Nhiều gia chủ chia sẻ rằng việc động thổ làm nhà khiến họ vô cùng lo lắng vì rất nhiều tai nạn đã xảy ra trong quá trình thi công mà chính họ cũng không tránh hết được.

động thổ làm nhà

Vậy tại sao động thổ làm nhà lại dễ gặp nạn ??

Nếu như chúng ta xét theo góc độ lịch sử, thì mỗi mảnh đất đều sẽ trải qua nhiều đời chủ. Đầu tiên là công của những người mở cõi, lập làng vì chính họ sẽ chia đất đó cho dân làng đến ở. Nhưng khi họ mất đi được nhân dân phong làm Thành hoàng làng và dựng đình, đền thờ. Nên được coi là người chủ đầu tiên. Cứ thế cho tới đời ông bà, cha mẹ để lại đất đai cho con cháu, rồi người này sang nhượng cho người khác.

Từ những lần chuyển giao ở trên chúng ta có thể hiểu là, mảnh đất hiện tại chúng ta đang chuẩn bị xây nhà để ở là sự kế thừa của những tiền chủ. Hơn nữa trong lịch sử cũng đã ghi nhận có những trường hợp khi người thân mất đi, thì gia đình cũng sẽ chôn ngay trong vườn nhà hoặc trong khu đất mà người chết lúc còn sống cai quản. Nhưng về mặt tâm linh, thì cổ nhân quan niệm rằng “hồn” của người chết sẽ luôn cai quản mảnh đất đó. Vậy nên, khi mua đất xây nhà, cần phải có sự “cho phép” của họ.

Nhưng khi xét về mặt địa lý, thì chính sự bùng nổ dân số đã khiến cho người ta phải san ủi, cũng như di chuyển những khu nghĩa địa để có thể lấy đất xây nhà cửa mà những thế hệ sau này hoặc những người mua lại đất ít khi biết được điều đó.

động thổ làm nhà

Trong trường hợp này thì ít nhiều gì chúng ta cũng đã có sự xâm phạm đến người đã khuất, cũng giống như việc bạn đang ở nhà mình nhưng lại bị người khác ngang nhiên phá nhà của bạn rồi xây nhà của họ trên chính mảnh đất của bạn. Do đó, nếu làm không tốt khâu “giải phóng mặt bằng” thì người sống cũng sẽ khó mà yên tâm xây nhà. 

Những theo các chuyên gia phong thủy thì , việc làm nhà không hợp tuổi, không hợp mệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra những rủi ro đáng ngại trên. Ví dụ như khi động thổ vào những năm không hợp với tuổi của chủ nhà thường làm nhà xong rất xui xẻo. Vì thực tế đã cho thấy, thường tuổi xây nhà xấu hay tốt sẽ dính vào những chuyện không mong muốn trong quá trình kiến tạo công trình nên làm nhà hay gặp hạn hơn.

Đó là chưa kể những “hên, xui” thường gặp khi gia đình bạn dọn vào sống trong ngôi nhà đó như bị ốm đau, chết chóc thì lại càng ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, chẳng hạn như cấu trúc ngôi nhà hay các vị trí bố trí đồ đạc, thậm chí là lối ra, lối vào của đường nước hay hầm cầu cũng sẽ thể hiện khá rõ dưới quan điểm của Phong thủy nhà ở.

Tuy nhiên, theo các KTS khi nhìn về mặt khoa học thì việc xây nhà trên những khu đất từng là nghĩa địa cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của người sống trong đó, vì thế để có thể hạn sau khi xây nhà thì thường là trường năng lượng của tiền chủ không hợp với trường năng lượng của gia chủ hiện tại, nên âm khí nặng hơn sẽ khiến những người vốn đã có sức khoẻ yếu, người già sẽ chịu ảnh hưởng trước tiên như bị ốm đau, bệnh tật, thậm chí là mất mạng. 

động thổ làm nhà

Tuy nhiên, theo H.BUILD chúng ta cũng nên nhìn một cách thực tế hơn đó là khi làm nhà gặp chuyện không hay cũng có thể một phần lỗi đến từ chủ nhà. Vì hiện nay, không ít gia chủ xây nhà chỉ dựa trên kinh nghiệm, chứ không có một sự chỉ dẫn kỹ thuật cụ thể nào nên trong lúc thi công đã chủ quan, không chú ý đến an toàn lao động dẫn đến việc khó tránh khỏi tai nạn như rơi, ngã, thậm chí có trường hợp xây nhà xong thì bị sập. Trong trường hợp này thì chẳng có cái hạn nào cả, chỉ là hệ quả đã được dự báo trước nếu như bạn xây nhà chỉ bằng cái bạn biết chứ không phải bằng chuyên môn.