Ai nói thiết kế xây dựng nhà ở quê là không đẹp không hiện đại và bắt mắt như nhà ở thành phố thì nên bỏ suy nghĩ ấy đi ngay sau khi chiêm ngưỡng không gian “sống” dưới đây nhé.

Thiết kế xây dựng nhà ở quê

Thiết kế xây dựng nhà ở quê giờ hiện địa và đậm nét riêng

Là một đơn vị thiết kế thi công xây dựng nhà được sự tin tưởng lớn từ những chủ nhà ở các tỉnh thành khu vực phía Nam, H.BUILD vừa tự hào nhưng cũng lấy đó làm bài học làm kinh nghiệm để đội ngũ của mình có thể tạo ra nhiều tác phẩm không gian sống ưng ý hơn nữa như cái cách mà chủ nhân ngôi nhà dưới đây vậy.

Theo như chia sẻ thì công trình này chính là một ngôi nhà nhỏ ở khu vực gần biển thuộc xã Hải Sơn, Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Theo chủ nhân ngôi nhà thì đây chính là món quà mà chủ nhà muốn gửi đến mẹ sau khi nuôi ăn học đến trưởng thành cũng như lập nghiệp trên thành phố.

Thiết kế xây dựng nhà ở quê

Chính vì ngôi nhà là món quà nên yêu cầu của công trình này ngày từ đầu được gia chủ đua ra phải là một không gian sống đơn giản, gần gũi với người cao tuổi nhưng cũng phải tiện nghi, hiện đại đáp ứng được nhu cầu sử dụng để có thể trở thành nơi sum họp của con cháu trong gia đình vào những dịp nghỉ lễ.

Xuất phát từ bài toán trên, mà nhóm thiết kế ngôi nhà này đã mang đến hình ảnh một “Nhà quê thời hiện đại” với những đường nét và tiện ích đáp ứng gần như vừa khớp với những yêu cầu ban đầu mà chủ nhà đề ra. Ngôi nhà hiện lên một cách hiện đại nhất nhưng không lãng quên những giá trị của quá khứ.

Vì về mặt quy hoạch tổng mặt bằng của ngôi nhà này thì không gian được chia thành 2 khu vực chức năng chính bao gồm 2 phòng ngủ, một phòng khách kết hợp với không gian bếp và vệ sinh. Có thể thấy, mọi chức năng trong công trình gần như kết nối xuyên suốt với nhau. 

Thiết kế xây dựng nhà ở quê

Và vì đặc điểm khí hậu ven biển của nên thường không mấy ổn định và chịu ảnh hưởng lớn của mưa bão hàng năm, nên mặt tiền của ngôi nhà này được thiết kế bao gồm 3 lớp vật liệu để có thể nhìn qua được. Vào mùa nóng, thì 3 lớp vật liệu này được mở thoáng, ngôi nhà trở về kiểu dáng kiến trúc nông thôn quen thuộc, nhưng sự linh động, biến hóa của mặt tiền tạo nên nét thẩm mỹ đặc biệt cho ngôi nhà.

Thiết kế xây dựng nhà ở quê có cấu tạo lớp vỏ bao che công trình

Thiết kế xây dựng nhà ở quê

Theo như quan sát thì lớp ngoài của ngôi nhà là gạch nung thông gió và cách nhiệt đồng thời khai thác ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành. Kế đến là lớp giữa là lớp cây xanh giúp tăng thêm riêng tư cho phòng ngủ trong khi vẫn cho phép ánh sáng bên ngoài len lõi tạo hiệu ứng bóng đổ cho công trình hài hòa hơn với môi trường xung quanh.

Và lớp trong cùng chính là lớp cửa kính dày cho phép gia chủ đóng mở để ứng phó với điều kiện thời tiết xấu đặc biệt là bão. Một điểm nhấn đặc biệt bên trong ngôi nhà này là chiếc bàn gỗ treo lơ lửng, giúp kết nối không gian bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Cửa kính cũng được mở khi gia đình cần sử dụng không gian rộng hơn cho bữa ăn.

Thiết kế xây dựng nhà ở quê

Thiết kế xây dựng nhà ở quê cần lựa chọn vật liệu cho kỹ

Rõ ràng, các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên và truyền thống để xây nên ngôi nhà này được lựa chọn và tính toán kỹ càng để phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương. Gạch thông gió thì được nghiên cứu lại và đặt hàng riêng. Trong khi đó các vật liệu đá tự nhiên thô mộc cũng được chọn để ngôi nhà có sự ấm cúng thân thiện và bền bỉ với điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Còn về phần đá ong thì được dùng làm vách ngăn cũng như làm điểm nhấn cho không gian giữa nhà, đá slate được lát sàn và lợp thay mái ngói, kết hợp với đá hộc và đá tấm dùng để làm lối đi và tiểu cảnh sân vườn ngoài nhà.

Thiết kế xây dựng nhà ở quê

Hãy cho H.BUILD biết được cảm nhận của bạn về ngôi nhà vô cùng đặc biệt này nhé !!