Muốn nhà bền đẹp nên lợp bằng tôn hay mái ngói là câu hỏi muôn thuở mà bất kỳ ai trước khi tiến hành xây dựng nhà đều phải hỏi qua một lần cho chắc.

nhà bền đẹp nên lợp bằng tôn hay mái ngói

Vậy theo bạn để nhà bền đẹp nên lợp bằng tôn hay mái ngói ??

Tất nhiên là lợp bằng tôn hay mái ngói đều phải đáp ứng được những yêu cầu quan trọng đó là an toàn –  hiệu quả – chi phí hợp lý cũng như có được sự mát mẻ và bền đẹp theo thời gian.

Những để có thể trả lời là nên lợp bằng tôn hay mái ngói thì trước tiên H.BUILD xin được chia sẻ đến bạn những ưu và nhược điểm của hai loại vật liệu này để bạn có cái nhìn rõ hơn về loại vật liệu mà mình muốn dùng để lợp mái nhà.

Tại sao nên lợp bằng tôn ??

Đầu tiên bạn cần hiểu rằng mái nhà đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong kiến trúc tổng thể của một ngôi nhà. Vì nó vừa là phần của kết cấu chịu lực, vừa có tác dụng để bao che cho không gian bên trong ngôi nhà.

nhà bền đẹp nên lợp bằng tôn hay mái ngói

Hơn nữa mái nhà còn là nơi đầu tiên tiếp xúc với tất cả sự xâm hại của môi trường cũng như thời tiết cực đoan để có thể che chở cho bạn cũng như gia đình mình khỏi mưa, bão. Chính vì thế mà khi lựa chọn vật liệu để lợp mái nhà nên chọn loại có tuổi thọ cao vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sống bên trong ngôi nhà cũng như toàn bộ những vật dụng khác của ngôi nhà.

Và không đâu như ở Việt Nam mình khi mà chúng ta luôn dễ dàng bắt gặp các thiết kế mái được làm chủ yếu từ tôn. Bởi ưu điểm của mái tôn chính là kết cấu vô cùng nhẹ có thể giúp ngôi nhà không phải chịu trọng tải quá lớn từ từ phần mái dồn xuống cũng như giảm sức ép của ngôi nhà xuống mặt đất, cũng chính ưu điểm này khiến cho tôn là vật liệu dễ dàng trong thi công phần mái nhà nhất hiện nay.

Không chỉ vậy tôn còn được nhiều người xây nhà yêu thích vì dễ dàng để thay đổi thiết kế và kiến trúc của ngôi nhà. Đặc biệt nhất là mái tôn luôn có giá thành khá rẻ cũng như nhiều mẫu mã để lựa chọn.

Tuy nhiên có một vài nhược điểm nhỏ ở loại vật liệu này chính là độ bền của mái tôn, vì chỉ 3 đến 4 năm là bay màu cũng như ảnh hưởng của thời tiết sẽ khiến độ bền cũng như tính thẩm mỹ của vật liệu này không còn cao nữa.

Một nhược điểm nữa dễ nhìn thấy ở mái tôn chính là khả năng hấp thụ nhiệt cao lại  gây tiếng ồn, do đó mái tôn không khuyến khích cho những ngôi nhà ở vừng thường xuyên  xảy ra mưa bão vì chúng sẽ rất dễ bị hư hại, tóc mái và biến dạng không thể tái sử dụng được nữa.

nhà bền đẹp nên lợp bằng tôn hay mái ngói

Tại sao nên lợp bằng mái ngói ??

Khác với mái tôn, mái ngói là loại vật liệu lợp mái truyền thống được sử dụng từ thời xa xưa đến nay trong hầu hết các công trình lớn nhỏ của nước ta. Nếu như ngày xưa mái ngói chỉ gặp nhiều ở các vùng nông thôn thì ngày nay những ngôi nhà phố ở thành thị có thiết kế hiện đại cũng sử dụng mái ngói thay vì mái tôn.

Kha với mái tôn mái ngói có khả năng chống vỡ cao cũng như nhờ vào kèo và xà gỗ có cấu tạo chắc chắn giúp mái ngói ổn định và an toàn hơn cho ngôi nhà. Hơn nữa việc sử dụng mái ngói còn đặc biệt hiệu quả hơn trong việc chống nóng cũng như chống thấm cực tốt. Đó là lý do vì sao loại vật liệu này được khuyến khích dùng cho những công trình nhà ở thường xuyên phải đối mặt với kiểu thời tiết cực đoan.

nhà bền đẹp nên lợp bằng tôn hay mái ngói

Không chỉ nổi bật về công năng mà khi xét trên tổng thể của công trình thì tính thẩm mỹ của mái ngói gần như chiếm lĩnh luôn thị phần của mái tôn vì mái ngói mang đặc trưng của kiến trúc phương Đông nên vừa giúp ngôi nhà có phần hiện đại lại pha thêm nét văn hóa truyền thống vô cùng thanh lịch và nhã nhặn.

Tuy nhiên nhược điểm của mái ngói vẫn là thứ khiến nhiều người xây nhà khó đưa ra quyết định là có nên mua hay không vì mái ngói trên thị trường hiện nay luôn có giá thành rất cao vì có thiết kế đặc biệt cũng như chi phí xây dựng mái ngói luôn cao hơn mái tôn nhưng khi xét về mặt kinh tế lâu dài cũng như sự bền đẹp thì mái ngói lại được lựa chọn nhiều hơn.

nhà bền đẹp nên lợp bằng tôn hay mái ngói

H.BUILD hy vọng những thông tin bổ ích ở trên có thể giúp bạn đưa ra được lựa chọn tốt nhất cho ngôi nhà của mình.