Vượt trội về công năng, cũng như tính thẩm mỹ và lợi ích khi sử dụng, thi công trần thạch cao luôn là lựa chọn phổ biến của nhiều gia chủ khi xây nhà. Nhưng làm sao cho đẹp và tiết kiệm thì không phải ai cũng biết.

thi công trần thạch cao đẹp và tiết kiệm

Muốn thi công trần thạch cao đẹp và tiết kiệm đừng bỏ qua những điều này

Để có thể chọn được mẫu trần thạch cao đẹp, tiết kiệm và phù hợp với tổng thể kiến trúc và bền vững theo thời gian, thì bạn cần phải lưu ý tới nhiều vấn đề hơn là bạn nghĩ trước khi quyết định làm kiểu trần này cũng như trong quá trình sử dụng, và bảo dưỡng chúng.

Vì trần thạch cao chính là giải pháp tối ưu để thay thế cho trần đúc, và trần bê tông, cũng như gỗ hoặc tấm trần nhựa. Nên nhiều chủ nhà dễ nhầm tưởng trần thạch cao là trần đúc thật nếu không tinh mắt. Do đó bạn cần hiểu Trần thạch cao chính là loại trần nhà được làm từ các tấm thạch cao. Thông thường các tấm này sẽ được gắn cố định bởi hệ khung vững chắc bên dưới trần bê tông. Trần thạch cao hiện nay còn là tổ hợp của các lớp vật liệu bao gồm khung xương thạch cao, cũng như tấm thạch cao, sơn bả và các vật tư phụ liên quan.

Hiểu rõ ưu và nhược điểm khi thi công trần thạch cao cũng là một trong những cách để bạn có thể tiết kiệm cũng như có được sản phẩm trần ưng ý. Thông thường thì trần thạch cao sẽ bao gồm 2 loại chính là trần nổi và trần chìm. Trong đó, trần chìm lại được chia thành trần phẳng và trần giật cấp. Vì mỗi loại trần sẽ có những ưu, nhược điểm riêng nên thay vì phó mặc tất cả cho đội ngũ thiết kế và thi công, chủ nhà là bạn nên tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn được kiểu trần phù hợp nhất với nhà mình.

– Trần thạch cao nổi: Hay còn được gọi là trần thạch cao thả, chính là kiểu trần có phần khung xương nổi trên bề mặt sau khi hoàn thiện. Kiểu trần này có ưu điểm lớn là thi công đơn giản, nhanh gọn nên tiết kiệm được chi phí nhân công cũng như dễ dàng tháo lắp, sửa chữa khi xảy ra sự cố hoặc thay mới. Bên cạnh đó còn ít bị cong võng sau khi thi công và giúp giấu gọn hệ thống đường ống nước, dây điện, dây mạng.

thi công trần thạch cao đẹp và tiết kiệm

Tuy nhiên, nhược điểm của loại trần này là khó thay đổi mẫu mã vì trần nổi thường sử dụng các mẫu tấm với kích thước cố định cũng như tính thẩm mỹ không cao do các mẫu tấm kích thước nhỏ tạo cảm giác không gian như bị chia nhỏ, manh mún.

– Trần thạch cao chìm: Chính là loại trần có cấu tạo được ẩn toàn bộ bên trên các tấm thạch cao, nên bạn sẽ không thể nhìn thấy và có cảm giác giống như trần bê tông thông thường, nhưng trần thạch cao chìm có đến 2 loại là trần phẳng và trần giật cấp với những ưu điểm như:

+ Trần thạch cao phẳng: Có ưu điểm là giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình thi công. Vì giản lược được tối đa các chi tiết trang trí nên trần phẳng thường sẽ tạo cảm giác cao thoáng hơn cho không gian của ngôi nhà. Đây còn là kiểu trần thạch cao phù hợp để thiết kế nội thất căn hộ chung cư, và nhà phố. Tuy nhiên, về mẫu mã thì trần thạch cao phẳng không đa dạng lắm vì dễ lộ khuyết điểm nên nếu đội thợ thi công không chuyên nghiệp sẽ không thể xử lý mối nối không cẩn thận dễ khiến trần bị gồ, ảnh hưởng tới thẩm mỹ chung.

+ Trần thạch cao giật cấp:  Theo giới kiến trúc sư thì đây chính là kiểu trần thạch cao có tính thẩm mỹ cao nhất, vì mẫu mã đa dạng, nên mang đến vẻ đẹp sang trọng, quyến rũ cho ngôi nhà. Bên cạnh đó trần giật cấp còn phù hợp với nhiều phong cách kiến trúc khác nhau. Do đo, kiểu trần này dù chi phí đắt đỏ hơn một chút nhưng vẫn rất được ưa chuộng, đặc biệt là trong thiết kế phòng khách.

Nhưng hạn chế của trần thạch cao giật cấp thì khá lớn nhất là trong quá trình thi công sẽ phức tạp hơn nên tốn nhiều công sức, kinh phí hơn so với trần nổi. Chưa kể khi trần bị hỏng hóc, bạn cần phải sửa lại toàn bộ chứ không thể gỡ ra từng tấm và thay mới các tấm bị hỏng.

thi công trần thạch cao đẹp và tiết kiệm

Còn những cách nào nữa để có thể thi công trần thạch cao đẹp và tiết kiệm ??? cùng H.BUILD theo dõi tiếp trong phần sau của vấn đề này nhé.