Nhiều người cho rằng mặt tiền vô cùng quan trọng khi thiết kế nhà đẹp thậm chí nhiều chủ nhà luôn đặt vấn đề về việc phải xây mặt tiền đẹp trước rồi mới tính tới phần thiết kế bên trong sau.

thiết kế nhà đẹp

Vậy thiết kế nhà đẹp có cần quá quan trọng mặt tiền ??

Rất nhiều khách hàng của H.BUILD tin rằng ngôi nhà chỉ đẹp ở mặt tiền. Nên khi thuê kiến trúc sư, hay nhà thầu thiết kế họ luôn yêu cầu trước tiên được xem kiểu mặt tiền. Nhưng trên thực tế, khi thiết kế nhà ở, thành tố quan trọng nhất là tổ chức không gian sống thích hợp, cũng như tiện lợi theo yêu cầu của chủ nhân. Giống như điều quan trọng nhất của bộ quần áo là phải làm người mặc thấy thoải mái, để không bị mất tự nhiên rồi mới đến vẻ đẹp hình thức.

Trong khi đó, mặt tiền của ngôi nhà là thành phần quan trọng trong ngôi nhà nhưng nó phải xuất phát từ chính việc bố trí mặt bằng, hay hình khối ngôi nhà để khớp được với nhau. Nên nếu chỉ quan tâm đến mặt tiền có những chi tiết, khối hình trang trí cầu kỳ mà làm cho ngôi nhà bị biến dạng, thì khi dọn vào ở bạn sẽ không còn cảm thấy thoải mái nữa.

thiết kế nhà đẹp

H.BUILD xin được đưa ra một vài ví dụ cho bạn dể hiểu nhé, cụ thể như máu vòm nhà hát lớn chỉ đẹp khi nó nằm trong tổng thể một công trình kiến trúc có mặt bằng rộng, cũng như có tỷ lệ chiều cao hợp lý. Nhưng khi đem nó ghép lên một ngôi nhà mặt phố, có chiều ngang 4m mà chiều dài đến 30-40m thì rõ ràng việc này chỉ như một sự sao chép vụng về.

Ban công cũng vậy nó chỉ cần thiết nếu không gian phía trước thoáng đãng, cũng như có tầm nhìn xa, còn nếu không, nó chỉ là nơi hứng bụi một cách lãng phí mà thôi. Nhiều gia chủ thích trang trí cột ở ban công, cho giống với các kiến trúc cổ đại nước ngoài. Trong khi đó cột ở các ngôi nhà cổ phương Tây được đứng trên tầng chân đế vững chắc hoặc nằm ngay từ mặt đất vút lên để có thể đỡ mái hoặc hàng hiên. Nhưng ở nước ta do không thể đặt cột từ vỉa hè lên, nên nhiều gia chủ đặt cột “lơ lửng” ở ban công các tầng nhìn rất thiếu thẩm mỹ.

Bạn biết đấy, ngày nay, quan niệm về vẻ đẹp của ngôi nhà đã thay đổi rất nhiều, vì khi cuộc sống được nâng cấp, và ngày càng có thông tin nhiều chiều, đa dạng hơn. Nên không còn nhà đơn sắc kiểu Pháp cổ tràn lan khắp phố phường. Trong khi đó những ngôi nhà mang màu sắc cổ pha trộn hiện đại dần được lan rộng.

thiết kế nhà đẹp

Ngày nay dù có những ngôi nhà thoạt nhìn bên ngoài cực kỳ đơn giản, không họa tiết cũng không mái vòm, phào chỉ đắp, thay vào đó là mảng hình lớn với màu sắc phong phú mạnh mẽ thế nhưng dấu ấn mà nó tạo ra luôn mang đậm cá tính của chủ nhân.

Theo các chuyên gia thiết kế xây dựng nhà ở hàng đầu trên thế giới thì các gia chủ nên quan tâm đến không gian sinh hoạt bên trong hơn cũng như chú trọng đến những gì làm nên diện mạo của “mặt tiền”, chứ không nên tô vẽ, hay đắp cho nó một bộ mặt thật đẹp mà không biết nó có phù hợp với công năng sử dụng của cả gia đình mình hay không. Bởi đó chính là sự lãng phí mà rất nhiều người đang mắc phải khi xây dựng một ngôi nhà rất nhiều chi tiết chẳng biết để làm gì, cũng như không biết nó có tác dụng gì.

Đừng vì gò bó theo bất kỳ kiểu kiến trúc nhà nào tức là sao chép một cách máy móc) thay vào đó nên kết hợp cá tính của mình và chuyên môn của kiến trúc sư để tạo nên một không gian sống tuyệt vời và độc nhất cho chính mình.

thiết kế nhà đẹp

Hãy ưu tiên cho sự tiện nghi của mình và gia đình khi xây dựng nhà ở sau đó hẳn tính đến những vẻ đẹp phụ cho ngôi nhà như mặt tiền hay cổng nhà và ban công. Do đó nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn có thể liên hệ ngay với H.BUILD nhé.