Khó tránh khỏi việc người trong một gia đình góp ý và sẽ có những suy nghĩ cũng như hành động khác với nhau trong việc xây dựng không gian sống và kinh nghiệm xây nhà bên dưới đây từ 3 người con trai trong cùng một gia đình sẽ cho bạn cái nhìn đầy đủ hơn về việc xây nhà sau này có nên nghe thao người thân hay tự mình làm là tốt nhất.

Kinh nghiệm xây nhà

Kinh nghiệm xây nhà của những người trong cùng một gia đình

Kinh nghiệm xây nhà của ông anh Cả

Anh cả khi có ý định xây nhà cho mình đã nhờ đến người quen là thợ thi công, để chi phí có thể tiết kiệm hơn cũng như có thể tự chọn vật liệu xây dựng theo ý muốn của mình. Vì là anh Cả và là người xây nhà đầu tiên, nên anh muốn muốn tiết kiệm chi phí cũng như tin tưởng vào họ hàng của mình. Nên anh nhờ ông Chú có kinh nghiệm làm thầu xây dựng lựa chọn các hạng mục nội thất để chú lắp ráp vào cho đúng.

Nhưng chỉ trong giai đoạn đầu, anh phải tự chạy đi xin giấy phép xây dựng nhưng vì không có nhiều kinh nghiệm nên anh phải đi tới đi lui nhiều lần để chỉnh sửa bản vẽ thiết kế thi công nhà nhưng mãi vẫn không xong thì nên anh bắt đầu nôn nóng đẩy việc thi công lên thật nhanh và bỏ qua những bước quan trọng trong thiết kế và xây dựng. Sau cùng căn nhà cũng được hoàn thiện nhưng trễ hơn dự kiến của anh và gia đình gần 1 tháng mà chi phí mà anh nghĩ sẽ tiết kiệm được giờ đây đã đội lên rất nhiều.

Kinh nghiệm xây nhà

Không dừng lại ở đó, chỉ sau 2 tháng dọn vào ở anh nhận thấy rõ một số hạng mục bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng, nội thất anh chọn đẹp mắt đấy nhưng có giá thành rẻ nên độ bền không lâu. Vậy là anh phải cắn răng làm lại hết từ cái bếp đến cái phòng vệ sinh vì con anh còn nhỏ nên không thể để con sống mà thiếu những không gian sinh hoạt quan trọng ấy được.

Kinh nghiệm xây nhà rút ra được từ cách làm nhà của anh Cả trong gia đình này là gì:  Được thi công như ý mình muốn nhưng vô cùng vất vả, chưa kể chi phí ban đầu ít là tốt nhưng dễ phát sinh vì không có tính toán rõ ràng. Đặc biệt là làm việc với người không có chuyên môn nên dễ đùn đẩy trách nhiệm. Và trải nghiệm xây nhà vô cùng tệ khi ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng cũng như túi tiền vì phải ra sức sửa lại những sai lầm ban đầu mà mình tưởng là tốt và rẻ nhất.

Kinh nghiệm xây nhà

Kinh nghiệm xây nhà của ông anh kế

Khác với anh Cả người anh kế này đứng ra tự thiết kế nhà cho mình rồi thuê đơn vị thi công để hoàn thiện thay vì để bẩn thân tốn sức mà chi phí còn được dự toán rõ ràng đâu vào đấy.

Tuy nhiên, anh kế phải dò hỏi và chọn đơn vị thi công từ một người đồng nghiệp giới thiệu cho là có kinh nghiệm dự toán chính xác lắm nên không dễ bị phát sinh cũng như đảm bảo tiến độ công trình như mình mong muốn.

Ấy vậy mà khi đến giai đoạn nghiệm thu công trình thì ông anh kế mới ngã ngửa vì thực tế đã bị đơn vị thi công thay đổi rất nhiều so với lúc đầu. Ví dụ như khu vực sàn nhà bằng gỗ mà anh kế rất thích đã bị thay bằng gạch vân gỗ, còn bàn bếp đá trắng mà vợ anh kế yêu cầu đã bị thay bằng đá đen rẻ hơn. Chưa hết khung cửa nhôm cũng bị đổi qua loại khác không có cách âm.

Kinh nghiệm xây nhà

Vì những thiết kế mà anh kế tìm thấy trên mạng không mô tả chi tiết vật liệu cho anh cũng như không nói cho anh biết cách thi công đúng chuẩn, đã vậy anh kế và vợ còn phát hiện ra phương án thi công của đơn vị mà mình thuê  vẫn chưa tính đến chi phí của một số đồ nội thất rời và đồ trang trí.

2 vợ chồng anh kế bắt đầu suy sụp vì những vật dụng đẹp, bền mà anh chị muốn thay vào cho đống nội thất rẻ tiền kia thì quá đắt so với dự trù của anh chị nhưng may sao đơn vị thi công vẫn cố gắng bảo trì cũng như hỗ trợ cho anh chị trong năm đầu tiên dọn vào ở. Nhưng tình hình không mấy khả quan hơn khi mà công trình của vợ chồng anh kế nhanh chóng xuống cấp.

Kết luận kinh nghiệm xây nhà của ông anh kế: Tự tìm kiếm thiết kế trên mạng rồi áp vào nhà mình mà không hề có kiến thức chuyên môn là cái nào sẽ phù hợp với cái nào, trong khi thuê đơn vị thi công lại không chịu giám sát kỹ đến khi công trình hoàn thiện mới nhận lại hậu quả và không thể nói gì thêm vì tất cả đã nằm hết trong hợp đồng xây nhà.

Kinh nghiệm xây nhà

Câu chuyện xây nhà của người em Út trong gia đình này sẽ như thế nào so với 2 người anh của mình, cùng H.BUILD đón xem trong phần sau nhé.