Rất nhiều khách hàng khi tìm đến H.BUILD vẫn còn do dự không biết là nhà nên sửa hay phải xây mới ?? bài viết hôm nay chắc chắn sẽ giúp bạn có được câu trả lời phù hợp nhất cho băn khoăn trên.

nhà nên sửa hay xây mới

Vậy làm thế nào để biết là nhà nên sửa hay xây mới sẽ tốt hơn ??

Dễ lắm, chỉ cần ngôi nhà của bạn nằm trong 4 trường hợp bên dưới đây thì H.BUILD khuyên bạn nên xây nhà mới chứ đừng nghĩ đến việc chỉ sửa lại qua loa nhé:

Bạn biết đấy, xây dựng nhà ở là một trong ba chuyện lớn trong đời người. Việc tính toán kế hoạch xây nhà mới hay sửa chữa nhà là điều rất quan trọng vì nó có ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế và đời sống của toàn bộ gia đình. 

Do đó khi quyết định nên sửa nhà hay xây mới còn dựa vào tình trạng thực tế của ngôi nhà, chi phí của gia đình, thiết kế chủ đầu tư mong muốn,.. Trường hợp ngôi nhà của bạn đang gặp phải 3 tình trạng dưới đây thì chủ đầu tư nên thực hiện ngay việc xây dựng ngôi nhà mới:

1 – Thiết kế nhà đã quá cũ kỹ và mụt nát quá nhiều

Nếu ngôi nhà của bạn xuất hiện các tình trạng như bị thấm dột nhiều nơi, bung lớp vữa tường, nứt tường bê tông lòi cả thép chịu lực,.. thì giải pháp tốt nhất là bạn nên xây nhà mới hoàn toàn. Lúc này, ngôi nhà đã quá cũ kỹ tồi tàn, các kết cấu xuống cấp, mục nát và có thể gây nguy hiểm cho những người sống trong nhà. 

nhà nên sửa hay xây mới

Nếu gặp phải tình trạng trên thì bạn không phải suy nghĩ quá nhiều về việc nên sửa nhà hay xây mới. Nếu lựa chọn cải tạo lại, chắc chắn bạn cũng sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu bởi có rất nhiều thứ phải sửa chữa.

Tuy nhiên, nhiều gia chủ thắc mắc rằng có thể tái sử dụng phần khung kết cấu được không? thì H.BUILD xin được chia sẽ là được bạn nhé, tuy nhiên việc sửa chữa sẽ tác động rất nhiều tới phần kết cấu nhà và tốn kém nhiều chi phí. Gia chủ nên xây nhà mới luôn để đảm bảo ngôi nhà thật vững chắc thay vì sửa chữa kết cấu ngôi nhà một cách chắp vá.

2 – Kết cấu của ngôi nhà còn dùng được nhưng không đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình

Có thể bạn không biết nhưng phần khung kết cấu ngôi nhà còn tốt nhưng không phù hợp để nâng tầng hay xây thêm gác lửng vì các khuyết điểm sẽ nhanh chóng bộc lộ trong quá trình sinh hoạt của gia đình. 

Tốt nhất là gia chủ nên phá bỏ nhà cũ và xây mới hoàn toàn. Với việc sửa chữa, cải tạo nhà trên khung kiến trúc cũ không đảm bảo sẽ khiến bạn phải tốn kém thêm tiền xây dựng lại nhà mới chỉ sau một thời gian sửa chữa.

nhà nên sửa hay xây mới

3 – Phần mặt tiền và ngoại thất ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng

Những ngôi nhà được xây lâu năm đa phần mặt tiền và ngoại thất tiếp xúc và chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi môi trường và thời tiết như nắng, mưa, gió, bão,.. Vì vậy đây là phần xuống cấp nhanh chóng nhất trong toàn bộ ngôi nhà. 

Do đó khi thiết kế và xây dựng lại phần ngoại thất như mái, tường, ban công, hệ thống cửa bên ngoài,… không ít thì nhiều cũng sẽ tác động trực tiếp tới kết cầu và phần khung ngôi nhà. Trường hợp sửa chữa và cải tạo nhà quá nhiều thì gia chủ nên xây mới hoàn toàn thay vì sửa chữa chắp vá. Bởi trong trường hợp này thì chi phí sửa chữa và cải tạo có thể ngang bằng với chi phí xây nhà mới.

4 – Chủ nhà muốn thay đổi quá nhiều phần nội thất

Có thể nói đây là trường hợp nhiều chủ nhà thắc mắc nên sửa nhà hay xây mới nhiều nhất. Thực tế nếu gia chủ chỉ thay đổi các phần thiết bị nội thất như bàn ghế, tủ quần áo, ti vi, tủ lạnh, điều hòa,… thì không nhất thiết phải xây nhà mới.

nhà nên sửa hay xây mới

Nhưng trong trường hợp bạn muốn thay đổi những phần như nội thất, đường điện, trần nhà, sàn nhà,.. thì cần cân nhắc nên sửa nhà hay xây mới. Tuy nhiên nếu muốn thay đổi các phần nội thất như trần nhà, sàn nhà, hệ thống đèn điện, giếng trời, cầu thang,.. thì gia chủ cần cân nhắc nên sửa nhà hay xây mới. Bởi đây là những phần có ảnh hưởng trực tiếp tới kết cấu ngôi nhà, khi cải tạo và sửa chữa có thể gây thay đổi phần khung ngôi nhà.

Ở trên là 4 tình trạng nhà mà bạn nên xây dựng nhà mới thay vì sửa lại. Tuy nhiên mỗi ngôi nhà lại có hiện trạng khác nhau, vì vậy việc nên sửa nhà hay xây nhà mới còn tùy thuộc theo tình trạng nhà, điều kiện kinh tế, nhu cầu sinh sống, thẩm mỹ của mỗi gia chủ.  

nhà nên sửa hay xây mới

Tuy nhiên dù là sửa nhà hay xây mới thì bạn nên lựa chọn nhà thầu thi công uy tín và đảm bảo chất lượng. H.BUILD hiện đang là nhà thầu được nhiều chủ đầu tư lựa chọn bởi các công trình chất lượng và uy tín mà chúng tôi mang lại.