Không ít khách hàng đặt ra câu hỏi cho H.BUILD là tầng trệt thì nên xây cao bao nhiêu là đẹp ?? trong nội dung hôm nay cũng như với kinh nghiệm xây nhà của những khách hàng trước chúng tôi sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất.

Kinh nghiệm xây nhà

Kinh nghiệm xây nhà của nhiều gia chủ là nên để tầng trệt cao từ 3,6 đến 3,9 mét là đẹp ??

Theo bạn thì kinh nghiệm xây nhà này liệu có chính xác với ngôi nhà mới của bạn sắp tới đây ?? vì trên thực tế các KTS đều mong gia chủ nên lên kế hoạch tổng thể cho việc này thay vì hỏi ý kiến và làm theo cho giống với những chủ nhà khác vì trong quá trình xây nhà bạn sẽ không thể nào “đẽo cày giữa đường” được tức là không thể nào làm theo chiều cao của tầng trệt nhà hàng xóm rồi thấy nó không hợp với nhà mình thì đập đi xây lại. Như thế sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của bạn cũng như đơn vị thi công.

Do đó, việc lựa chọn chiều cao cho tầng trệt bao nhiêu là hợp lý còn phải phụ thuộc vào công năng sử dụng của gia đình bạn cũng như kiến trúc của ngôi nhà. Vì nếu như nhà bạn được xây ở ngoại thành và chỉ xây một hoặc hai tầng thì chiều cao tầng trệt nên ở mức 3,6-3,9 m để có thể đảm bảo tính tỷ lệ. Nhưng nếu nhà bạn xây nhiều tầng hơn thì nên chiều cao của tầng trệt chỉ nên ở mức từ 3,3 đến 3,6 m.

Kinh nghiệm xây nhà

Cách tính chiều cao cho tầng trệt khi xây nhà

Theo đó, chiều cao của các tầng trong một ngôi nhà thường sẽ được tính toán như sau:

Đầu tiên: Lấy chiều cao của cổ bậc thang (từ 17-17,5 cm) nhân cho số bậc thang (từ 19-21-23-25), sẽ cho ra con số chiều cao các tầng mà bạn mong muốn.

Tuy nhiên bạn nên lưu ý là cổ bậc thang trong nhà ở dân dụng hiện nay có chiều cao lý tưởng từ 16,5-17,5 cm.

Kế đến: Để có thể cho ra được chiều cao hoàn thiện sau này, bạn cần phải trừ đi chiều cao của dầm (từ 20-25 cm) và độ dày của phần trần thạch cao phẳng (từ 5-10 cm).

Kinh nghiệm xây nhà

Vậy thì ví dụ với chiều cao tầng là 3m57 thì để cho ra được chiều cao hoàn thiện của tầng một, bạn cần thực hiện công thức: => Chiều cao của tầng là 3.570 mm trừ đi chiều cao dầm 200 mm và trừ đi trần thạch cao 50mm sẽ cho ra chiều cao tầng trệt là 3.320 mm. Vậy thì kích thước thông thủy từ sàn đến trần tức chiều cao hoàn thiện của tầng trệt mà bạn mong muốn sẽ là 3m32 (Cách tính này cũng áp dụng tương tự với các tầng khác trong nhà).

Tuy nhiên theo các chuyên gia xây dựng thì với kiến trúc nhà ở hiện đại, bạn nên để chiều cao tầng trệt là 2m7 (tức chiều cao thông thủy) từ sàn cho đến trần giả thạch cao. Còn đối với nhà có kiến trúc tân cổ thì bạn có thể để từ 3 đến 3,2 m, vì  kiến trúc nội thất của nhà tân cổ thường là đóng trần giật cấp, phào chỉ nên tốt nhất là để trần cao.

Kinh nghiệm xây nhà

Còn để có thể xử lý vấn đề với kích thước thô là 3,2 m, và nếu muốn cao hơn thì bạn có thể giữ nguyên chiều cao và không đóng trần giả thạch cao. Còn cách thứ hai chính là đóng trần thạch cao hai cấp, trong đó cấp một sẽ sát trần bê tông, còn cấp hai xử lý che những vị trí có dầm.

Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên mời kiến trúc sư có chuyên môn để có thể tham gia hỗ trợ càng sớm càng tốt vấn đề này để tránh những việc không thể thay đổi thậm chí là phải đập đi xây lại nhiều lần. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp bạn có thể liên hệ ngay với H.BUILD để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.