Nếu nói mái nhà là để che nắng tránh mưa thì móng nhà là để giữ sự kiên cố và bền vững của cả tổ ấm đi từ năm này qua tháng nọ. Do đó với bất kỳ ai chuẩn bị xây nhà mới cần phải nắm được những điều cơ bản về móng nhà.

Có thể bạn không biết nhưng trong kết cấu xây dựng của bất kỳ ngôi nhà nào thì hạng mục quan trọng nhất vẫn là Móng Nhà. Nếu móng nhà không được thiết kế và thi công đảm bảo chất lượng an toàn. Thì ngôi nhà phố hoặc căn nhà biệt thự của bạn dễ dàng gặp phải tình trạng như là : nhà bị lún, nứt tường.

móng nhà

Và nghiêm trọng hơn nữa thì ngôi nhà đẹp của bạn có thể bị nghiêng, đổ sập. Và điều tất yếu, sự cố đó sẽ làm cho bạn thiệt hại về mọi mặt như : thời gian, công sức, tiền bạc và không may thì có thể gây tai nạn tới cả con người. 

Do đó việc bạn cập nhật thông tin liên quan tới móng nhà sẽ không bao giờ là dư thừa hay lãng phí thời gian cả đâu. Vì nó sẽ mang lại cho bạn và gia đình mình một cuộc sống bền vững, an toàn, yên tâm lâu dài.

Những điều gia chủ cần biết về móng nhà

Bạn hiểu như thế nào về “Móng nhà?”

Thực chất thì móng Nhà hay còn gọi là Móng Nền – Đây là hạng mục có kết cấu kỹ thuật được thiết kế, thi công bằng chất liệu bê tông, cốt thép. Móng Nhà được thi công nằm ở vị trí dưới cùng của một công trình như: nhà phố, biệt thự, nhà vườn, nhà cao tầng, tòa nhà chung cư…v.v… 

Thiết Kế Móng Nhà là một hạng mục quan trọng nhất trong một căn nhà với nhiệm vụ chống đỡ trực tiếp tải trọng, lực đỡ toàn công trình nhà. Chính vì vậy, Móng Nhà phải đảm bảo được sự chắc chắn, bền vững, an toàn tuyệt đối cho công trình và cả người sử dụng…

móng nhà

Vậy còn “Nền móng” là gì?

Nền Móng được hiểu là phần đất nằm bên dưới đáy của móng nhà. Do đó, phần Nền Móng sẽ phải chịu phần lớn hoặc toàn bộ tải trọng đè xuống của toàn bộ mẫu thiết kế biệt thự, nhà phố của bạn. Do đó khi thi công Nền Móng cần đảm bảo sự chắc chắn, ổn định thì móng nhà mới có thể vững chắc và đảm bảo an toàn cho công trình nhà đẹp của bạn được.

Tổng hợp các loại Móng Nhà phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, có nhiều cách phân loại móng nhà khác nhau dựa trên từng tiêu chí. Mỗi cách phân loại sẽ giúp bạn hiểu thêm về kết cấu và kỹ thuật trong xây dựng. Để có thể lựa biết về các loại móng nhà cơ bản, đọc có thể tìm hiểu qua những cách H.BUILD tổng hợp dưới đây:

móng nhà

– Loại móng nhà phân theo phương pháp thi công và vật liệu xây dựng

 • Móng Đơn: Móng đơn hay móng cốc là loại móng có chi phí thi công rẻ tiền nhất, tiết kiệm nhất trong các loại móng. Tác dụng chịu lực của nó phục thuộc vào thành phần cấu tạo hoặc mác bê tông (nếu thi công dùng móng BTCT). Móng đơn được sử dụng phía dưới chân của cột nhà, cột sảnh, mố trụ…
 • Móng Băng: Đây là loại móng được dùng phổ biến trong các công trình dân dụng. Bởi vì chúng dễ thi công và giá thành thi công ở mức vừa phải. Đồng thời khả năng chịu lực, chịu lún của móng khá đồng đều.
 • Phân loại móng nhà theo vật liệu xây dựng: móng này là móng bản hoặc móng toàn diện. Cũng là một trong ba loại móng nông và được dùng ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén thấp. 
 • Móng Cọc: Móng cọc là phương pháp thi công móng xuống tầng đất sâu. Tải trọng của công trình sẽ được truyền xuống tận lớp đất, sỏi đá cứng nằm ở dưới sâu. 
 • Móng nhà bằng gạch: Được cấu thành từ các loại gạch nung hoặc gạch không nung. Móng nhà loại này được sử dụng cho thiết kế nhà cấp 4 
 • Xây nhà móng đá hộc: Sử dụng cho những công trình có quy mô lớn hoặc yêu cầu đặc biệt từ chủ đầu tư.
 • Móng nhà bằng gỗ: Đây là phương án dùng cọc tre hoặc cọc gỗ để gia cố trong trường hợp nền đất yếu.
 • Móng nhà bằng bê tông và bê tông cốt thép: Đây là loại móng nhà có tính bền chắc nhất có thể áp dụng cho mọi loại địa hình và điều kiện địa chất. 
 • Móng nhà hỗn hợp: Là sự kết hợp của 2 hoặc nhiều loại vật liệu để phù hợp với yêu cầu thiết kế và chi phí đầu tư. Một trong cách nguyên vật liệu gần như chắc chắn dùng trong loại móng hỗn hợp này là bê tông.

móng nhà

– Loại móng nhà phân theo kết cấu móng

 • Móng nhà đổ khối : Đây là phương pháp chắc chắn hơn, có độ bền cao và được sử dụng rộng rãi trong thi công xây dựng. Loại móng này thường thấy là sự liên kết của các loại vật liệu: bê tông, bê tông cốt thép, đá hộc.
 • Móng nhà dạng lắp ghép : Là loại móng có thiết kế kết cấu có sẵn và khi thi công làm móng nhà sẽ lắp ghép lại thành hình khối mong muốn. Ưu điểm là thời gian thi công nhanh, độ bền cao. Tuy nhiên hạn chế là với điều kiện địa hình vận chuyển, lắp ghép không tốt sẽ khiến chi phí làm móng bị đội lên cao.

Loại móng phân theo đặc tính chịu tải trọng

 • Móng nhà chịu tải trọng tĩnh: Loại móng này áp dụng cho các công trình nhà ống, nhà phố, thiết kế biệt thự, trường học… các công trình dân dụng và công nghiệp ít có sự biến động trong địa chất.
 • Móng nhà chịu tải trọng động: Kết cấu móng loại này đặc trưng áp dụng cho các công trình chịu tải trọng lớn, tính giao động cao như: móng nhà cao tầng, công trình cấu, trục cầu. Thi công móng có độ chịu tải trọng tốt nhưng chi phí rất cao nên không phù hợp trong xây dựng nhà dân dụng.

4 yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn móng nhà

 • Tải trọng công trình lên móng nhà: Đây là yếu tố đầu tiên cần xem xét. Tải trọng công trình truyền xuống móng sẽ là tổ hợp của nhiều tác động bao gồm: trọng lượng của công trình, khối lượng đồ nội thất và tải trọng khác như: con người, gió, động đất…
 • Đặc điểm của nền đất xây dựng công trình: Đất tại khu vực xây dựng công trình có thể là một trong các loại: đất sét, đất cát, đất rời… Mỗi loại đất có đặc tính khác nhau. Vì thế quá trình khảo sát địa chất cần được tiến hành để tìm hiểu đặc điểm của lớp đất nền, cao độ mực nước ngầm, chiều dày lớp đất và loại đất. 
 • Kết cấu móng nhà của các công trình lân cận: Việc lựa chọn phương án làm móng nhà loại nào cũng có thể dựa vào các công trình lân cận có đặc điểm kết cấu tương đồng. 

móng nhà

Hiện nay chi phí làm móng nhà hết bao nhiêu tiền ?

Trên thực tế, để có được chi phí làm móng nhà chính xác thì trước hết bạn cần xác định :

 • Diện tích làm móng nhà: phần diện tích này được tính dựa vào diện tích xây dựng. Thông thường, diện tích xây dựng móng nhà sẽ dao động từ 50 – 70% diện tích xây dựng sàn tầng 1. Ngoài ra, nếu công trình có tầng hầm thì diện tích móng sẽ tính bằng 200% diện tích xây dựng.
 • Đơn giá xây dựng trong khu vực mình sinh sống: Đây là yếu tố then chốt quyết định sát nhất chi phí làm móng nhà là bao nhiêu tiền. Đây là phần đơn giá bao gồm vật tư và nhân công để hoàn thiện phần móng. Tùy từng đặc điểm của mỗi vùng miền mà đơn giá xây dựng phần thô có thể giao động trong khoảng từ 3-5 triệu đồng/m2.

Quy trình thi công móng nhà chuẩn nhất hiện nay

Quy trình thi công các loại móng có khá nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, mỗi loại móng nhà khác nhau: móng băng, móng bè, móng cọc… lại có những yêu cầu và kỹ thuật riêng. Dưới đây sẽ là quy trình tiêu chuẩn để thi công các loại móng nhà đúng kỹ thuật và đạt được sự bền chắc.

