Không những phải chọn ngày lành tháng tốt mà phải chọn đúng thời điểm thuận lợi trong năm để xây nhà mới.

xây nhà mới

Vậy nên chọn thời điểm nào trong năm để xây nhà mới ??

1 – Xây nhà mới đầu năm

Theo các chuyên gia xây dựng thì thời điểm xây nhà đầu năm là rất phù hợp vì quãng thời gian chuẩn bị tương đối dài, không bị gấp gáp về thời gian hoàn thiện như thời điểm cuối năm. Xây nhà vào thời điểm đầu năm còn tránh được việc gấp gáp và khan hiếm vật tư, vật liệu hoàn thiện giúp chủ nhà tiết kiệm được những khoản chi phí tương đối. Vì vậy đầu năm thường là thời điểm xây nhà thích hợp nhất trong năm.

2 – Xây nhà mới giữa năm

Nhưng nếu bạn chọn xây nhà vào thời điểm giữa năm thì thường kéo dài từ mùa hè sang đến mùa thu. Đây là khoảng thời gian tương đối thích hợp cho việc xây nhà vì khoảng thời gian ban ngày kéo dài, lượng ánh sáng, ánh nắng nhiều rất thuận lợi cho công việc xây dựng.

Tuy nhiên, cũng do những yếu tố này mà việc xây nhà vào thời điểm giữa năm cũng phải đặc biệt lưu ý một số yếu tố như:

– Thời tiết: thời tiết mùa hè thuận lợi cho việc xây dựng nhưng cũng phải tính toán kỹ lưỡng một số thời điểm nhất định như việc đổ bê tông. Hỗn hợp bê tông rất cần có nước nhưng nếu không may thời điểm đổ bê tông mà gặp phải cơn mưa bất chợt của mùa hè hoặc mùa thu có thế dẫn đến hỏng hoàn toàn mẻ bê tông đã trộn.

Khi đó thì hoàn toàn có thể dẫn đến việc phải bỏ đi cả 1 sàn nhà hay sàn mái dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng về kết cấu công trình. Không những thế, việc đó còn dẫn đến phát sinh những chi phí rất lớn trong quá trình xây dựng. Hẳn là không ai muốn xảy ra việc đó với căn nhà của mình.

– Các yếu tố kỹ thuật: mùa hè với thời tiết oi ả, khô nóng giúp cho thời gian ninh kết của các loại vật liệu xây dựng xảy ra tương đối nhanh. Tuy nhiên điều đó cũng đòi hỏi đơn vị thi công cần có kinh nghiệm tương đối tốt để xử lý vấn đề liên quan đến bảo trì, bảo dưỡng công việc xây dựng.

Ví dụ như việc tưới nước bảo dưỡng bê tông mới đổ, điều này là rất cần thiết vì nó giúp bê tông có đủ nước trong quá trình thủy phân để đạt cường độ cần thiết, hơn thế nữa còn tránh được tình trạng nứt, rạn các khối bê tông mới đổ – điều này có thể khiến cho kết cấu, tuổi thọ công trình không được đảm bảo.

xây nhà mới

Hoặc khi trát (tô) tường, người công nhân xây dựng cần tưới nước bảo dưỡng tránh tình trạng tường xây quá khô, khi trát (tô) các vật liệu khác nhau không có sự liên kết với nhau dẫn đến nứt, rạn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và bền vững của công trình sau này…

Có thể thấy chính những điều này làm cho thời điểm xây nhà giữa năm là một thời điểm xây nhà rất lý tưởng. Tuy nhiên gia chủ phải lưu ý chọn cho mình những đơn vị thi công có kinh nghiệm và uy tín để tránh những sai sót không đáng có dẫn đến việc ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ công trình sau này.

3 – Xây nhà mới cuối năm

Nếu bạn không chọn đầu hay giữa mà là xây nhà mới vào cuối năm thì xin chia sẻ cho bạn đây thời điểm ít người lựa chọn vì thời gian thi công gấp gáp, giá thành nhân công và vật tư vật liệu cũng thường tăng cao dẫn đến chi phí xây dựng thường tăng lên một khoản đáng kể so với dự kiến ban đầu.

Thời gian hoàn thiện ngắn cũng dẫn đến việc thi công khó kiểm soát được kỹ càng như vật liệu không đủ thời gian cần thiết để liên kết, đạt đến cường độ như tính toán ban đầu có thể dẫn đến rạn nứt ảnh hưởng đến chất lượng công trình sau này.

Vì thế nếu bạn cần xây nhà gấp để có thể hoàn thiện trước khi sang năm mới thì xây nhà vào thời điểm cuối năm cũng là một phương án nhưng cần tính toán kỹ càng trước khi triển khai. Thêm một ngoại lệ đối với những người không kiêng kị việc xây nhà “vắt” qua hai năm.

xây nhà mới

Ở trên là một số gợi ý về thời điểm xây nhà trong năm để gia chủ có thể cân đối và lựa chọn thời điểm xây nhà thích hợp để có thể hoàn thiện căn nhà của mình một cách hài lòng nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thêm cần tư vấn về việc xây nhà mới trong năm bạn có thể liên hệ với H.BUILD để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé.