi chọn mua gạch xây nhà

Theo đó, khi chọn gạch xây nhà, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Kiểm tra bề ngoài viên gạch: Viên gạch cần có các góc cạnh vuông vắn, sắc nét.
 • Thử đập 1 viên gạch: Đập vỡ 1 viên gạch, nếu nó vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ thì đây là loại gạch có chất lượng kém không tốt.
 • Âm thanh khi đập 2 viên gạch vào nhau: Khi đập mạnh 2 viên gạch với nhau, nếu âm thanh phát ra dứt khoát, đanh, trong trẻo, rõ ràng thì đây là loại gạch có chất lượng tốt.
 • Thử độ bền khi rơi từ trên cao xuống: Làm rơi viên gạch ở độ cao khoảng 1m, nếu gạch tốt thì chắc chắn nó sẽ không bị vỡ hoặc chỉ bị mẻ nhỏ.
 • Ngâm gạch trong nước, kiểm tra trọng lượng: Ngâm viên gạch trong nước khoảng 24 giờ. Nếu sau khi ngâm, trọng lượng của viên gạch > 15% thì không nên sử dụng loại gạch này.

gạch xây nhà

Tiêu chuẩn cần có của một viên gạch xây nhà chất lượng 

Theo các chuyên gia xây dựng, một viên gạch đủ tiêu chuẩn sẽ phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

– Màu sắc: đồng đều và có màu đỏ anh đào ( màu đồng )

– Góc cạnh: đồng đều và sắc nét

– Không bị nứt bề mặt

– Sẽ phát ra âm thanh đặc trưng khi gõ và sẽ không bị vỡ khi rơi trên mặt đất, trên mặt phẳng từ độ cao 600 mm.

– Bề mặt viên gạch mịn, kích thước hạt phải đồng đều, không có những tạp chất như vôi, chất hữu cơ, hay xảy ra hiện tượng nứt và chứa lỗ khí, muối . . . làm ảnh hưởng đến màu sắc và độ bền của viên gạch.

– Viên gạch không bị cháy

– Sức bền nén của gạch xây dựng tiêu chuẩn được sử dụng trong tất cả các loại công trình không được thấp hơn 75kg/sq.cm trừ trường hợp quy định khi kiểm tra theo IS:3495

– Sau khi ngâm trong nước lạnh trong 24 giờ, lượng hấp thụ không được vượt quá 15% trọng lượng khô của gạch khi thử nghiệm theo IS:3495

– Sự lên hoa trong gạch (vân gạch) phải nằm trong giới hạn quy định tại (không quá 10% diện tích tiếp xúc của gạch thì được thanh toán tiền đặt cọc mỏng muối) IS:3495

gạch xây nhà

Tại sao bạn phải lựa chọn gạch xây nhà, gạch ốp lát hoàn thiện phù hợp ??

Vì hiện nay, gạch xây nhà, Gạch ốp lát hoàn thiện góp phần chính tạo nên vẻ đẹp của căn nhà. Lựa chọn gạch xây nhà cho đúng không những giúp giảm chi phí mà còn tạo được lợi ích khi sử dụng. Như sử dụng gạch bê tông nhẹ sẽ giúp căn nhà cải thiện cách âm, cách nhiệt và chống cháy. Sử dụng gạch block giúp giảm chi phí dễ dàng thi công. Sử dụng gạch không nung để lát vỉa hè, trồng cỏ sân vườn tạo không gian riêng cho căn nhà. Sử dụng gạch ốp lát hoàn thiện sẽ tạo một kiến trúc mang phong cách riêng của căn nhà.

Tuy nhiên, với gạch ốp lát ngoài ý nghĩa về kiến trúc, thẩm mỹ còn cần chú ý về công năng sử dụng. Nên sử dụng gạch granite hoặc loại gạch tương ứng chống trượt cho các khu vực ẩm ướt: sàn nhà vệ sinh, tiền sảnh v.v.. Sử dụng gạch men Ceramic cho tường trang trí và các khu vực thông thoáng trong căn nhà.

Không chỉ chọn gạch xây nhà chất lượng mà cũng cần chú ý đến keo dán gạch, vữa xây chuyên dụng nữa

Chọn gạch lát phù hợp là tốt nhưng sử dụng keo dán gạch, keo chà ron theo tiêu chuẩn cũng quan trọng không kém nhất là khi những yếu tố này có có vai trò quan trọng tới chất lượng hoàn thiện. Vữa dán gạch tốt sẽ đảm bảo gạch được ốp lát chắc chắn, khả năng chống thấm tốt. Đồng thời đối với gạch ốp tường sẽ không lo vấn đề gạch bị rơi, bị bong tróc sau khi hoàn thiện.

Hơn nữa, keo chà ron sẽ tạo nên vẻ đẹp của mạch gạch. Keo chà ron chất lượng tốt không những tăng thẩm mỹ mà sẽ tạo độ chắc chắn của các khe không lo bị bong tróc sau khi sử dụng

Còn đối với vữa xây gạch cần sử dụng vữa xây chuyên dụng sẽ nâng cao chất lượng xây gạch hơn. Đối với gạch bê tông nhẹ có vữa xây chuyên dụng cho dòng sản phẩm này. Trong điều kiện không có vữa xây chuyên dụng cần trộn vữa xi măng theo đúng tỷ lệ và cường độ. Nên sử dụng keo dán gạch, vữa xây cho gạch xây nhà, gạch ốp lát hoàn thiện theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

gạch xây nhà

Nói chung, gạch xây dựng là vật liệu xây dựng đóng vai trò hình thành kết cấu và kiến trúc cơ bản của công trình. Việc lựa chọn loại gạch xây nhà hợp lý có thể giúp giảm chi phí đầu tư của công trình đáng kể. Do đa phần gạch xây để xây tường, nâng nền nên không đóng vai trò lớn trong việc chịu lực.

Việc giảm khối lượng của gạch xây nhà sẽ giúp giảm tải trọng bản thân của công trình. Do vậy, sẽ giảm chi phí kết cấu móng cọc và kết cấu bê tông cốt thép. Các công trình cao tầng luôn xem xét tới yếu tố này khi lên các tầng trên cao.