 • Thi công móng băng trong xây dựng nhà ở
 • Làm móng bè gồm những bước nào
 • Quy trình thi công móng cọc tiêu chuẩn

Những sai lầm thường mắc phải khi xây dựng móng nhà

Trên thực tế thì thi công nền móng rất dễ mắc phải các sai lầm làm ảnh hưởng đến kết cấu và thẩm mĩ của công trình kiến trúc. Điển hình có thể kể đến như:

móng nhà

– Khảo sát địa chất không kĩ hoặc kỹ sư khảo sát thiếu chuyên môn. Việc tính toán đến các điều kiện địa chất không đầy đủ sẽ có thể dẫn đến công trình có kết cấu móng không phù hợp, mất an toàn, mất thời gian và lãng phí.

Bản vẽ thiết kế móng nhà không phù hợp sẽ dễ xảy ra các sự cố về tải trọng hoặc dư thừa vật tư không cần thiết.

– Lựa chọn sai vật liệu làm móng nhà. Yếu tố giá thành không phải là yếu tố quan trọng nhất để gia chủ lựa chọn loại vật liệu. Móng của mỗi công trình luôn phải được đề cao tính bền chắc. Vật liệu được lựa chọn sẽ phù hợp với biện pháp thi công. Việc tối ưu giá vật liệu là điều càng tốt để cắt giảm chi phí.

– Thợ thi công xây dựng không đảm bảo. Những người thợ có tay nghề tốt, chuyên môn cao sẽ giúp đảm bảo việc thi công đúng bản vẽ, đúng tiến độ và đạt tính thẩm mỹ cũng như sự an toàn. Bất cứ sự sơ suất, cẩu thả, thiếu kinh nghiệm cũng có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường về sau.

móng nhà

9 lưu ý quan trọng khi làm móng nhà 

 • Chọn loại móng nhà phù hợp: Loại móng nhà mà chủ đầu tư lựa chọn sẽ có sự liên quan chặt chẽ đến độ kiên cố của công trình xây dựng. Việc lựa chọn móng sẽ được quyết định sau khi quá trình khảo sát địa chất nền đất kết thúc. 
 • Chọn độ sâu thi công móng nhà:  Độ sâu chôn móng sẽ phụ thuộc vào địa hình, thủy văn, khả năng thi công móng… Khi chọn độ sâu hợp lý sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí thi công và hoàn thiện.
 • Thi công móng nhà trên nền đất yếu: Điều quan trọng là luôn phải đảm bảo để tăng khả năng chịu tải để móng nhà đạt đủ độ vững chắc, không bị nghiêng, lún, lệch… Nền đất yếu sẽ kéo theo chi phí làm móng nhà cao hơn do những yêu cầu về gia cố và kỹ thuật thi công khó hơn.
 • Chọn vật liệu làm móng nhà: Bạn cần quan tâm sát sao trong việc lựa chọn vật liệu, giám sát nhà thầu trong quá trình thi công móng. Đừng tham chọn các loại vật liệu giá rẻ mà làm ảnh hưởng đến độ bền và an toàn của cả công trình.
 • Dọn dẹp và vệ sinh hố móng: Để đảm bảo được sự liên kết của các loại vật liệu đạt hiệu quả thì trước khi thi công móng cần dọn dẹp và vệ sinh hố móng sạch sẽ, đảm bảo tốt các yêu cầu trong thi công và độ chắc chắn của công trình.
 • Tính toán vị trí của các lỗ kỹ thuật: Hầu hết các công trình đều cần có hệ thống đường dây đường ống kỹ thuật như: điện, nước, dây cáp… Nếu thuê các đơn vị thiết kế thì trong các bản vẽ kỹ thuật sẽ thể hiện được vị trí của các đường dây, đường ống cơ bản.
 • Đào móng khi trời mưa: Việt Nam có thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều. Vào mùa mưa, thời tiết có thể mưa đế vài ngày gây khó khăn cho việc đào xúc. Trong quá trình chọn ngày đào móng, gia chủ cần tránh điều kiện thời tiết này. Nếu trường hợp gặp phải ngày mưa gió kéo dài thì nên có phương án thay đổi ngày động thổ.
 • Thi công móng nhà liền kề, nhà phố: Trường hợp thi công trong các khu phố cũ cần tính toán và chống đỡ những ngôi nhà bên cạnh nếu biện pháp thi công móng có thể gây ra sụt, lún tạm thời.
 • Lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp, uy tín: Bạn có thể tham khảo qua bạn bè, người thân hoặc những người đã có nhiều kinh nghiệm để có thể chọn ra nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp và uy tín.

móng nhà

Ở trên là tổng hợp những thông tin hữu ích liên quan đến công tác làm móng nhà. Với kinh nghiệm và tâm huyết H.BUILD hy vọng sẽ mang đến những công trình vững chắc nhất bền bỉ nhất như chính ngôi nhà của mình đang ở, công ty đang làm và nơi mình đang xây dựng.