Để có thể giúp việc ký kết hợp đồng xây nhà giữa bạn và đơn vị thi công diễn ra thuận lợi thì nhớ đọc lại 5 điểm này trước khi đặt bút xuống.

H.BUILD hiểu việc xây dựng một ngôi nhà đòi hỏi rất nhiều sự chuẩn bị, từ lúc lên ý định xây đến khi ngôi nhà được hoàn thiện là cả một quá trình không hề ngắn. Với xu thế hiện nay, để tiết kiệm thời gian và chi phí nhiều gia chủ thường thuê công ty thi công nhà trọn gói để thực hiện ngôi nhà của họ. Việc này sẽ giúp gia chủ giảm nhẹ những lo âu, trăn trở.

hợp đồng xây nhà

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc cũng sẽ có những bất đồng, tranh cãi giữa hai bên. Để hạn chế và tránh khỏi những xích mích giữa bạn và công ty xây dựng thì việc cần làm chính là có một bản hợp đồng xây nhà cụ thể, tỉ mỉ từng chi tiết. 

Trước khi đặt bút xuống ký vào bản hợp đồng xây nhà bạn nên xem lại 5 điểm này

Xem kỹ lại đơn giá xây dựng

Tốt nhất là trước khi tiến đến ký kết hợp đồng xây nhà, giữa chủ đầu tư và nhà thầu đã có nhiều buổi gặp nhau để tư vấn, trình bày phương án, báo giá xây dựng nhà, tư vấn vật liệu… Khi mọi thứ đã được thống nhất thì mới bàn đến việc ký kết hợp đồng.

Bạn nên dành thời gian đọc kỹ lại hợp đồng mẫu, (hoặc yêu cầu nhà thầu gửi hợp đồng trước để Bạn có thời gian đọc). Bạn nên xem kỹ các điều khoản, bảng báo giá, đơn giá xây nhà xem có đúng như bảng báo giá đã thống nhất từ trước hay không nhé.

Bảng cung cấp vật liệu thô và vật liệu hoàn thiện

Vì vật liệu xây dựng có ảnh hưởng lớn đến đơn giá khi xây nhà. Ngoài ra, nó còn là yếu tố để tạo nên sự chắc chắn bền bỉ, lâu dài cho ngôi nhà. Vì lý do đó, mà rất nhiều người xây nhà khi trao đổi và tư vấn xây nhà thường rất quan tâm đến phần vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên, trong quá trình soạn thảo hợp đồng, một số nhà thầu thường có sự nhầm lẫn, thậm chí cố ý để đổi loại vật tư chất lượng cao sang một loại vật liệu chất lượng rẻ hơn nhằm ăn tiền chênh lệch. Vì vậy để tránh trường hợp “Bút sa gà chết” bạn nên dành thời gian xem lại vật liệu trong bảng hợp đồng xây nhà.

hợp đồng xây nhà

Tiến độ thanh toán phải hợp lý

Có thể bạn đã hỏi về tiến độ thanh toán hoặc nhân sự công ty đã tư vấn cho bạn biết về vấn đề này rồi. Nhưng trước khi ký kết hợp đồng xây nhà bạn cần xem lại phần này có đúng với mong muốn của bạn. Một bản hợp đồng xây nhà sẽ không thể thiếu tiến độ thanh toán. Thông thường, hai bên sẽ thỏa thuận thanh toán theo 2 hình thức.

Thanh toán theo từng phần: Tức là hết phần nào thì gia chủ sẽ nghiệm thu phần đó, nếu chất lượng đảm bảo và đúng như cam kết thì gia chủ sẽ thanh toán. Cứ lần lượt các khu vực trong ngôi nhà cho đến khi công trình được hoàn thành.

Thanh toán theo tuần: Là hình thức thanh toán đối với các nhà thầu nhỏ, lẻ vì cuối tuần thường là lúc thanh toán lương cho công nhân. Tuy nhiên, hạn chế của việc thanh toán này là sẽ khó theo dõi tiến độ công trình, nếu nhà thầu không làm, hoặc làm chậm đến cuối tuần cũng phải ứng tiền.

hợp đồng xây nhà

Cần thống nhất tiến độ thi công

Đây là một trong những vấn đề khó nói, gây nhiều bức xúc ức chế cho gia chủ trong quá trình xây dựng nhà. Vì vậy khi xem các điều khoản trong hợp đồng xây nhà bạn nên chú ý phần tiến độ thi công.

Không ít trường hợp nhà thầu thi công ì ạch dẫn đến tiến độ trì trệ gây bức xúc rất lớn cho gia chủ. Để tránh gặp phải trường hợp đó thì một bản hợp đồng xây nhà với cam kết tiến độ thi công cụ thể (ghi rõ thời gian thi công bao lâu, số lượng công nhân/ ngày) sẽ giúp cả gia chủ và nhà thầu hợp tác tốt đẹp.

Chính vì thế bạn nên ghi rõ mức phạt nếu chậm trễ tiến độ. Ví dụ nếu chậm tiến độ sẽ chịu mức phạt hợp đồng là 1% giá trị hợp đồng trên 01 ngày chậm trễ. Vì không có gì là nói trước được. Đối với những nhà thầu xây dựng uy tín không ai muốn kéo dài thời gian thi công xây dựng đâu, ai cũng muốn thi công xong và bàn giao công trình để làm tiếp những công trình khác, ngoại trừ một số trường hợp hi hữu thôi.

hợp đồng xây nhà

Mục trách nhiệm và cam kết của nhà thầu rất quan trọng bạn nên xem kỹ

Không phát sinh, không bán thầu, giữ nguyên đơn giá, vật tư chất lượng, đảm bảo tiến độ, công nhân thi công lành nghề, đúng pháp lý, đúng kỹ thuật,…là những gì mà nhà thầu nên đưa vào hợp đồng thì phía bạn cũng có những trách nhiệm cần lưu ý để giúp công trình xây dựng được thuận lợi hơn.

 

Chính sự phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau từ đôi bên sẽ giúp ngôi nhà được bàn giao đúng hoặc sớm hơn tiến độ đề ra. Sau cùng bạn nên đọc kỹ trong phần hợp đồng xây dựng nhà để xem nhà thầu có trách nhiệm gì và cần đáp ứng cho bạn những điều gì trong quá trình thi công !!