Nhiều chủ nhà tin rằng việc thiết kế nhà vệ sinh bên dưới cầu thang khi xây nhà phố là việc không nên vì nó không hợp phong thuỷ, tuy nhiên theo các chuyên gia kiến trúc thì cách làm này có thể được lý giải một cách khoa học hơn và hoàn toàn không có vấn đề gì.

Lý giải một cách khoa học hơn về việc thiết kế nhà vệ sinh bên dưới cầu thang trong xây dựng nhà phố

xây dựng nhà phố

Theo hội KTS Việt Nam, việc thiết kế và xây dựng một ngôi nhà phố sẽ bao gồm rất nhiều yếu tố mà chủ nhà cần phải cân nhắc và kết hợp chặt chẽ với KTS của mình để tìm ra những giải pháp thích hợp nhất để giải quyết thay vì tin vào những điều không có căn cứ.

Trong đó, thiết kế cầu thang bên dưới cầu thang chính là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm lớn từ các chủ nhà nhân của những ngôi nhà phố hiện nay, vậy thiết kế này có thật sự có vấn đề và cần kiêng kỵ như chúng ta vẫn nghĩ ??

Trên thực tế thì việc chúng ta thiết kế bố trí nhà vệ sinh bên dưới gầm cầu thang là chuyện hết sức bình thường tuy nhiên cần phụ thuộc vào công năng và nhu cầu sử dụng mà đưa ra thiết kế cho hợp lý và đẹp mắt.

Bạn biết đấy, nhà vệ sinh chính là nơi cần được tiếp xúc nhiều với khí trời và ánh sáng tự nhiên, như thế không gian bên trong nhà vệ sinh mới luôn được thông thoáng và sạch sẽ. 

Tuy nhiên để đảm bảo được những điều này nhà vệ sinh còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của chủ nhà cũng như cách thiết kế và bố trí sao cho phù hợp của KTS.

xây dựng nhà phố

Tất nhiên yếu tố ánh sáng và không khí rất quan trọng trong việc tạo ra một thiết kế nhà vệ sinh đúng chuẩn, không mùi không ám ố và ngột ngạt và việc thiết kế nhà vệ sinh bên dưới cầu thàng vẫn có thể đảm bảo những điều này. 

Vì thông thường nhà vệ sinh được thiết kế bên dưới cầu thang thường là nhà vệ sinh phụ nên chỉ lắp bồn rửa mặt chứ không lắp bồn cầu.

Nhiều gia đình còn muốn thêm vòi sen vào nhà vệ sinh này, vẫn không có vấn đề gì nếu như nhà vệ sinh này có diện tích vừa đủ để bạn có thể sinh hoạt bên trong ấy. Ngoài ra nếu nhà vệ sinh bên dưới cầu thang nhà bạn có diện tích đủ lớn thì bạn vẫn có thể lắp thêm bồn vệ sinh nhưng nên kèm theo đó là hệ thống quạt hút mùi âm trần.

Vì chức năng của quạt thông gió này chính là đẩy không khí tù đọng bên trong nhà vệ sinh dưới cầu thang ra ngoài đồng thời lấy được luồng khí tự nhiên vào bên trong không gian này. 

Bạn biết đấy, nhà vệ sinh là khu vực có độ ẩm cao cũng như có mùi khó chịu nên nếu không sử dụng hệ thống quạt thông gió thì đây chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm móc sinh sôi từ đó ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của gia đình bạn.

xây dựng nhà phố

Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng các loại gạch lát hay ốp láy có kính thước nhỏ từ 5×5 hay 10×10 để là đẹp. Cách này sẽ giúp cho không gian nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang của bạn thêm phần rộng rãi và triệt tiêu các góc chết đấy.

Một lưu ý quan trọng nữa đó là nhà vệ sinh bên dưới cầu thang thường không lấy được ánh sáng và không khi từ bên ngoài nên các thiết bị vệ sinh cần được lắp đặt và xử lý cẩn thận để tránh mùi từ đường cống chung lên nhà vệ sinh. 

Ngoài ra bạn cũng có thể treo thêm nhiều túi thơm hay thảo dược để khử mùi, bên cạnh đó bạn còn có thể thay thế các thiết bị vệ sinh có kích thước lớn thành những đồ vật nhỏ gọn hơn.

Bạn thấy đấy, việc thiết kế và bố trí nhà vệ sinh bên dưới cầu thang trong khi xây dựng nhà phố không có vấn đề gì liên quan đến cấm kỵ trong phong thủy cả chỉ cần bố trí và thiết kế một cách khoa học là được.

xây dựng nhà phố

H.BUILD hy vọng bài viết của mình đã giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích cho việc xây nhà phố sắp tới, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến thiết kế và xây dựng nhà nhé.