Có thể nói thiết kế xây dựng cầu thang cho nhà ở để dẫn lên các tầng là một trong những điểm nổi bật của bất kỳ công trình dân dụng nào. Tuy nhiên, trước khi có được sự nổi bật ấy thì gia chủ cần phải nắm được những nguyên tắc quan trọng dưới đây.

thiết kế xây dựng cầu thang cho nhà ở

Nguyên tắc thiết kế xây dựng cầu thang cho nhà ở hợp phong thuỷ

Cầu thang trong các công trình dân dụng như nhà ở được quan niệm phong thủy là điểm khởi đầu mang luồng khí trong lành đến các phòng sinh hoạt của ngôi nhà. Do đó điểm khởi đầu của cầu thang trong căn nhà phải thông thoáng cũng như được nên đặt vào cung “lành” và hướng tốt. Nhưng còn phụ thuộc vào vị trí mà cầu thang được lắp đặt cũng khác nhau.

Theo như phong thủy nhà ở thì cầu thang được xem là hợp cách khi nó dựa vào vách trái của căn nhà. Do đó, vách này phải đủ sáng để tạo khí lực nên theo quan niệm của người xưa cầu thang mà được thiết kế hình uốn lượn sẽ rất tốt cho gia chủ. Còn nếu đặt cầu thang từ bên trái căn nhà thì cầu thang phải bẻ hình chữ L để đi lên trên. Nhưng nếu nhà nhiều tầng thì nên bố trí cầu thang tuân thủ từ tầng 1.

Nguyên tắc an toàn khi thiết kế xây dựng cầu thang cho nhà ở

Để có thể thiết kế xây dựng cầu thang sao cho an toàn nhất với các thành viên trong nhà thì gia chủ nên chú ý đến chiều cao, chiều rộng của cầu thang, nhất định phải theo đúng tiêu chuẩn của thiết kế.

thiết kế xây dựng cầu thang cho nhà ở

Chiếu nghỉ – là nơi nghỉ chân tạm thời khi đang đi cầu thang. Khi thiết kế chiếu nghỉ không được bé hơn chiều rộng của thân thang. Thông thường thì chiếu nghỉ được thiết kế ở khoảng giữa bậc thứ 13 đến 15 để có thể tạo cho người đi lại cảm giác thoải mái. Còn đối với những cầu thang dành cho nhà phố có diện tích nhỏ thì bạn nên tùy chỉnh vị trí của chiếu nghỉ sao cho phù hợp. Nhưng tuyệt đối không đặt ở bậc thang lẻ.

Bên cạnh đó các KTS còn thiết kế cầu thang kết hợp cùng giếng trời tạo không gian thông thoáng, rộng rãi cũng như giúp làm đẹp thêm cho căn nhà.

Về phần kích thước của cầu thang thì theo tiêu chuẩn áp dụng cho thiết kế nhà của người Việt mình thì độ rộng trung bình cho cầu thang là từ 75 – 120 cm. Còn chiều cao của toàn bộ cầu thang nên là 16-19cm.

Riêng đối với các bậc thang thì độ rộng là 24 – 27 cm. Nhưng nếu là những công trình cao cấp hơn như biệt thự thì độ rộng của cầu thang có thể từ 1,5m trở lên. Còn chiều cao của lan can thì kích thước chuẩn là tầm 90cm

Nguyên tắc tiết kiệm không gian khi thiết kế xây dựng cầu thang cho nhà ở

Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ thì H.BUILD sẽ tư vấn thiết kế những chiếc cầu thang gọn theo dạng góc hay xoắn ốc để có thể tiết kiệm tối đa diện tích sàn cho ngôi nhà của bạn. Tốt hơn nữa bạn có thể tận dụng không gian phía dưới gầm cầu thang để bày trí kệ tủ, giá sách. 

Phần lớn người Việt mình thường dùng phần gầm cầu thang để làm nhà vệ sinh hay nơi chứa đồ, đặt giá sách, kệ tivi. Tuy nhiên, bạn còn có thể biến khoảng không gian dưới gầm cầu thang thành một điểm nhấn thú vị cho ngôi nhà như một vườn thủy sinh tuyệt đẹp hay những chậu hoa nhỏ để khu vực này thêm sự sinh động & tràn đầy sức sống cho ngôi nhà.

thiết kế xây dựng cầu thang cho nhà ở

Nguyên tắc về vị trí hợp lý khi thiết kế xây dựng cầu thang cho nhà ở

Cầu thang là thiết kế rất được quan tâm trong phong thuỷ nhà ở vì đây được xem là xương sống trên cơ thể giúp dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng một lên đến các tầng và các phòng. Mang lại cho gia chủ không khí trong lành và bình yên nhất.

Cầu thang được thiết kế một cách khỏe mạnh, vững chắc & duyên dáng. Vì cầu thang bảo đảm cho việc di chuyển đi lại trong nhà của các thành viên nên được xây theo chiều đứng nên vị trí của cầu thang phải được bố trí sao cho đảm đảm và liên hệ với các không gian chức năng khác  để có sự liên hệ với các tầng. Đó cũng là lý do vì sao cầu thành luôn được thiết kế ở chính giữa căn nhà.

Một vài lưu ý để thiết kế xây dựng cầu thang cho nhà ở hợp phong thủy nhất

  • Thiết kế cầu thang không nên đi thẳng vào cửa nhà vệ sinh
  • Xây dựng cầu thang không nên hướng thẳng vào bếp dù ở tầng nào
  • Hạn chế thiết kế cầu thang trước mặt tiền nhà
  • Cầu thang không nên xây ở trung cung
  • Cầu thang không nên xây thẳng ra hướng cửa chính

thiết kế xây dựng cầu thang cho nhà ở

H.BUILD hy vọng những thông tin trên sẽ vô cùng bổ ích với bạn nhất là những chủ nhà đang có ý định xây cầu thang cho ngôi nhà mới của mình.