Sập nhà khi đang thi công được xem là một trong những mối đe dọa lớn nhất cho chủ nhà cũng như đơn vị thi công, do đó hiểu được nguyên nhân cũng như nắm được cách để khắc phục là điều vô cùng cần thiết.

Vậy nguyên nhân gây sập nhà khi đang thi công là gì ??

sập nhà khi đang thi công

Bạn biết đấy, trong quá trình thi công xây dựng nhà để xảy ra những sự cố, lỗi khi xây nhà là điều mà không ai mong muốn vì nó có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến công trình xây dựng, cũng như gây lãng phí thời gian, công sức và cả tiền bạc của gia chủ. Trong đó sập nhà khi đang thi công chính là nguyên nhân dẫn đến những tại hại trên mà chính chủ nhà cũng như đơn vị xây dựng cũng không thể nào lường hết được 

Và theo như các chuyên gia xây dựng thì nguyên nhân dẫn đến việc sập nhà chính là do kích thước móng, cột, dầm thiết kế cho biệt thự nhưng lại lấy của nhà phố mà không tính toán, hay thay đổi kích thước móng cột dầm cho lớn hơn. Cũng như cây chống sàn có kích thước có nhỏ (thường sử dụng loại cây cừ tràm nhỏ và chống thưa) hay do cây chống kích thước nhỏ và chủ nhà tăng chiều dày sàn lớn hơn chiều dày của bản thiết kế ban đầu cũng như đặt thép sai vị trí và tạo kết cấu có dạng cong son.

Vì móng nhà chính là bệ đỡ cho toàn bộ công trình. Do đó sự kiên cố của móng luôn là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Nhưng hiện nay tại một số công trình cho thấy đã thiếu sự đầu tư cho móng, nên việc sập nhà xảy ra ngay trong quá trình thi công là điều dễ hiểu.

Sau cùng chính là do không ít đơn vị thi công hiện nay vì muốn tiết kiệm cho chủ nhà, hoặc bớt xén bỏ túi nên đã tự ý cắt giảm nguyên vật liệu. Và điển hình như giảm cốt thép khi đổ cột, trụ, mái. Cùng với đó là giảm lượng xi măng tăng sỏi và cát,… Chính tình trạng bớt xén nguyên vật liệu này đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là sập nhà khi đang thi công như chúng ta vẫn thấy.

sập nhà khi đang thi công

Giải pháp để khắc phục tình trạng sập nhà khi đang thi công

Để có thể tránh được tình trạng sập nhà khi đang thi công thì tốt nhất bạn nên thuê kỹ sư xây dựng thiết kế kết cấu bê tông cốt thép uy tín theo đúng mục đích xây dựng của gia đình mình và tuân thủ theo đúng thiết kế.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể chọn nhà thầu thi công phần kết cấu riêng để phần hoàn thiện riêng dựa vào điểm mạnh của từng nhà thầu. Nhưng tuyệt đối không tự ý thay đổi quy mô công trình hay phần kết cấu như nâng thêm tầng, hay thay đổi kết cấu bê tông cốt thép khi chưa được sự đồng ý của kỹ sư xây dựng.

Bạn cũng có thể hỏi thêm bạn bè có kinh nghiệm trong thiết kế và xây dựng tư vấn lựa chọn nhà thầu Tuy nhiên bạn nên nhớ là người có chuyên môn trong lĩnh vực mà bạn nhờ cậy cũng phải biết đánh giá chất lượng thi công phần kết cấu và kiến trúc của từng ngôi nhà ở các công trình trước.

sập nhà khi đang thi công

Sau cùng là không dùng cây chống bằng gỗ như các nhà thầu đang dùng hiện nay, vì kích thước của những loại cây chống nhỏ này hay cong vênh nên dễ chịu ảnh hưởng của thời tiết khiến sàn hay bị sập, võng, do đó bạn nên sử dụng cây chống sắt thay cho cây chống bằng gỗ.

Bạn thấy đấy, tình trạng sập nhà khi thi công không phải là tình trạng hiếm gặp, tvà hậm chí hiện tượng trên còn có xu hướng gia tăng. Đặc biệt là sập nhà khi đang thi công không đơn thuần gây hao tổn về mặt vật chất, mà trong nhiều tình huống nguy hiểm chúng còn có thể dẫn đến cái chết của không ít người.

sập nhà khi đang thi công

Nếu bạn muốn tìm một đơn vị thi công có thể đảm bảo cho bạn về việc không xảy ra tình trạng trạng sập nhà khi đang thi công thì nhanh chóng liên hệ với H.BUILD để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể.