Nhà phố ở Sài Gòn được phép xây bao nhiêu tầng là một trong những vấn đề mà H.BUILD nhận được rất nhiều từ khách hàng cần tư vấn.

nhà phố ở Sài Gòn

Vậy nhà phố ở Sài Gòn được phép xây bao nhiêu tầng ??

Để trả lời câu hỏi này, H.BUILD xin được căn cứ vào những văn bản pháp luật được quy định về số tầng được xây đối với nhà phố tại TP.HCM. Trong đó bao gồm:

  • Quyết định số 135/2007/QĐ – UBND về kiến trúc nhà liên kế trong các khu đô thị
  • Quyết định số 45/2009/QĐ – UBND về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 135/2007/QĐ-UBND.

Như vậy số tầng mà nhà phố được phép xây dựng trên phần đất tại TP HCM cũng sẽ được thực hiện dựa theo các quyết định này.

Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu kỹ hơn các quy định về kiến trúc xây dựng cũng như chiều cao, và số tầng vì ở mỗi địa phương sẽ có những quy định khác nhau. Do đó trong bài viết này H.BUILD chỉ đi sâu về quy định số tầng được xây dựng trên địa bàn TP.HCM. Tuy nhiên, nếu như bạn  ở tỉnh khác vẫn có thể tham khảo.

Theo đó nhà phố ở Sài Gòn được xây bao nhiêu tầng sẽ được chia theo từng khu vực quận, cụ thể như:

  • Nhà phố của bạn thuộc quận nội thành trung tâm bao gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận và Bình Thạnh.
  • Nhà phố của bạn thuộc quận nội thành bao gồm quận 2, 6, 7, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú và Gò Vấp.
  • Nhà phố của bạn thuộc quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân; huyện Hóc Môn, huyện.Bình Chánh, huyện Nhà Bè, và huyện.Củ Chi

nhà phố ở Sài Gòn

nhà phố ở Sài Gòn

nhà phố ở Sài Gòn

nhà phố ở Sài Gòn

nhà phố ở Sài Gòn

nhà phố ở Sài Gòn

nhà phố ở Sài Gòn

nhà phố ở Sài Gòn

nhà phố ở Sài Gòn

nhà phố ở Sài Gòn

 

nhà phố ở Sài Gòn

Quy định cấp phép xây dựng ở Hà Nội

nhà phố ở Sài Gòn

nhà phố ở Sài Gòn

nhà phố ở Sài Gòn

nhà phố ở Sài Gòn

nhà phố ở Sài Gòn

Tuy nhiên, có một điều bạn nên lưu ý đó là hiện nay ở Sài Gòn sẽ có một số khu vực quận huyện sẽ phải áp dụng quy chế quản lý kiến trúc riêng (tức là không cho phép áp dụng các yếu tố cộng thêm tầng) cũng như theo quy định sẽ bị hạn chế xây dựng do mục tiêu xây dựng và chỉnh trang đô thị quy mô lớn hay kêu gọi dự án đầu tư.

Ủy ban nhân dân các quận sẽ đưa ra quyết định bằng văn bản và kèm theo đó là bản đồ định ranh chính xác và sẽ căn cứ theo chủ trương đã được UBND thành phố chấp thuận. Bên cạnh đó cũng sẽ do Trung tâm cấp quận hoặc UBND thành phố hoặc do UBND quận phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc xác định trong quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết của công trình.

– Yếu tố để nhà phố tăng thêm tầng thứ 2: Công trình thuộc khu vực trong trung tâm quận, huyện, thành phố cũng như trên trục giao thông quan trọng của Sài Gòn. Bên cạnh đó hiện trạng cũng như định hướng của công trình tập trung vào làm dịch vụ – thương mại. Sau cùng là chiều rộng lòng đường cần đảm bảo làn xe cho các phương tiện lưu thông và người đi bộ.

– Yếu tố để nhà phố tăng thêm tầng thứ 3: Nếu như lô đất mà bạn muốn xây dựng có diện tích lớn, cũng hư diện tích tối thiểu của lô đất là 150m2 và có chiều rộng tối thiểu 6,6m và có nguồn gốc từ nhiều lô đất nhỏ hay đã chuyển nhượng chủ quyền hoặc đã ủy quyền cho ai đó để xây công trình riêng lẻ.

– Lộ giới đường: Nếu như hiểu một cách đơn giản thì lộ giới đường chính là bề rộng đường hình thành trong tương lai trước ngôi nhà của bạn sẽ xây dựng. 

nhà phố ở Sài Gòn

Thông qua những yếu tố trên bạn sẽ biết được là nhà phố trong tương lai của mình sẽ được xây tối đa bao nhiêu tầng. Tuy nhiên để có thể xác định chính xác số tầng được xây cho nhà phố của bạn thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với H.BUILD để có thể nhận được tư vấn chi tiết hơn (mọi tư vấn đều là miễn phí).